Người dân đi xe buýt sẽ được giữ xe miễn phí

Giao thông

Người dân đi xe buýt sẽ được giữ xe miễn phí

(PL)- Bãi giữ xe hai bánh miễn phí này sẽ được triển khai ở trung tâm TP, trên đường Hàm Nghi (quận 1, TP.HCM).

Sở GTVT TP.HCM vừa cho biết sở đã đồng ý với đề xuất của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng về việc tổ chức bãi giữ xe hai bánh miễn phí cho hành khách đi xe buýt. Bãi giữ xe miễn phí này sẽ phục vụ hành khách tại trạm trung chuyển xe buýt trên đường Hàm Nghi (quận 1). Việc xây dựng bãi giữ xe miễn phí là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng số lượng hành khách sử dụng phương tiện công cộng.

Theo Sở GTVT, trạm trung chuyển xe buýt trên đường Hàm Nghi khai thác vào tháng 12-2017. Tại trạm trung chuyển này có hơn 30 tuyến xe buýt hoạt động, phần lớn hành khách đi xe buýt từ đây để đến các nơi như ĐH Nông Lâm, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc gia, các quận, huyện ngoại thành.

Do vậy, sở cho rằng việc tổ chức giữ xe hai bánh tại đây là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ của xe buýt. Đồng thời để người dân chuyển đổi phương thức đi lại, thu hút người dân tham gia sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, dần hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân. Từ đây góp phần kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Mặt khác, đây còn là nhiệm vụ được Thành ủy, UBND TP giao Sở GTVT và UBND các quận, huyện phối hợp thực hiện.


Người dân sẽ thuận tiện hơn khi đi xe buýt tại bến trung tâm TP. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trả lời về kế hoạch thực hiện, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, Sở GTVT TP, cho biết trung tâm đã làm đề xuất với Sở GTVT về việc tổ chức bãi giữ xe hai bánh miễn phí cho hành khách đi xe buýt tại trạm trung chuyển xe buýt trên đường Hàm Nghi. Đến nay Sở GTVT TP đã đồng ý với đề xuất này.

Theo ông Trung, đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách sử dụng xe buýt. Tuy nhiên, hiện nay Sở GTVT đã gửi văn bản đến UBND quận 1 xin ý kiến vì đây là tuyến đường do quận 1 quản lý. Sau khi quận 1 thống nhất thì sẽ tiến hành triển khai thực hiện.

Đoạn đường được sử dụng trông giữ xe máy cho hành khách là vỉa hè đường Hàm Nghi, đoạn từ đường Pasteur đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. “Xây dựng bãi giữ xe là để khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng, hạn chế xe cá nhân và kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông” - ông Trung cho biết.

Nói về việc trước đó TP đã giao Sở GTVT tổ chức trông giữ xe hai bánh tại các điểm đầu bến và các trạm dừng xe buýt bên ngoài TP, ông Trần Chí Trung cho biết Sở GTVT, trung tâm đã có văn bản gửi các quận, huyện trên địa bàn TP khảo sát, sắp xếp địa điểm trông giữ xe cho hành khách đi xe buýt. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn nhiều khó khăn vì không có mặt bằng hoặc mặt bằng có nhưng chưa phù hợp. Tuy nhiên, nếu quận, huyện nào có mặt bằng thì sở sẽ tiến hành bố trí bãi giữ xe miễn phí ngay để phục vụ hành khách đi xe buýt.

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

nguyen van thai

NÊN ĐẦU TƯ VÀO CHẤT LƯỢNG XE VÀ NHẤT LÀ CUNG CÁCH PHỤC VỤ CỦA LÁI,PHỤ XE. MỚI ĐÂY BÁO CHÍ ĐÃ ĐĂNG MẤY VỤ VỀ XE BÚYT RỒI... BÃI GIỮ XE CŨNG TỐT, NHƯNG ĐÓ CHỈ LÀ I PHẦN... TÔI CÓ ĐI XE BUÝT 603 HAI LẦN TỪ LONG THÀNH VỀ HÀNG XANH, BUỔI CHIÊU. CẢ HAI LẦN ĐỀU BỊ SANG XE. MỘT LẦN SANG XE Ở SUỐI TIÊN LÂN SAU Ở NGÃ TƯ KHU CÔNG NGHỆ CAO. TX CHỈ NÓI THÔNG CẢM. NÊN GIỜ THẤY XE BÚYT LÀ NGÁN...

Lê Công Dân

Làm sao kiểm tra được người nào đi xe buýt và người không đi xe buýt để phục vụ? Rồi tình trạng gửi xe không thèm lấy chây ỳ nữa, không dễ đâu.

Đ. Hòa

Đã đi xe buýt thì không đi xe máy. Ít ai xách xe chạy ra Trung tâm TP gửi xe để đi xe buýt. Cách này đã làm hơn 10 năm đã có bãi gửi xe miễn phí tại ngã tư xa lộ Thủ đức (dành cho người ngoại thành vảo Tp) nhưng thất bại, người đi xe buýt không tăng thêm mà lại giảm. Hãy thay đổi cung cách phục vụ và luồng tuyến cho phù hợp hơn là đi...chiếm dụng vỉa hè làm bãi giữ xe!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM