Từ 1-10, tăng giá dịch vụ tại các sân bay

VIẾT LONG - HỒNG TRÂM
VIẾT LONG - HỒNG TRÂM
Thứ Tư, ngày 16/8/2017 - 17:49

(PLO)- Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký quyết định về ban hành mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam, áp dụng từ ngày 1-10.

Theo đó, giá cất/hạ cánh các chuyến bay được điều chỉnh tăng 5%, sau đó từ ngày 1-7-2018 sẽ tăng thêm 10%. Đồng thời, mức giá trong khung giờ cao điểm (khung giờ có số chuyến bay thực tế từ 90% trở lên so với giới hạn khai thác của cảng) sẽ điều chỉnh tăng 115% so với giờ bình thường, còn tại khung giờ thấp điểm giảm còn 85%.

Trong khung giờ bình thường, mức giá cất/hạ cánh áp dụng với máy bay ATR 70 là 698.000 đồng mỗi lần; máy bay A320, A321 là hơn 1,5 triệu đồng; máy bay A350, B787, B777, A330 khoảng hơn 5,8 triệu đồng. Và từ ngày 1-7-2018 giá cất/hạ cánh đối với máy bay ATR 70 tăng là 765.000 đồng; máy bay A350, B787, B777, A330 tăng gần 6,5 triệu đồng.


Bộ GTVT đã có quyết định điều chỉnh mức giá dịch vụ tại các cảng hàng không. Trong ảnh: Cảng hàng không Pleiku. Ảnh: VIẾT LONG

Bên cạnh đó, giá dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không đối với hành khách quốc tế sẽ được áp ở mức 2 USD (hiện tại là 1,5 USD). Đối với khách bay quốc nội, việc điều chỉnh tăng lên gần 12.000 đồng (hiện nay là 9.000 đồng) và đến ngày 1-4-2018 tăng lên 18.000 đồng. 

Cũng theo quyết định này, giá dịch vụ tại sân bay Đà Nẵng tăng lên là 20 USD mỗi khách (mức giá hiện nay là 16 USD/khách). Đồng thời mức giá dịch vụ tại Liên Khương, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh cũng ở mức 14 USD/khách; Tân Sơn Nhất 20 USD/khách...

Trước đó, trả lời Pháp Luật TP.HCM liên quan đến việc điều chỉnh giá, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ cất/hạ cánh là nhằm đảm bảo đủ bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng thời là một trong những giải pháp để tích lũy kinh phí sử dụng tái đầu tư phát triển.

Theo ACV, từ năm 2012 đến nay, trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, ACV đã tập trung mọi nguồn lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA, vốn tích lũy từ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng (chủ yếu từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của ACV) để hiện đại hóa hầu hết các cảng hàng không trên cả nước theo tiêu chuẩn quốc tế.

"Các dự án đầu tư của ACV đưa vào khai thác đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế tăng chuyến và mở các đường bay mới đi đến các cảng hàng không của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của hành khách, góp phần thúc đẩy thị trường hàng không Việt Nam phát triển…  Vì vậy, việc điều chỉnh khung giá là hợp lý..." - đại diện ACV lý giải.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện một hãng hàng không giá rẻ cho biết bình thường giá vé máy bay tách biệt rõ ràng với các khoản phí mà hãng thu hộ cho cơ quan quản lý.

Đối với quyết định tăng giá các dịch vụ của Bộ GTVT, đại diện hãng này cho biết trong thời gian tới các khoản phí (hãng thu hộ cơ quan quản lý) sẽ được cập nhật lên hệ thống bán vé. Riêng với các loại phí cấu thành giá vé máy bay (phí cất/hạ cánh…) thì sẽ được tính toán lại và điều chỉnh thực tế. Các hãng sẽ có tính toán việc mức tăng riêng phụ thuộc vào tính chất, mô hình hoạt động của từng hãng.

Về việc tăng giá một số dịch vụ có thể làm giá máy bay bị “đội” lên cao, đại diện hãng này cho rằng không đáng lo ngại. Bởi vì các hãng hàng không hiện nay có rất nhiều khung giá vé nên có thể linh hoạt trong từng trường hợp.  

 

 

VIẾT LONG - HỒNG TRÂM

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục