Quốc lộ 60 sẵn sàng thông tuyến

Giao thông

Quốc lộ 60 sẵn sàng thông tuyến

(PL)- Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 60 đã hoàn tất. Tuyến đường mới thông thoáng, khang trang kịp phục vụ người dân trước tết Nguyên đán.

Bản tin liên quan

Ông Huỳnh Thái Hoàng, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu (đơn vị chủ đầu tư), mới đây cho biết sau gần hai năm thi công, dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ (QL) 60 đã hoàn tất.

“Việc thi công đã xong, phần cuối cùng là chỉnh trang lại cảnh quan đường. Công ty đang làm việc với địa phương để thống nhất ngày khánh thành, đưa vào khai thác” - ông Hoàng cho hay.

Dự kiến công trình sẽ được khánh thành vào ngày 17-1-2020, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre đồng khởi (17-1-1960 _ 17-1-2020).

Tết này không lo kẹt xe ở cầu Mỏ Cày

Theo ghi nhận, từ TP Mỹ Tho (Tiền Giang) qua cầu Rạch Miễu đổ xuống QL60 hướng về TP Bến Tre, hai bên mặt đường đã được mở rộng, trải thảm nhựa láng. Mỗi bên đường đã mở rộng thêm một làn xe thành ba làn thay vì chỉ hai làn xe như trước. Đoạn này cũng được thi công hoàn thiện dải phân cách giữa hai chiều, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Từ cầu Hàm Luông đến cầu Hòa Lộc 2 thuộc gói thầu XL02 dài gần 3,1 km cũng được nâng cấp mở rộng mỗi bên thêm 1 m, hoàn thành thảm nhựa đảm bảo cho hai làn xe lưu thông. Cũng thuộc gói thầu trên, công trình cầu Hòa Lộc 2 nay đã nối nhịp đôi bờ.

Đặc biệt đoạn từ cầu Hòa Lộc 2 đến cầu Cổ Chiên được mở mới hoàn toàn, thiết kế bề rộng mặt đường 7 m với hai làn xe cơ giới, tốc độ thiết kế 80 km/giờ. Đây là đoạn tránh qua thị trấn Mỏ Cày được mở mới nhằm tránh tình trạng ùn tắc giao thông ở cầu Mỏ Cày cũ và khu vực thị trấn. Trên tuyến mới, cầu Mỏ Cày 2 bắc qua sông Mỏ Cày cũng đã được hoàn thiện, nối liền mạch giao thông xuyên qua nhiều dãy vườn dừa rộng lớn, nối những con rạch dừa nước thành con đường trải dài thẳng tắp đến cầu Cổ Chiên.

Con đường mới hoàn thành không chỉ giúp người dân các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng… đi lại thuận tiện và an toàn hơn mà còn là điều kiện, động lực để người dân phát triển kinh tế, đem lại diện mạo mới cho địa phương.


Đoạn thi công mới hoàn toàn tránh qua khu vực thị trấn Mỏ Cày. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Phạm Văn Diếp (68 tuổi, người dân thị trấn Mỏ Cày) vui mừng nói: “QL60 qua thị trấn Mỏ Cày nhiều năm nay xe cộ lưu thông dày đặc, rất chật chội, kẹt xe kéo dài, khói bụi, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra. Nay tuyến được mở rộng, tết này người dân ở đây phấn khởi lắm, có đường mới rộng rãi, không phải lo cảnh kẹt xe như mọi năm nữa”.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, tính đến ngày 30-11 khối lượng thực hiện các hạng mục chính công trình đạt 100%. Khối lượng thực hiện công tác hoàn thiện, đảm bảo an toàn giao thông đạt 99%, đáp ứng tiến độ hoàn thành theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Dự án hoàn thành, người dân Trà Vinh, Sóc Trăng… đi theo tuyến mới sẽ rút ngắn 10 km so với tuyến cũ. Từ khi cầu Rạch Miễu, Hàm Luông, cầu Cổ Chiên trên tuyến QL60 được hoàn thành, người dân chuộng đi theo QL60 đi TP.HCM hơn vì giảm được 40 km so với QL1, nay con đường lại được rút ngắn thêm nên càng thuận tiện hơn. Đặc biệt trong dịp tết Canh Tý sắp tới, tuyến đường mới sửa sẽ rất thông thoáng cho người dân về quê, vui tết.

Giải quyết điểm nghẽn cuối cùng

Đáng lo ngại hiện nay là trên tuyến QL60 vẫn còn một nút thắt cổ chai ở vị trí cầu Rạch Miễu. Cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền (nối hai tỉnh Bến Tre, Tiền Giang) được đưa vào sử dụng từ năm 2009 đã đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của Bến Tre đến các trung tâm kinh tế của vùng. Tuy nhiên, từ khi cầu Cổ Chiên (nối Bến Tre và Trà Vinh) đưa vào sử dụng, lưu lượng giao thông trên tuyến QL60 tăng nhanh khiến giao thông trên cầu thường xuyên ùn tắc, đặc biệt vào những dịp lễ, tết hay cao điểm cuối tuần.

Để gỡ nút thắt cổ chai này, đảm bảo giao thông thông suốt, tạo động lực phát triển cho cả khu vực duyên hải phía Đông ĐBSCL, góp phần giảm áp lực giao thông cho QL1, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho chủ trương xây cầu Rạch Miễu 2.

Tháng 9-2019, Bộ GTVT cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị bố trí 22 tỉ đồng từ nguồn dự phòng 10% của bộ này để triển khai ngay công tác chuẩn bị đầu tư dự án cầu Rạch Miễu 2. Cầu Rạch Miễu 2 dự kiến được xây dựng cách cầu Rạch Miễu hiện hữu 3,8 km về phía thượng lưu với nhánh cầu chính dài khoảng 1,91 km.

QL60 là tuyến giao thông huyết mạch, nối liền giữa các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh. Dự án nâng cấp, mở rộng QL60 từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên được thực hiện theo hình thức BOT do Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 1.752 tỉ đồng. Dự án có tổng chiều dài 22,38 km. Điểm đầu của dự án tại nút giao thông Tân Thạch (xã An Khánh, huyện Châu Thành), điểm cuối tiếp giáp với đường dẫn vào cầu Cổ Chiên. 

ĐÔNG HÀ

BÌNH LUẬN

nguyen van thai

TÔI LÀ DÂN ĐỒNG NAI, CÓ NGƯỜI THÂN Ở VL. CÁCH ĐÂY GẦN 2 NĂM TÔI ĐÃ ĐI QL NÀY VÀI LẦN, THẤY ĐƯỜNG HẸP GIỜ NGHE NÓI QL ĐÃ MỞ RỘNG CŨNG MỪNG CHO NGƯƠI DÂN BỚT KHỔ KHI ĐI QUA QL NÀY. TÔI NHẬN THẤY QL I ĐOẠN QUA BẾN LỨC TG CÓ CHỖ ĐƯỜNG BỊ RẠN DẰN SÓC XE 2 BÁNH ĐI RẤT NGUY HIỂM NHẤT LÀ BAN ĐÊM. MONG BỘ GTVT THẢM NHỰA ĐỂ TẾT NÀY BÀ CON ĐI VỀ QUÊ ĐỞ NGUY HIỂM. XIN CẢM ƠN.

Tho

Bề rộng mặt đường 7m, mỗi bên 3.5m thì nhỏ quá so với lưu lượng xe tải, xe khách rất lớn. E rằng không bao lâu nữa sẽ bị quá tải giống như cầu Rạch Miễu hiện tại.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM