Những lưu ý khi đi máy bay dịp Tết

Giao thông

Những lưu ý khi đi máy bay dịp Tết

(PL)- Sân bay Tân Sơn Nhất khuyến cáo hành khách cần đến sân bay trước hai giờ để làm thủ tục bay, kiểm tra an ninh.

Bản tin liên quan

“Hành khách cần chủ động kế hoạch di chuyển, tới sân bay sớm hai tiếng để làm thủ tục, kiểm tra an ninh, tránh trễ chuyến bay” - sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục có khuyến cáo đối với hành khách đi máy bay trong dịp Tết.

Các thủ tục cần biết

Để tránh mất thời gian đi lại, hành khách cần tới đúng vị trí làm thủ tục của các hãng hàng không nội địa. Cụ thể, hành khách đi hãng Vietnam Airlines sẽ đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A, B, C hoặc D. Hành khách không có hành lý làm thủ tục tại đảo H.

Hành khách của hãng hàng không Jetstar và Vasco vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G đối với chuyến bay Vasco và đảo E/F đối với chuyến bay Jetstar. Hành khách của hãng hàng không Vietjet vào cửa D4, làm thủ tục tại đảo I/J/K.

Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách có thể tự làm thủ tục qua các hình thức sau: Trực tuyến qua trang website của hãng hàng không, mobile check-in và hệ thống kiốt check-in tự động (Vietnam Airlines bố trí bên cạnh cửa D1; Vietjet Air bố trí phía trong, bên phải cửa D4 ga quốc nội; Jetstar bố trí phía trong, bên trái cửa D2). Nếu không có hành lý ký gửi, hành khách có thể đi thẳng đến khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu sau khi đã tự làm check-in.

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách cần vào ngay khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh làm thủ tục soi chiếu và ra cửa khởi hành. Hành khách cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật.


Hệ thống kiốt check-in tự động giúp giảm thời gian chờ làm thủ tục của hành khách. Ảnh: ĐT

Phải dự phòng thời gian kẹt xe

Khi vào khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu, để tránh làm mất thời gian của người khác, hành khách cần nhanh chóng cởi áo khoác, mũ, giày dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật khác mang trên người để vào khay đưa qua máy soi trước khi đi qua cổng từ. Hành khách không được để trong hành lý ký gửi và hành lý xách tay các đồ vật, vật phẩm nguy hiểm theo quy định.

Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán số lượng chuyến bay tăng, lượng hành khách sẽ rất đông và các tuyến đường dẫn vào sân bay có thể thường xuyên ùn ứ vào giờ cao điểm. “Vì thế người dân nên chủ động tính toán thời gian để đến khu vực làm thủ tục hàng không của sân bay 120 phút trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với các chuyến bay quốc tế, cửa ra máy bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay” - sân bay Tân Sơn Nhất khuyến cáo.

1 người về 5 người ra đón

Lượng hành khách cùng người đưa đón đổ về sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày này tiếp tục tăng. Theo ghi nhận của PV, lúc 8 giờ sáng 7-2, tại ga đi quốc nội có nhiều gia đình tới sớm hơn giờ bay 3-4 tiếng do sợ làm thủ tục trễ. Các hàng ghế, băng chuyền đều ken đặc người. Hàng trăm người đứng đợi làm thủ tục check-in, mua vé, đóng phí chênh lệch… 


Trước các quầy làm thủ tục luôn có dòng người dài đằng đẵng. Ảnh: ĐT

Chị Nguyễn Thanh Thúy, 30 tuổi, TP.HCM chia sẻ: “Năm nay cả gia đình tôi về Hà Nội ăn Tết, cứ nghĩ đi sớm ba tiếng thì sẽ được làm thủ tục nhanh hơn nhưng nãy giờ đợi cả tiếng mà vẫn chưa tới lượt. Tôi chủ động đi trước cao điểm Tết để đỡ vất vả, không ngờ vẫn còn nhiều phiền toái vậy. Sân bay rộng vậy nhưng các ghế đều hết chỗ ngồi, tôi và các con đành tìm một góc ngồi tạm để đợi đến giờ bay”.

Cùng thời điểm, rất đông gia đình đổ về ga quốc tế để đón người thân từ nước ngoài về ăn Tết. Trong khi chờ đợi, họ ngồi la liệt khắp nơi. “Tôi nhẩm tính mỗi Việt kiều về nước có tới 5-7 người ra đón. Hỏi sao sân bay không quá tải” - chị Ngọc Hiền ngụ quận Tân Phú nói.

Anh Nguyễn Văn Hoan, Việt kiều Hà Lan, cho biết: “Mỗi lần tôi về quê đều được cả gia đình tới đón, mặc dù trước đó tôi đã báo để mình tự về. Tuy nhiên, do không yên tâm nên cả gia đình tôi vẫn đến sân bay đón. Theo tôi, đây cũng chính là nguyên nhân mà các nhà ga sân bay ở nước ta đều đông nghịt và người dân nên tự điều chỉnh thói quen này”.

ĐÀO TRANG

ĐINH HƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM