Dừng thu phí BOT Cai Lậy để rà soát

Giao thông

Dừng thu phí BOT Cai Lậy để rà soát

(PL)- Thủ tướng giao Bộ GTVT và các bộ,  ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề liên quan tới trạm BOT Cai Lậy, đồng thời đề xuất phương án giải quyết.

Bản tin liên quan

Tối 4-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan cùng lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Thanh tra Bộ KH&ĐT, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ GTVT đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã báo cáo ba phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy. Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy 1-2 tháng để Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa”. Thủ tướng cũng khẳng định chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Trên tinh thần đó, trong khi Bộ GTVT hoàn thiện phương án cuối cùng trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng, cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ GTVT đánh giá tổng thể cơ chế, chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ GTVT cùng Bộ TT&TT sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

NGHĨA NHÂN

Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cho biết CSGT đã ghi hình cũng như thống kê được danh sách 14 xe ở những tỉnh khác, không phải ở các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long chỉ chuyên chạy đi chạy lại qua trạm BOT Cai Lậy để gây rối. 

 

TS NGUYỄN XUÂN THỦYchuyên gia giao thông:

Dời trạm là cách sửa sai hiệu quả nhất


TS NGUYỄN XUÂN THỦY

Chỉ đạo của Thủ tướng rất kịp thời. Sau khi rà soát, bộ trưởng Bộ GTVT cần sớm cho di chuyển trạm BOT Cai Lậy vào tuyến đường tránh. Đồng thời điều chỉnh tăng phí để bù đắp thiếu hụt cho nhà đầu tư. Nếu làm vậy chắc chắn người dân sẽ đồng thuận.

Hiện nay người dân rất hiểu biết pháp luật, tính công bằng, hợp lý… vì vậy cần phải giải quyết các vấn đề minh bạch, thực tiễn và sát với quyền lợi của người dân. Nếu Bộ GTVT không dời trạm sẽ không giải quyết được vấn đề.

Người dân đang trông chờ tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thể hiện bản lĩnh, quyết đoán, sửa sai theo hướng đúng pháp luật và hợp lòng dân. Nếu không giải quyết nhanh, khoa học, hợp lý, hợp lòng dân vấn đề này, để tình trạng mất trật tự an ninh xảy ra tại Cai Lậy trong thời gian dài thì bộ trưởng phải chịu trách nhiệm.

Ông NGUYỄN SĨ DŨNGnguyên  Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội:


Ông NGUYỄN SĨ DŨNG

Vấn đề BOT Cai Lậy là vấn đề công lý. Khi công lý chưa được bảo đảm, sự phản kháng của những tài xế sẽ vẫn còn tiếp tục. Các biện pháp bố trí làn riêng cho xe thanh toán phí bằng tiền lẻ; bảo đảm đủ lượng tiền mệnh giá 100 đồng để thối lại... chỉ là những giải pháp để xử lý hiện tượng, chứ không phải để xử lý nguyên nhân.

BOT là một chủ trương đột phá trong việc huy động nguồn lực của xã hội để đầu tư cho hạ tầng giao thông. Nhờ BOT mà cơ sở hạ tầng giao thông của đất nước được cải thiện rất nhanh chóng. Tuy nhiên, do lần đầu triển khai nên những khiếm khuyết, bất cập của BOT là rất khó tránh khỏi. Vấn đề là chúng ta phải đối mặt với những khiếm khuyết, bất cập đó để giải quyết. Quay lưng lại với chúng thì vấn đề vẫn còn nằm ở phía trước chúng ta.

TS NGUYỄN HỮU ĐỨC,  chuyên gia giao thông:

Khái niệm “dự án nằm trong phạm vi dự án” không hợp lý


TS NGUYỄN HỮU ĐỨC

Bộ GTVT nhiều lần đưa khái niệm dự án sửa quốc lộ 1A nằm trong phạm vi dự án tuyến tránh là hoàn toàn không hợp lý. Ai cũng nhìn thấy dự án BOT Cai Lậy được “móc” thêm dự án sửa quốc lộ 1A để có vị trí đẹp đặt trạm nhằm thu hồi vốn nhanh. Điều đó khiến nhiều người không đi qua tuyến tránh cũng phải đóng phí, đây là nguồn cơn của bức xúc...

Để giải quyết tận gốc vấn đề, Bộ GTVT cần đưa trạm BOT Cai Lậy về đúng vị trí của nó là trên tuyến đường tránh như dư luận đang đòi hỏi. Hoặc Nhà nước phải đàm phán với nhà đầu tư để mua lại trạm này. Nếu không người dân sẽ tiếp tục đấu tranh, bức xúc ngày càng tăng khiến cho tình trạng ở đây lộn xộn, gây tổn thất kinh tế-chính trị sẽ lớn hơn.

Ông LƯU BÌNH NHƯỠNGđại biểu Quốc hội:

Chính quyền phải chịu trách nhiệm


Ông LƯU BÌNH NHƯỠNG

Vị trí đặt trạm Cai Lậy là bất hợp lý, vì vậy Nhà nước cần thỏa thuận với nhà đầu tư mua lại và di chuyển trạm BOT trên về đường tránh để thu phí.

Chúng ta cũng phải thừa nhận trách nhiệm về vị trí đặt trạm chính là Nhà nước. Vì Nhà nước chấp thuận cho nhà đầu tư đặt trạm ở vị trí trên nên Nhà nước phải có trách nhiệm giải quyết những rắc rối. Không nên để doanh nghiệp đối đầu với người dân.

NHÓM PHÓNG VIÊN

BÌNH LUẬN

trang

Mong rằng một tháng để rà soát là sẽ có kết cục tuân thủ theo luật và lòng dân, không phải để "hạ nhiệt". Năm hết tết đến rồi, ai cũng mong đầu năm 2018 là thấy QL1 đoạn qua TX Cai Lậy thông thoáng, cái trạm thu phí to đùng được di dời vào tuyến tránh với quy mô nhỏ hơn cho phù hợp với hai làn xe.

nguyễn va9n bá

Nhận xet2 đánh giá rất chính xác đúng lòng dân

Single Firefly

Đề nghị cơ quan Tổng thanh tra Nhà nước xác minh, điều tra liệu có lợi ích nhóm trong vụ này không? Lửa đã nhóm lên rồi, cần thêm củi. Củi nào cũng được, củi càng lớn càng tốt!

cao quang lộc

Yes /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Võ Tá Luân

Mình chỉ tin khi trạm này được dời về đúng chỗ của nó!

Luân Tá Võ

AI LÀ NGƯỜI PHẢI XIN LỖI NHÂN DÂN? Nếu có lỗi và buộc phải xin lỗi nhân dân thì Bộ trưởng Bộ GTVT phải là người lên tiếng xin lỗi đầu tiên. Theo quan điểm của tôi, việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy sai quy định chắc chắn có nhiều bên liên quan chứ không tự nhiên mà đặt được vào vị trí đó. Vấn đề hiện nay, nếu vị trí đặt trạm thu phí BOT sai thì tốt nhất là phải xin lỗi dân và đặt lại. Sau đó, các bên liên quan phải tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân tham mưu sai như vậy làm cho người dân bức xúc, gây mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông. Còn việc người dân trả tiền lẻ qua trạm thu phí mà bị giữ bằng lái xe thì lực lượng chức năng đã vi phạm pháp luật.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM