'Tháng 6-2019 phải khánh thành cầu Vàm Cống'

Giao thông

'Tháng 6-2019 phải khánh thành cầu Vàm Cống'

(PLO)-Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án vào 31-3-2019 để tiến hành các bước nghiệm thu, bàn giao... và khánh thành đưa vào sử dụng trong tháng 6-2019.

 

Bản tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra Dự án xây dựng cầu Vàm Cống và một số dự án trọng điểm trên địa bàn ĐBSCL.

Theo báo cáo của công ty Cửu Long, công tác sửa chữa và thi công các hạng mục còn lại của cầu Vàm Cống cơ bản đạt tiến độ đề ra. Để đảm bảo tiến độ thi công sửa chữa cầu, ông Trần Văn Thi, Tổng Giám đốc Cty Cửu Long cho biết đã yêu cầu các nhà thầu bố trí nhân lực thi công xuyên Tết.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cùng đoàn đi kiểm tra công trình cầu Vàm Cống

Đến nay, công tác sửa chữa dầm ngang CB6 và hàn thay thế tại trụ P28 và P29 đã hoàn thành, chất lượng đường hàn đạt 100%. Các công việc còn lại của dầm ngang CB6 dự kiến sẽ hoàn thành từ 17 đến 20-2. Công tác quan trắc đang được theo dõi liên tục và kết quả đo nằm trong giới hạn cho phép.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu các nhà thầu giám sát, thi công phải đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án vào 31-3-2019 để tiến hành các bước nghiệm thu, bàn giao... và khánh thành đưa vào sử dụng trong tháng 6-2019.


Thứ trưởng Nguyễn Nhật nghe các đơn vị báo cáo về tiến độ thực hiện các dự án 

Báo cáo tiến độ thực hiện Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, ông Thi cho biết đến nay tiến độ dự án cơ bản đạt yêu cầu nhưng đang gặp khó khăn về vốn. Tiến độ lũy kế đến tháng 1-2019 đạt khoảng 58,39%, giải ngân đạt 2.897,6 tỷ đồng, trong đó vốn ODA đạt 1.736,9 tỷ đồng và vốn đối ứng đạt 1.116,7 tỷ đồng...

Hiện nay đã hết vốn để tiếp tục giải ngân cho ICP của nhà thầu và tư vấn, nếu được bố trí đủ vốn theo nhu cầu, phấn đấu đến tháng 8-2019 xong tất cả các công tác kết cấu (gồm bàn giao mặt cầu và cống, trừ cầu Tà Nôm và cầu Kinh 16 do mới được phê duyệt thiết kế kỹ thuật bổ sung/điều chỉnh). Đến 31-12-2019 sẽ hoàn thiện toàn tuyến, hoàn thành toàn bộ các hạng mục công việc, ngoại trừ các hạng mục phụ trợ và sẽ hoàn thành trước 31-3-2020.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu Cty Cửu Long và các nhà thầu giám sát, thi công phải đẩy nhanh tiến độ, thi công đảm bảo chất lượng, nếu nhà thầu nào yếu kém phải thay ngay để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng hiệp định đã ký. Đối với vấn đề vốn, Bộ GTVT sẽ giải quyết.


Đoàn công tác Bộ GTVT đi kiểm tra một số dự án trọng điểm trên địa bàn ĐBSCL.

“Còn tiến độ của dự án phải đảm bảo thông xe kỹ thuật trước Tết Nguyên đán năm 2020, kết hợp với công trình Cầu Vàm Cống để giảm tải cho QL 1 nhằm tránh tình trạng kẹt xe như Tết năm 2019 này khi đi từ Cần Thơ lên TP.HCM phải mất 10 tiếng đồng hồ thay vì 3 tiếng như bình thường”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh. 

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cùng Đoàn công tác cũng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp để tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn đối với các dự án.

Như dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 30 (giai đoạn 2) đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự. Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhận định đây là dự án cấp bách cần sớm hoàn thành thủ tục để khởi công thi công.

Theo đó, dự án này đã được Bộ GTVT ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, tổng mức đầu tư giai đoạn 2 là 800 tỷ đồng, được sử dụng từ nguồn vốn 15.000 tỷ đồng của dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cho các dự án đường sắt và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM