Hiểu đúng về quy định xe máy không được đi quá 40 km/h

Giao thông

Hiểu đúng về quy định xe máy không được đi quá 40 km/h

(PLO)- Những ngày gần đây, cư dân mạng đang xôn xao chuyện xe máy không được chạy quá 40 km/h.

Bản tin liên quan

Cụ thể, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 31/2019 thay thế Thông tư số 91/2015 quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 15-10 và nhận được sự quan tâm của người dân. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người đang hiểu sai về một số nội dung trong này.

Tại Điều 8 Thông tư 31/2019 có nêu rõ tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc), khi tham gia giao thông thì tốc độ tối đa được xác định theo báo hiệu đường bộ và không quá 40 km/h.


Nhiều người đang hiểu sai về tốc độ tối đa dành cho xe gắn máy. Ảnh: TN

Thực ra, không phải đến bây giờ Bộ GTVT mới quy định về tốc độ tối đa cho phép đối với các loại xe trên mà thông tư mới chỉ mang tính chất kế thừa Thông tư  91/2015.

Vậy thực chất xe mô tô, xe gắn máy, xe chuyên dùng là gì và hiểu như thế nào cho đúng? Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT, quy định khái niệm về phương tiện cơ giới như sau:

- Xe mô tô (hay còn gọi là xe máy)  là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy-lanh từ 50 cm3 trở lên. Tải trọng xe không quá 400 kg đối với xe máy hai bánh, khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy ba bánh.

- Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Xe chuyên dùng bao gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, theo Thông tư 31/2019, từ 15-10 xe gắn máy (dưới 50 cm3), xe máy chuyên dùng không được chạy quá 40 km/h. Còn xe trên 50 cm3 (hiện đa số người dùng) vẫn chạy với tốc độ tối đa là 60 km/h trong khu vực đông dân cư (tại nơi đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên).

THÁI NGUYÊN

BÌNH LUẬN

bao

Những quân sư ngồi máy lạnh khi soạn thảo văn bản phải làm sao cho mọi tầng lớp nhân dân đọc và hiểu. Chứ " trên thực tế rất nhiều người đang hiểu sai về một số nội dung trong này" Nếu DÙNG TỪ NHIỀU NGƯỜI HIỂU SAI THÌ CHÍNH NGƯỜI RA VĂN BẢN PHẢI NHẬN SAI TRƯỚC.

Dung

Mấy ông ra luật thật chả hiểu gì về kỹ thuật, cứ ra bừa rồi để người dân điêu đứng vì không cãi lại mấy ông làm luật.

đỗ minh đức

Phức tap quá. Toàn thuật ngữ học học lỏm... Làm rối mù tăng tít cứ thế này thôi dài dòng làm gì......

Phạm lộc

Luật thì phải dễ hiểu, không đa nghĩa ( chỉ một nghĩa để thực hiện) dễ áp dụng. !

khắc thành

Bây giờ ra luật gì cũng bằng thừa. Nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện ý thức quá kém. Cả ôtô lần xe máy. Nên cần liều thuốc mạnh hơn

dungphamhong

Thét mét chi rứa... Cũng là chuyển qua, chuyển lại Thu giá... Phí mà thui, suy nghĩ chi nhiều nhỉ>>

Quá bức xúc

Chán chả buồn nói.đưa ra luật chung chung kiểu này chỉ chết người tham gia giao thông thôi.

Hoàng Văn Đoành

Luật mà đa số người dân thấy khó hiểu là thứ luật dành cho cán bộ chuyên ngồi phòng lạnh chứ đâu có phục vụ toàn dân! Hay là dân Việt nam tui ngu muội quá, đến Luật mà không hiểu? Tui học xong đại học mà còn thấy cái Luật này như một mớ tơ vò! Chắc là tui dốt quá đó bà con...

NGUYEN DINH THANG

NGUYÊN NHÂN DO MẤY CÁI ÔNG BÁO, LÁ CẢI CỨ HAY GIẬT TÍT LÀM MẤT ỔN ĐỊNH GÂY HOANG MANG DƯ LUẬN

Anh Dũng

Các bác tài,các phương tiện lớn nhỏ cần hiểu rõ.ko hiểu luật thì đừng chạy xe.còn chạy xe là phải hiểu luật.nếu ai sai thì bị phạt xung kho bạc.còn ko muốn bị phạt thì đi đúng làn đường,chạy đúng tốc độ cho phép,theo quy chuẩn Luật GTĐB ban hành.còn ngu nữa thì tốt hơn đừng ra đường thế thôi khỏi sợ bị phạt.xin cam ơn

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM