Hà Nội, TP.HCM: Không để ùn tắc giao thông trên 30 phút

Giao thông

Hà Nội, TP.HCM: Không để ùn tắc giao thông trên 30 phút

(PL)- Năm qua toàn quốc xảy ra gần 21.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 8.200 người và làm bị thương hơn 17.000 người.

Sáng 3-1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Ghi nhận tình hình trật tự ATGT năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng một số đơn vị chức năng chưa sâu sát, thiếu quyết liệt, còn hiện tượng buông lỏng trong quản lý nhà nước và thực thi pháp luật, dung túng vi phạm, tiêu cực, làm trái quy định. Đặc biệt là trong kiểm soát tải trọng phương tiện, quản lý ô tô chở khách theo hợp đồng, bến bãi đường bộ, bến thủy nội địa, hành lang ATGT.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm qua toàn quốc xảy ra gần 21.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết hơn 8.200 người và làm bị thương hơn 17.000 người. Báo cáo sơ bộ của công an các địa phương cho thấy nguyên nhân ban đầu dẫn đến các vụ TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng thời gian qua phần lớn do lái xe vi phạm quy định về trật tự ATGT như vi phạm tốc độ, chạy lấn đường...


Lực lượng CSGT TP.HCM tham gia diễu hành hưởng ứng Năm ATGT 2018. Ảnh: NGUYỄN THẮNG

Cạnh đó, tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn đang diễn ra thường xuyên, khó kiểm soát, có xu hướng mở rộng về không gian và kéo dài về thời gian. “Đặc biệt, tại một số trạm thu phí BOT, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng tiền mệnh giá thấp để làm công cụ phản đối việc thu phí, kéo dài thời gian trả phí qua trạm đã gây ra ùn tắc buộc các trạm phải xả trạm” - báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia nêu.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng lựa chọn chủ đề Năm ATGT 2018 là “ATGT cho trẻ em”, với mục tiêu tiếp tục giảm TNGT từ 5% đến 10% trên cả ba tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương. Ngoài ra, tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các TP lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Cũng trong sáng 3-1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã phát động lễ ra quân Năm ATGT 2018 và bảo đảm ATGT dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất.

 Sáng cùng ngày, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Ban ATGT TP.HCM tổ chức lễ phát động thực hiện năm ATGT 2018 với chủ đề “ATGT cho trẻ em”. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết trong năm 2018, TP quyết tâm kéo giảm 5% số vụ, số người tử vong, số người bị thương so với năm 2017; đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng dễ bị tổn thương khi xảy ra TNGT. Đồng thời giữ trật tự lòng đường, vỉa hè, đảm bảo đường thông hè thoáng. Chính quyền TP rất mong sự đồng hành tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị vì sự văn minh và phát triển của TP.

Ông Phong cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các cấp xác định công tác đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm TNGT, ùn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải tập trung thực hiện.

ĐỨC MINH - NGUYỄN THẮNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM