Đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái ôtô

Giao thông

Đề xuất rút ngắn thời hạn bằng lái ôtô

(PLO)- Mỗi tài xế sẽ được cấp 10 điểm và bị trừ vào mỗi lần vi phạm, khi hết điểm, tài xế phải học và thi lại từ đầu.

Bản tin liên quan

Ngày 9-2, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT (PC67, Công an TP Hà Nội) nêu ý tưởng như trên. Theo Đại tá Thắng, đây là một trong những giải pháp giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông nói riêng, nâng cao chất lượng giao thông nói chung.

Theo đó, mỗi tài xế khi làm thủ tục cấp giấy phép lái xe sẽ được cơ quan chức năng cấp kèm theo 10 điểm. Số điểm này gắn liền với tài xế đó, mỗi lần vi phạm sẽ bị trừ điểm. Số điểm trừ tương ứng với mức độ của lỗi vi phạm.

“Ví dụ anh gây tai nạn chết người, ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự, anh sẽ bị trừ một số điểm, có thể là 3 hoặc 5 gì đó. Việc này sẽ được nghiên cứu và cân nhắc sao cho thang điểm và lỗi vi phạm hợp lý nhất” – Trưởng Phòng PC67 Hà Nội nói.

Sau mỗi lần vi phạm, số điểm của tài xế sẽ bị mất dần. Đến khi số điểm này về 0, lực lượng chức năng sẽ tịch thu bằng lái. Khi đó, tài xế bắt buộc phải tham gia khóa học luật giao thông, đi thi và sát hạch lại từ đầu.


Đại tá Đào Vịnh Thắng đề xuất cấp 10 điểm cho tài xế, trừ điểm khi vi phạm

"Ngoài ra, nên sửa quy định để  rút ngắn thời hạn của bằng lái xe ôtô từ 10 năm xuống còn 5 năm, đồng thời hàng năm kiểm tra sức khỏe của tài xế để nắm được thông tin",  Đại tá Đào Vịnh Thắng nói.

Theo Trưởng Phòng PC67 Hà Nội, trong số giải pháp chống tai nạn và ùn tắc giao thông thì việc quản lý người lái và phương tiện là rất quan trọng. Thời hạn của bằng lái ôtô hiện này là 10 năm, khoảng thời gian này quá dài.

“Trong thời gian này, tài xế có thể ốm đau, sức khỏe thay đổi dẫn đến việc không đảm bảo sức khỏe để lái xe. Nhưng nếu 10 năm mới cấp lại bằng lái, cơ quan chức năng sẽ không quản lý được, từ đó gây ra những hệ lụy khó lường, thậm chí là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông” – Đại tá Thắng nhận định.

Bên cạnh đó, Trưởng Phòng PC67 Hà Nội cũng kiến nghị việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe cho công dân nên do Bộ Công an chủ trì  thay vì Bộ GTVT như hiện nay.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Pham Co

Bằng lái xe đang thời hạn 10 năm, bây giờ ý kiến rút ngắn xuống 5 năm để mấy bác thu thêm nhiều tiền phải không. Ý kiến đưa ra phải có lợi cho dân chứ đừng làm dân phiền hà nữa các bác ơi

N.H.Hùng

" Bên cạnh đó, Trưởng Phòng PC67 Hà Nội cũng kiến nghị việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe cho công dân nên do Bộ Công an chủ trì thay vì Bộ GTVT như hiện nay.????

ccb huỳnh dung

Nghe đề xuất hay thật là hay nhưng người lái xe là người phải chịu trách nhiệm bởi luật pháp với nhiều cơ quan bảo vê pháp luật vậy

nguyễn đức ngọc

Bác mua một chiếc xe tải bác chạy ra đường ma cho hàng là biết liền.

nguyen van tung

Đề xuất này chỉ làm tốn kém chi phí của người dân, rườm ra thêm thủ tục, người lái vi phạm thì đã có luật để xử lý, việc sát hạch cấp phép thuộc ngành GTVT rồi

Nsthai

Tôi đề xuất trả lại những gì liên quan đến giao thông về cho bộ giao thông. Khám sk hàng năm là phiền toái cho dân, khi mà chưa có vụ tai nạn nào liên quan đến sk lái xe.

Tèo Em

Theo ý kiến của bài báo thì có thể hiểu là: Trong thời gian 10 năm sức khỏe của tài xế suy giảm dẫn đến mất an toàn khi lái xe. Xin cho hỏi: Theo thống kê các tai nạn giao thông hiện nay thì có bao nhiêu phần trăm số vụ (phần trăm thiệt hại về người, về tài sản... ) là do tài xế có SỨC KHỎE YẾU, SỨC KHỎE KHÔNG BẢM BẢO? Theo tôi đọc trên báo chí, qua các vụ án về tai nạn giao thông thì CHƯA CÓ VỤ NÀO XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN LÀ DO "KHÔNG ĐỦ SỨC KHỎE LÁI XE" DẪN ĐẾN TAI NẠN? Vậy phải chăng, chúng ta phí chi phí cấp lại để phòng ngừa một việc mà chưa bao giờ xảy ra?

L.A.Tuân

Luật GTĐB đã qui định rõ các trường hợp vi phạm bị tịch thu nằng lái có thời hạn, Luật Hình sự đã qui định xử phạt Tù và tước giấy phép lái xe trong các trường hợp vi phạm cụ thể. Người có giấy phép lái xe trong thời hạn, bất ngờ bị đau yếu nếu họ không lái xe thì làm sao phải thu giữ bằng lái của họ? Chỉ nên áp dụng Bấm lỗ trên bằng lái, bấm 10 lỗ trên bằng là hủy bằng, đương nhiên phải học và thi lại.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM