Qua kiểm toán, giảm 173 năm thu phí BOT

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Tư, ngày 28/3/2018 - 13:46

(PLO)- Việc xác định giá trị kiểm toán doanh nghiệp nhà nước trong hai năm 2016, 2017 cũng đưa về cho ngân sách hàng ngàn tỉ đồng.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc thông tin như trên tại buổi họp báo Đại hội các cơ quan kiểm toán tối cao khu vực châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 sáng 28-3.

Pháp Luật TP.HCM nêu câu hỏi về việc Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ chia sẻ kinh nghiệm gì tại ASOSAI 14 vào tháng 9 tới đây và liệu KTNN có đưa những kinh nghiệm kết quả kiểm toán BOT, DNNN… cho kiểm toán các nước học hỏi không.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho hay kiểm toán mỗi quốc gia đều có thế mạnh riêng của mình, tùy vào điều kiện của từng nước. Riêng với Việt Nam, KTNN có lợi thế về xác định giá trị kiểm toán DNNN trong cổ phần hóa, các dự án đối tác công-tư và nhiều vấn đề khác.


Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho hay hai năm qua, KTNN đã kiểm toán 49 dự án BOT giao thông và giảm được 173 năm thu phí. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Chẳng hạn xác định giá trị kiểm toán của DNNN, năm 2016, KTNN đã thực hiện công tác này tại bảy DNNN. Sau kiểm toán, vốn nhà nước đã tăng thêm 21.000 tỉ đồng. Năm 2017, KTNN tiến hành xác định giá trị kiểm toán tại sáu DNNN thì số vốn nhà nước đã tăng ngay lên 9.988 tỉ”, ông Phớc cho hay.

Bởi vậy kiểm toán doanh nghiệp sẽ là một trong những kinh nghiệm được KTNN chia sẻ tại ASOSAI 14 tới đây.

Một kinh nghiệm khác cũng sẽ được KTNN đề cập, đó là việc kiểm toán các dự án BOT giao thông. Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc thông tin: “Trong hai năm 2016 và 2017, chúng tôi đã kiểm toán 49 dự án BOT và sau đó đã giảm được 173 năm thu phí”.

Ngoài ra, KTNN khu vực VI đã tiến hành kiểm toán hai mỏ khai khoáng ở Hải Phòng và kiến nghị thu hồi về cho ngân sách hơn 2.500 tỉ đồng. Một số dự án xây dựng cơ bản ở đây cũng được kiểm toán và đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ. Đối với các dự án xây dựng cơ bản, ông Phớc cho hay KTNN đã dùng những phương pháp hiện đại để hỗ trợ.

“Chẳng hạn với dự án xây dựng cơ bản, KTNN dùng phương pháp “siêu âm” để xác định khối lượng xây dựng. Ví dụ trong thiết kế, các cọc được đóng sâu 30 m nhưng khi “siêu âm” thì KTNN phát hiện chỉ đóng cọc sâu 25 m. Phần còn thiếu hụt kia KTNN đề nghị phải bỏ ra ngoài”, ông Phớc giải thích.

Về những dự án ở Hải Phòng có sai phạm mà Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, KTNN đã đề nghị chuyển hồ sơ sang CQĐT, Công an TP Hải Phòng để làm rõ những sai phạm. Nguồn tin từ KTNN Khu vực VI cho hay khi có thông tin trên báo chí về việc này, CQĐT Công an TP Hải Phòng đang phối hợp làm việc rất tích cực. “Chắc sẽ có kết quả sớm!”, đại diện KTNN Khu vực VI nói với Pháp Luật TP.HCM.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục