Dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng có nguy cơ tạm dừng

Giao thông

Dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng có nguy cơ tạm dừng

(PLO)- Dự án ngăn triều trị giá 10.000 tỉ đồng ở TP.HCM đang có nguy cơ tạm dừng do chưa được ký kết phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành dự án (hết hạn từ ngày 26-6-2020).

Bản tin liên quan

Ngày 30-11, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, chủ đầu tư dự án, cho biết: “Với tình hình hiện nay, chúng tôi chỉ có thể cầm cự trong tối đa 2 tháng nữa. Nếu các khúc mắc không được giải quyết, dự án sẽ phải tạm dừng và hệ lụy của việc này là rất lớn”.

Theo ông Tiến, Tổ Đàm phán hợp đồng (của UBND TP) đã thống nhất một số nội dung của phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện dự án từ ngày 24-9-2020. Tuy nhiên cơ quan được giao ký phụ lục hợp đồng BT này là Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa đồng ý ký, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào từ UBND TP đối với công trình này.

“Cho đến nay, thông tin chúng tôi có được là Sở KH-ĐT TP có đề xuất là tiếp tục thực hiện dự án nhưng không ký phụ lục hợp đồng. Chính vì vậy, tình trạng không được giải quyết”- ông Tiến nói. 

Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho rằng khi phụ lục hợp đồng không được ký thì ngân hàng không thể giải ngân số tiền 1.800 tỉ đồng còn lại cho dự án, dẫn đến dự án bị đình trệ. 

“Thật tình tôi không biết nếu tạm dừng dự án thì hệ lụy sẽ như thế nào, nó kéo theo nhiều vấn đề về công trình, về bảo đảm an toàn, về tái khởi động dự án… Quan trọng nhất vẫn là người dân không có được dự án ngăn triều hiệu quả, trong khi dự án đã hoàn thành 93% tiến độ”- ông Tiến chia sẻ. 

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng là dự án thủy lợi, thuộc Quy hoạch 1547, được Thủ tướng phê duyệt nhằm chống ngập úng với giải pháp kiểm soát triều cường và chủ động hạ thấp mực nước kênh trục.

Ngoài sáu cống “khổng lồ” thì dự án còn thực hiện 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10 m. Địa điểm xây dựng dự án thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8 và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh.

Dự án được Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần X, nhiệm kỳ 2015-2020 đồng thuận cho triển khai vào ngày 18-10-2015. Sau nhiều lần lỡ hẹn thời gian hoàn thành, dự án dự kiến được hoàn thành cuối năm nay. 

KIÊN CƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM