TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thi công metro số 1

Giao thông

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ thi công metro số 1

(PLO)- Sáng 5-2, Ban Quản lý đường sắt đô thị cùng liên danh các nhà thầu đã tổ chức lễ phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Bản tin liên quan

Tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cùng liên doanh các nhà thầu.

METRO-1
Nhiều kỹ sư, công nhân có mặt từ sớm. Ảnh: ĐÀO TRANG

METRO-2
Các công nhân trang bị khẩu trang ở nơi đông người. Ảnh: ĐÀO TRANG

Ngay từ sáng sớm, công nhân tập trung trên công trường từ rất sớm để chuẩn bị cho lễ phát động. Trong không khí của buổi lễ cùng với đợt phòng chống virurs Corona, công nhân và cán bộ nhân viên đã luôn mang theo khẩu trang trong quá trình làm lễ.

METRO-3
Hiện tuyến metro số 1 đã hoàn thành 70% tổng khối lượng công trình. Ảnh: ĐÀO TRANG

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban quản lý đường sắt đô thị, cho biết tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) là tuyến metro đầu tiên trong mạng lưới tám tuyến metro của TP.HCM được quy hoạch. Dự án có bốn gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của TP, bao gồm ba gói thầu xây dựng và một gói thầu cơ điện.

Dự án đã được khởi công từ tháng 8-2012, đến cuối tháng 1-2020 khối lượng thi công toàn dự án đã đạt 70% tổng khối lượng với hơn 35 triệu giờ lao động an toàn.

METRO-4

Ông Cường cho biết thời gian qua dự án còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc, một số hạng mục thi công còn chậm so với kế hoạch đề ra, sự phối hợp giữa chủ đầu tư, tư vấn và nhà thầu chưa đồng bộ. Do đó, để đạt được mục tiêu xây dựng hoàn thành dự án metro số 1 vào cuối năm 2021, Ban quản lý đường sắt đô thị cùng các nhà thầu phải tập trung xử lý giải quyết các vướng mắc về hợp đồng, giải ngân, phối hợp giao diện giữa các nhà thầu, thực sự khẩn trương trong năm 2020.


Ông Bùi Xuân Cường phát động thi đua đưa metro số 1 hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trong buổi lễ này, Ban Quản lý đường sắt đô thị đã cùng với các đơn vị tư vấn nhà thầu chính thực hiện dự án cùng ký biên bản ghi nhớ để thực hiện tiến độ chung năm 2020 của các công trường theo đúng kế hoạch thi công năm 2020.

METRO-5
Lãnh đạo TP.HCM đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Quản lý đường sắt và các nhà thầu. Ảnh: ĐÀO TRANG

METRO-6
Các đơn vị cùng ký biên bản ghi nhớ để thực hiện dự án đúng tiến độ. Ảnh: ĐÀO TRANG

METRO-7
Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị trao biên bản ghi nhớ cho các nhà thầu. Ảnh: ĐÀO TRANG


Lãnh đạo TP trao lì xì cho các công nhân.

Đại diện nhà thầu cho biết đến nay việc các nhà thầu Nhật Bản kết hợp với đối tác vững mạnh trong nước là một hình mẫu cho việc thực hiện dự án. "Tất cả đều ý thức rõ giá trị và tầm quan trọng của dự án tuyến metro số 1. Chúng tôi rất vinh hạnh được là một phần trong dự án vốn ODA biểu trưng cho tình hữu nghị Việt - Nhật đóng góp vào hạ tầng giao thông vận tải của TP. Hướng đến mục tiêu chung vận hành thương mại tuyến metro như dự kiến, các nhà thầu chúng tôi xin tuyên bố và cam kết hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch thi công năm 2020 đảm bảo chất lượng, an toàn", vị này nhấn mạnh.

Dạo quanh công trường metro làm việc tất bật cuối năm
Dạo quanh công trường metro làm việc tất bật cuối năm
(PLO)- Chỉ còn hai tuần nữa là tới tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hơn 1.500 kỹ sư và công nhân vẫn đang tất bật thi công trên công trường toàn tuyến metro số 1 Bến Thành (quận 1) - Suối Tiên (quận 9, TP.HCM) nhằm đảm bảo việc đón đoàn tàu metro chạy thử vào tháng 6-2020.

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM