Khoan thành công đường hầm thứ 2 metro Bến Thành-Suối Tiên

Giao thông

Khoan thành công đường hầm thứ 2 metro Bến Thành-Suối Tiên

(PLO)- Hai đường hầm đào ngầm metro Bến Thành-Suối Tiên bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các công trình nổi tiếng lân cận và ở bên trên.

Bản tin liên quan

Sáng 29-6, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM tổ chức đón đầu đào TBM sau gần năm tháng khoan ngầm thành công đường hầm thứ hai, phía Tây của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.


Đúng 9 giờ sáng 29-6, công nhân, kỹ sư của Ban Quản lý đường sắt đô thị TP và Liên danh nhà thầu Shimizu - Meada (Nhật Bản) vui mừng đón đầu đào TBM về đến ga Nhà hát TP. Đường hầm thứ hai, phía Tây của tuyến metro số 1 được bắt đầu khoan ngầm từ ngày 26-1-2018. Đường hầm đi từ ga Ba Son đến ga Nhà hát TP dài 781 m, đường kính mũi đào 6,79 m, độ sâu của đáy dưới của đường hầm là hơn 15 m.


Theo ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (Ban 1-  thuộc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP), sau gần năm tháng thi công đã có hơn 371.000 giờ lao động an toàn, tổng số vỏ hầm đã được sản xuất và lắp đặt là 7.800 tấm. 


Cũng theo ông Hòa, trong quá trình thi công các đường hầm, việc quan trắc, giám sát biến động địa chất và định vị chính xác, điều chỉnh bước đi của từng mét mũi đào TBM đã được thực hiện nghiêm ngặt. Do đó, sau khi khoan thành công hai đường hầm, qua quan sát, giám định, các công trình nổi tiếng bên trên như Nhà hát TP, khách sạn Caraven, Continental... hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Trong ảnh, công nhân, kỹ sư đặt, rà thiết bị quan trắc liên tục trên mặt đường để giám sát, thẩm định mức ảnh hưởng do việc đào ngầm bên dưới.... 

Theo ông Hòa, sau khi khoan xong đường hầm thứ 2 phía Tây, các đơn vị thi công sẽ tiến hành đổ bê tông đường chạy tàu, lắp đặt hệ thống ray, thông tin tín hiệu, hoàn thiện nhà ga và các tầng đón, trả khách....


Các đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện khu vực nhà ga đón - trả khách ở dưới ga ngầm Nhà hát TP.


Trước đó, ngày 31-10-2017, đường hầm phía Đông đã được hoàn thành. Trong ảnh, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (giữa) tại lễ đón đầu đào TBM sau khi hoàn thành đào xong đường ngầm phía Đông hồi cuối tháng 10-2017.

Theo ông Hòa, mặc dù gặp khó khăn về nguồn vốn rót cho công trình nhưng đến nay toàn tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 54% khối lượng và dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác...

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM