Trạm Dầu Giây: Tiền cướp khớp sổ sách

Giao thông

Trạm Dầu Giây: Tiền cướp khớp sổ sách

(PL)- Theo Tổng cục Đường bộ, số tiền bị cướp 2,2 tỉ đồng ngày 7-2 gồm tiền thu hai ngày, quỹ dự phòng khẩn cấp, doanh thu giữ lại để đổi tiền lẻ...

Bản tin liên quan

Ngày 26-2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) cho biết vừa báo cáo Bộ GTVT kết quả kiểm tra của đoàn công tác tại trạm thu phí Dầu Giây (thuộc tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) sau vụ cướp 2,2 tỉ đồng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Số liệu tại trạm khớp số tiền bị cướp

Theo đó, TCĐBVN khẳng định quá trình kiểm tra cho thấy hoạt động thu phí (từ các khâu phát hành vé thẻ, thu phí, đối soát, nộp tiền đến tổng hợp báo cáo) tại trạm Dầu Giây đảm bảo theo quy trình được duyệt.

Cụ thể, hồ sơ thu phí từ ngày 28-1 đến 8-2, trạm thu được khoảng 13,27 tỉ đồng (trung bình một ngày đêm (ba ca) thu được 1,1 tỉ đồng). Đơn vị nộp vào tài khoản ngân hàng hơn 10,5 tỉ đồng, bị cướp ngày 7-2 là 2,22 tỉ đồng, tiền thu phí còn tồn quỹ hơn 465 triệu đồng.

Theo TCĐBVN, báo cáo về vụ cướp mà Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) công bố có nêu ngày 7-2 tại trạm thu phí Dầu Giây xảy ra vụ cướp 2,22 tỉ đồng từ két của trạm. VEC công bố: Tại thời điểm bị cướp, số tiền mặt có trong két phòng kế toán vé thẻ hơn 3,23 tỉ đồng. Trong đó gồm tồn quỹ dự phòng khẩn cấp 80,2 triệu đồng, doanh thu giữ lại để đổi tiền lẻ dịp Tết là 600 triệu đồng, số tiền thu phí của tám ca (từ ca 2 ngày 4-2 đến hết ca 3 ngày 6-2) là 2,55 tỉ đồng.

“Tổng cục đã kiểm tra chứng từ liên quan cho thấy các chứng từ thu phí được lưu đầy đủ, các báo cáo thực hiện theo quy trình thu phí tại trạm. Tổng số tiền thu phí của trạm trong tám ca, từ ca 2 ngày 4-2 đến hết ca 3 ngày 6-2, là hơn 2,55 tỉ đồng. Con số trên trùng khớp với báo cáo của VEC trước đó” - báo cáo đánh giá.


Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định quá trình kiểm tra cho thấy hoạt động thu phí tại trạm Dầu Giây đảm bảo đúng quy trình. Ảnh: V.HỘI

Khẩn trương lắp đặt thu phí không dừng

Về công nghệ thu phí, TCĐBVN cho biết tháng 5-2017, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã sử dụng hệ thống thiết bị và phần mềm thu phí kín được cung cấp, lắp đặt theo gói thầu số 4 bởi liên danh nhà thầu Toshiba - Hitachi - Itochu (Nhật Bản).

Nhà thầu cam kết trong thời gian bảo hành đã và sẽ không chỉnh sửa phần mềm của hệ thống thu phí để làm cho hệ thống này có các chức năng khác biệt so với chỉ dẫn kỹ thuật của hợp đồng hay các yêu cầu bổ sung đã được phê duyệt của chủ đầu tư.

Về dữ liệu thu phí, Tổng cục cho biết hình ảnh, thông tin xe qua trạm phù hợp với video được lưu. Số lượng, hình ảnh, video xe qua trạm trong các ngày từ 28-1 đến 8-2 phù hợp với báo cáo doanh thu trong ngày. Kết quả đối chiếu, kiểm tra số lượng xe đếm được, phân loại xe, mệnh giá thu, doanh thu báo cáo trong tám ca (từ ca 2 ngày 4-2 đến hết ca 3 ngày 6-2) là trùng khớp.

Tuy nhiên, Tổng cục đề nghị VEC khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, VEC phải báo cáo giải trình việc không sao lưu đầy đủ dữ liệu video theo quy định của Bộ GTVT. Ngoài ra, thực hiện ngay việc công khai thông tin trên biển báo điện tử gắn tại khu vực nhà điều hành theo quy định. Đoàn công tác cũng đề nghị VEC khắc phục ngay lỗi không đồng bộ thời gian của các video làn, video cabin và video toàn cảnh.

Còn bán vé sai mệnh giá

Về công tác giám sát, hậu kiểm, qua kiểm tra xác suất từ ngày 1 đến 15-2 có 28 trường hợp thu phí viên bán sai mệnh giá vé, 27 trường hợp thu phí viên phân loại sai loại xe và 13 trường hợp khách hàng làm mất thẻ. Các trường hợp thu phí viên bán sai mệnh giá vé, phân loại sai loại xe và khách hàng làm mất thẻ đều được bộ phận giám sát, hậu kiểm và trạm thu phí Dầu Giây lập biên bản, xử lý theo quy định.

VIẾT LONG - VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

phuongle

Nói tóm lại là : dân không thể biết được những việc nhà quan đã đang và sẽ làm. Chỉ muốn đơn giản là có ăn ( nếu có) thì nên và phải chia cho dân nghèo chút đỉnh thế mới có nhân quả...

Nguyễn Thế Viễn

BÁO TRƯỚC CẢ THÁNG LÀM GÌ SỔ SÁCH KHÔNG KHỚP. CÁC VỊ CHE MẮT DÂN ĐƠN GIẢM VẬY SAO?

long lê

Bố đi kiểm tra nhà con một cách đột xuất có báo trước 4 ngày thôi... Qua kiểm tra tất cả đều tốt trùng khớp với nhau... Sổ để đó và tiền còn đó... Thôi xong nhé ae không đuọc kiện tụng nữa... Quá tốt... Đề nghị của đoàn kiểm tra là tăng thêm phí các loại xe qua trạm dầu dây để bd các đoàn thanh tra

nguyenbang

Ai kiểm tra. VN ta có truyền thống chống tham nhũng lại đi tham nhũng. Chống buôn ma túy lại đi buôn ma túy mà

Chu Minh Tuyển

Một đơn vị của Bộ GTVT thanh tra việc này thì không khách quan, tin được bởi các BOT đều do Bộ này mà có, hơn nữa lâu nay cả Tổng cục đường bộ cũng làm mất niềm tin của dân chúng.

Xuân Phạm

Tôi đã có ý kiến nhận định ngay từ khi Bộ GTVT công bố sẽ giao Tổng cục đường bộ Việt nam tổ chức thành lập đoàn kiểm ttra hoạt động thu phí tại Trậm này tôi đã khẳng định kết quả kiểm sẽ thể hiện: Trạm đã thực hiện đúng... Bởi nếu có sai phạm thì cũng chẳng ai dại gì "Vạch áo cho người xem lưng đâu - Nếu có thì chỉ có giới người mẫu mà thôi! " ha ha ha Thật đúng là chỉ có ở Việt nam chúng ta mới có kiểu giao chó cơ quan chủ quản kiểm tra đơn vị thành viên khi dư luận và báo chí lên án, đặc biệt là kẻ phạm tội đã làm lộ bí mật... Trong vụ việc này. Hay thật, số tiền lớn thất thu thf không thấy xót mà lại có rát nhiều vị chuyên gia đang "âm mưu tính toán để thu những đồng tiền lẽ do những người buôn bán kiếm sống hàng này... Làm vậy thì làm sao đất nước này trỏ nên giàu mạnh được chứ, bởi các vị này đâu có hiểu được chủ trương của Đảng và Nhà nước rằng: Dân giàu, nước mạnh, xã hộ dân chủ,... Người không có việc làm hoặc do cá nhân họ đang cố gắng tự tạo ra công ăn việc làm, có mức thu nhập thấp thì mới không bị đánh thuế nhưng thực tế khi họ mua sản phẩm để chế biến ra những đò dùng, món ăn... Có nghĩa họ đã đóng thuế gián tiếp thông qua việc tiêu thụ hàng hóa rồi đấy các vị ạ.... Tôi chỉ xin đưa ra một ví dụ cụ thể mà nó đã gây ra hàng loạt vấn đề nhức nhối xã hội thời gian qua, đó là hành vi sử dụng ma túy tràn lan. Vì sao lại như vậy! Đó là vì Luật HS sửa đổi bổ sung đã bỏ tôi danh sử dụng ma tuiys và chất kích tích, gây nghiện ra khỏi nhóm tội phạm ma túy. Rất đơn giản bởi "có cung thì mới có câu" vậy mà nguyên tắc này đã bị lẳng quên... Tôi mong rằng góp ý này của tôi sẽ đến được tai của các vị chuyên gia nghiên cứu...

Hoàng

Kinh. Mỗi ngày thu hơn 1 tỷ x 30 ngày/ tháng = 33 tỷ x 12 tháng =? . Vậy trạm này hoạt động đến bao nhiêu thì thôi.

Quang Tuấn

Có khi nào một kịch bản hoàn hảo đến từng mm mét không các bạn?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM