Hành khách bắt đầu ngóng vé máy bay Tết

PHONG ĐIỀN
PHONG ĐIỀN
Thứ Sáu, ngày 28/9/2018 - 06:25

(PL)- Sự chênh lệch giá vé máy bay giữa mùa cao điểm và thấp điểm cũng như thông tin về vé Tết 2019 đang được nhiều người rất quan tâm.

Hầu hết hãng máy bay đều cho rằng về nguyên tắc điều hành dải giá vé, tùy thuộc vào nhu cầu thị trường mà vé được cung ứng với những mức giá khác nhau. Trong khi đó, khách hàng lại quan tâm về sự chênh lệch giá vé giữa mùa cao điểm và thấp điểm của các hãng bay. Đồng thời, thông tin về vé dịp Tết Kỷ Hợi 2019 cũng đang được nhiều hành khách tìm kiếm để đặt mua trước.

Mùa thấp điểm du lịch, giá vé có hạ nhiệt?

Các đại lý, phòng vé máy bay và các công ty du lịch cho biết từ cuối tháng 8, lượng khách đi du lịch nội địa đã giảm bớt, theo đó giá vé đến các điểm du lịch cũng hạ nhiệt.

Chị Hoa Nguyễn, phụ trách một phòng vé tại Thủ Đức, TP.HCM, cho biết lượng khách mua vé từ đầu tháng 9 giảm đáng kể. Hiện vé đặt mua trước một tuần đến các điểm du lịch giá có giảm, còn nếu hành khách mua vé đi ngay thì giá vẫn còn cao. Cụ thể, trong vòng ba ngày gần nhất, giá vé từ TP.HCM đi Đà Nẵng dao động từ 800.000 đến 2 triệu đồng tùy hãng; TP.HCM đi Phú Quốc giá 800.000 đến 1 triệu đồng/chiều; các chuyến bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Phú Quốc, TP.HCM giá dao động từ 800.000 đến 3 triệu đồng/chiều.

Bà Lưu Thị Hồng Liên, Giám đốc Công ty CP Thương mại Truyền thông và Du lịch Ngọc Việt, thông tin: “So với mùa cao điểm du lịch từ tháng 6 đến tháng 8, giá vé đã giảm 20% nếu đặt mua trước một tuần. Riêng những chặng mà giá vé vẫn còn cao là do số chuyến bay đến các điểm đến này trong ngày không nhiều”.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết vào mùa thấp điểm, thông thường hãng sẽ đưa phi công, tiếp viên, nhân viên đi đào tạo cũng như bố trí luân phiên máy bay đi bảo dưỡng để phục vụ mùa cao điểm tiếp theo. Tuy nhiên, điều này cũng không làm ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm giá vé tại mùa thấp điểm.

So sánh giá vé giữa mùa thấp điểm và cao điểm có sự chênh hay không, đại diện hãng này cho hay về nguyên tắc điều hành dải giá vé tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, trong đó người đặt mua trước được ưu tiên về giá vé hơn.


Lượng khách thường tăng đột biến dịp cao điểm cuối năm tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: P.ĐIỀN

Hành khách ngóng vé Tết

Được biết thời gian nghỉ tết Kỷ Hợi 2019 đối với công chức, viên chức và người lao động là chín ngày. Vì vậy, việc mua vé máy bay để về quê đón Tết đối với người xa quê vẫn là một trong những mối quan tâm lớn.

Chị NAT (TP.HCM) cho biết: “Năm ngoái tôi đã gặp nhiều khó khăn khi mua vé về quê do cận ngày Tết nên các hãng đều khan vé. Giá vé cũng là một nỗi lo khi cứ vào mùa này giá lại tăng khủng khiếp. Tết năm nay tôi chủ động bố trí thời gian về quê đón Tết và cũng đang tìm kiếm thông tin về lịch trình cũng như giá của các hãng vào dịp Tết này”.

Các năm trước, vào thời điểm này các hãng Vietnam Airlines, Jetstar và VietJet Air đã mở bán vé Tết nội địa. Tuy nhiên, hiện chỉ có hãng Jetstar thông tin về kế hoạch mở bán vé Tết.

Theo đó, hãng Jetstar cho hay đơn vị đã có kế hoạch mở bán vé Tết để đáp ứng nhu cầu mua vé sớm của hành khách. Cụ thể, hãng thực hiện khoảng 3.210 chuyến bay, cung ứng khoảng 600.000 chỗ, tăng 600 chỗ so năm 2018. Hiện giá vé Tết của hãng này vẫn chưa được công bố.

Như vậy, thời điểm này vẫn chưa đánh giá được mặt bằng vé năm nay như thế nào. Tuy nhiên, qua các kênh tham khảo (đại lý, phòng vé và kênh bán vé trực tuyến) của các hãng Vietnam Airlines, Jetstar và VietJet trong vòng 20 ngày trước và sau Tết, cho thấy giá vé thông thường chiều đi cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Cụ thể, vào năm ngoái, từ TP.HCM đi Nghệ An, Đà Nẵng, Hà Nội, Huế (từ ngày 22 đến 27-1 âm lịch) giá dao động 3,5-6 triệu đồng. Còn các chặng ngắn như TP.HCM đi Phú Quốc, Bình Định, Côn Đảo có giá dao động từ 1,8 triệu đến 2,8 triệu đồng.

Dựa trên các kênh tham khảo vé máy bay đi đến của các hãng hàng không cả nước, so với vé Tết 2018, vé Tết năm nay ngang bằng hoặc cao hơn, tùy chặng bay và hãng bay.

Vé giá thấp hết vì nhiều khách nhanh tay đặt trước

Lý giải về việc tuy là mùa thấp điểm nhưng hành khách phải mua giá vé cao để đi trong ngày, đại diện truyền thông Vietnam Airlines cho biết trên thực tế mùa thấp điểm Vietnam Airlines mở bán nhiều vé giá thấp hơn mùa cao điểm nhưng nhiều khách hàng đã nhanh tay đặt trước nên chỉ còn giá vé cao.

Tương tự, đại diện truyền thông Jetstar cho rằng: “Có nhiều yếu tố tác động đến giá vé, tuy nhiên trong vòng một năm nay giá vé của hãng không có biến động lớn giữa mùa cao điểmthấp điểm. Do vậy dải giá vé thấp được bán trước và giới trẻ thường là những người đặt mua trước. Ngoài ra, giá vé còn phụ thuộc vào chặng bay, chuyến bay chứ không nhất thiết cứ mùa thấp điểm là giá vé thấp”.

Trong khi hầu hết hãng hàng không giảm khách trong mùa thấp điểm du lịch thì đại diện Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco Airlines) thông tin đến hết tháng 9, các chuyến bay đến Côn Đảo của hãng đã không còn vé. Còn đầu tháng 10, giá vé từ TP.HCM đi Côn Đảo khoảng 1,5 triệu đồng/chiều. Đại diện hãng cũng cho biết đối với quân nhân, cán bộ có thời gian công tác sáu tháng tại Côn Đảo (có giấy xác nhận của đơn vị) sẽ được giảm 44% giá vé.

PHONG ĐIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục