Tại sao hầm chui trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi thấm nước?

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Hai, ngày 22/10/2018 - 10:49

(PLO)- Sau khi có phản ánh cầu VD09B và hầm chui dân sinh có vấn đề, lãnh đạo VEC đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tìm hiểu nguyên nhân.

Cầu VD09B và hầm chui dân sinh (Km 106+730), thuộc gói thầu A3 dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, thuộc xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) sau một đợt mưa nước thấm chảy lênh láng xuống gầm cầu.

Sau khi có phản ánh về sự cố trên, lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẩn trương chỉ đạo Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, tư vấn giám sát và nhà thầu kiểm tra ngay hiện trường.


Nước thấm từ mặt đường xuống gầm cầu. Ảnh: Internet

Theo đó, việc thấm nước và đọng nước dưới chân cầu VD09B do hệ thống thoát nước mặt cầu chưa hoàn thiện xong. Tại một số vị trí phễu thu nước và ống nhựa dẫn nước tuy đã được lắp đặt nhưng chưa đảm bảo kín khít, vì vậy có hiện tượng chảy lan không tập trung từ mặt cầu xuống.

Hơn nữa, khi nước mặt cầu thoát xuống dưới gầm cầu, nhà thầu chưa thi công rãnh dẫn nước về cống tròn gần đó, dẫn đến nước mưa chảy lênh láng dưới gầm cầu, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương. “Việc thanh thải lòng cầu, tư vấn giám sát đã hướng dẫn nhà thầu thực hiện, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại nhà thầu chưa hoàn thành…” - lãnh đạo VEC lý giải.

Ngoài ra, VEC cũng khẳng định các tấm ván khuôn gỗ sử dụng để thi công dầm ngang đầu cầu chưa được nhà thầu di dời ra khỏi vị trí.

Về việc thấm nước tại hầm chui dân sinh, qua kiểm tra cho thấy nguyên nhân là do băng cản nước được bố trí giữa hai thân đốt hầm trong quá trình thi công bị xô lệch, gây nên hiện tượng rò rỉ nước từ đỉnh hầm chui. Về việc này, tư vấn giám sát đã có văn bản yêu cầu nhà thầu thực hiện sửa chữa vào ngày 10-10 và nhắc lại bằng văn bản ngày 21-10.

“Tuy nhiên, nhà thầu chậm khắc phục những tồn tại này, gây bức xúc cho người dân địa phương và tạo dư luận không tốt cho dự án. Ban quản lý dự án và tư vấn giám sát yêu cầu nhà thầu phải tập trung xử lý hoàn thiện ngay…” - lãnh đạo VEC khẳng định.

Cầu VD09B và hầm chui dân sinh thuộc gói thầu A3 (99+500 - Km 110+100) do nhà thầu là Công ty TNHH Tập đoàn Công trình giao thông tỉnh Giang Tô thi công, có chiều dài 10,6 km, đi qua huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đoạn tuyến hợp phần WB tài trợ, được thông xe và đưa vào khai thác từ ngày 2-9-2018.

Gói thầu có thời hạn bảo hành là 24 tháng, trong thời gian này, việc khắc phục mọi hư hỏng phát sinh và chi phí khắc phục thuộc trách nhiệm của các đơn vị nhà thầu. 

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục