Thi sát hạch lái xe: Lo rớt vì bộ đề 600 câu

THY NHUNG - VIẾT LONG
THY NHUNG - VIẾT LONG
Thứ Bảy, ngày 23/5/2020 - 06:20

(PL)- Lo khối lượng nội dung quá nhiều trong bộ đề 600 câu lý thuyết thi sát hạch lái xe, nhiều người cho rằng cần có thời gian để làm quen.

Từ ngày 1-8, Bộ GTVT sẽ chính thức áp dụng bộ đề 600 câu hỏi vào kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe (GPLX). Tuy nhiên, nhiều học viên cho rằng để tránh bỡ ngỡ, họ cần có một khoảng thời gian đệm để làm quen với bộ đề mới này.

Cần thời gian làm quen bộ đề mới

Bộ đề 600 câu hỏi gồm nhiều nội dung mà người học lái xe được trang bị như đạo đức người lái xe, kỹ năng xử lý tình huống và các hệ thống biển báo hiệu, cấu tạo và sửa chữa xe… Với những nội dung mới trên, nhiều người lo rằng sẽ không thể học nổi vì nội dung quá nhiều dẫn tới thi rớt.

Chị Phan Thị Trang (quận 10) bày tỏ: “Tôi đã thu xếp đi học lái xe và cũng được biết từ ngày 1-8 này sẽ áp dụng bộ đề có tới 600 câu hỏi. Tôi lo thi rớt quá, bởi cái gì thí điểm cũng thường hay khó trong thời gian đầu. Nếu được lựa chọn một trong hai bộ đề thi mới và cũ thì hay biết mấy”.

Anh Ngô Văn Huy (quận Thủ Đức) cũng cho hay: “Tôi đang muốn đi nộp hồ sơ học lái xe nhưng nhiều anh em khuyên chờ mọi người thi bộ 600 câu hỏi trước đã. Khi họ thi xong sẽ chia sẻ kinh nghiệm, lúc đó mình dễ đậu hơn. Thực ra thì tôi cũng không có nhiều thời gian để học lý thuyết, mà học thuộc thì càng làm khó tôi, huống gì khối lượng câu hỏi lại nhiều tới như vậy. Tôi cũng lo thi rớt lắm”.

Trên một số diễn đàn dành cho tài xế, nhiều người rất đồng tình với các ý kiến trên. Họ cũng cho rằng học viên nên được phép chọn thi một trong hai bộ đề mới và cũ trong khoảng thời gian hai tháng (từ ngày 1-8 đến 30-9-2020). Mục đích là tạo được sự yên tâm cũng như đảm bảo quyền lợi của người học, tránh sự lúng túng không cần thiết đối với các cơ sở đào tạo, sát hạch GPLX.

Ngoài ra, câu hỏi điểm liệt cũng là yếu tố khiến cho nhiều người lo lắng. Với khoảng thời gian làm bài tính trung bình 1,8 câu/phút, khi học viên chọn nhầm đáp án do vội vàng hoặc chủ quan là rất có khả năng xảy ra.

Đối với bộ đề mới, nếu đúng được 26/30 mà sai phải câu hỏi thường thì vẫn đậu nhưng đúng được 28/30 mà sai vào câu điểm liệt thì cũng trượt. Chính vì vậy, nhiều người học càng cho rằng cần có thời gian để học viên làm quen với bộ đề mới, tạo sự công bằng trong quyền lợi của người học, thi.


Từ ngày 1-8, cơ quan chức năng sẽ áp dụng bộ đề 600 câu hỏi để thi sát hạch lái xe. Ảnh: THY NHUNG

Không cần quá nhiều thời gian học, ôn

Đại diện một giám đốc trung tâm đào tạo, sát hạch GPLX tại TP.HCM cho rằng người học không nên quá lo lắng về bộ đề 600 câu hỏi mới này. Trên thực tế, các nội dung trong bộ đề mới cũng là các kiến thức đã được học tại trường, chỉ cần nắm vững là có thể thi đậu.

“Kể cả đối với những người đã học lâu rồi nhưng vì lý do nào đó chưa đi thi được thì cũng chỉ cần 3 tiếng đồng hồ để ôn tập và làm quen với bộ đề mới này mà thôi” - vị này nhấn mạnh.

Vị này cho biết thêm việc triển khai hai bộ đề song song là không thể thực hiện được. Điều này sẽ làm cho học viên có tư tưởng không thoát khỏi bộ đề cũ, đồng thời các đơn vị sát hạch lại phải tăng thêm việc để làm.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho hay: Bộ 600 câu hỏi mới này được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi hiện nay. Tức chỉ đổi cách đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu, thuận lợi cho người học nên sẽ không có gì khó khăn.

Ngoài ra, ông Thống cũng cho biết hiện giáo viên đang dạy các học viên theo giáo trình, trong đó có đầy đủ nội dung cần thiết. Học viên đi học đầy đủ thì dễ dàng vượt qua kỳ thi, chưa cần đến bộ câu hỏi 600 câu.

“Cũng giống như các trường phổ thông hiện nay đang học theo sách giáo khoa, đến lúc đi thi mới ra đề. Còn học thi bằng lái xe, chúng ta có thêm ngân hàng 600 câu hỏi nữa để học viên ôn luyện thêm thì không có gì khó. Nên không cần có lộ trình nữa, ngày 1-8 sẽ áp dụng bộ câu hỏi này…” - ông Thống nhấn mạnh.

Đã từng lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu 

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Thông tư 38/2019 của Bộ GTVT giao cho Tổng cục Đường bộ ban hành bộ câu hỏi và phần mềm dùng cho sát hạch lý thuyết để cấp bằng lái xe. Theo đó, đơn vị đã biên soạn và ban hành bộ 600 câu hỏi từ tháng 1-2020 và dự kiến áp dụng từ ngày 1-6.

Tuy nhiên, ông Thống cho hay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cơ sở đào tạo lái xe trên toàn quốc dừng tổ chức đào tạo để đảm bảo cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Do đó, các cơ sở đào tạo không thể hướng dẫn học viên làm quen với bộ câu hỏi mới và tổ chức ôn luyện. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu hỏi trên đến ngày 1-8. 

THY NHUNG - VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục