Đã tìm ra chủ ô tô cản đường xe cứu hỏa ở TP.HCM

Giao thông

Đã tìm ra chủ ô tô cản đường xe cứu hỏa ở TP.HCM

(PL)- Chiều 11-7, đại diện Đội CSGT quận 12, TP.HCM cho biết đã mời chủ xe cùng tài xế ô tô bảy chỗ có hành vi cản trở đoàn xe cứu hỏa suốt 3-4 km trên đường Lê Văn Khương, quận 12 hôm 9-7 đến làm việc.

Bản tin liên quan

“Sau khi clip ô tô bảy chỗ cản đường đoàn xe cứu hỏa lan truyền trên mạng, chúng tôi đã lập tức vào cuộc xác minh và nhanh chóng xác định được chủ xe cũng như tài xế” - đại diện Đội CSGT quận 12 nói.

Tại buổi làm việc, phía CSGT quận 12 đã kiên quyết đấu tranh buộc người vi phạm thừa nhận hành vi sai phạm. Tuy nhiên, sắp tới còn phải củng cố thêm chứng cứ để tiến hành xử phạt lỗi cản trở không nhường quyền ưu tiên cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ, theo Điều 5 Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cũng theo vị này, đối với những trường hợp xử lý vi phạm qua hình ảnh, khó khăn nhất là phải làm sao xác định tài xế vi phạm là ai. Nhiều trường hợp thông qua biển số tìm ra chủ xe nhưng chủ xe không hợp tác, trả lời không biết, không nhớ tài xế là ai vì là xe cho thuê...

Sáng 9-7, nhận tin báo cháy căn biệt thự ở huyện Hóc Môn, sáu xe cứu hỏa của Cảnh sát PCCC quận 12 lên đường làm nhiệm vụ. Đến đường Lê Văn Khương, dù đoàn xe liên tục hú còi xin ưu tiên nhưng ô tô bảy chỗ màu trắng chạy phía trước không nhường đường. Sau khoảng 3-4 km bám đuôi, xe cứu hỏa mới lách qua được và chạy đến hiện trường. Bức xúc với hành vi vô cảm của tài xế, lính cứu hỏa đã ghi hình rồi đăng lên mạng xã hội phản ánh.


Chiếc xe màu trắng đang cản trở đoàn xe cứu hỏa. (Ảnh cắt từ clip) 

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định xe chữa cháy được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ. Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở.

Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một đến ba tháng. 

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Nguyễn sơn Thủy

Đề nghị các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung luật giao thông đường bộ về hành vi cản trở giao thông đối với các phương tiện chuyên dụng được phép ưu tiên đã ghi trong luật. Phạt lái xe và chủ phương tiện thật nặng để đủ răn đe từ đây về sau, kể cả việc giam xe.

truong&quang

Không dám làm to chuyện không cương quyết xử lý. Chặc tài xế xe này tai to mặt lớn cũng là ông này bà nọ nên cảnh sát giao thông không dám đụng tới

nguyễn công Lý

Thu hồi xe, phạt, thu hồi bằng lái vĩnh viện đi.

trịnh công quỳnh

Phải xử thật nghiêm lái xe này. Đây cũng là tội cản trở người thi hành công vụ

xuân hùng

Nghĩ sao khi mà nhà của tài xế bị cháy khi xe cứu quả bị một xe khác cản trở khi chạy đến cứu hỏa nhỉ

Võ nguyên Hồng

Chủ xe còn phải chịu bồi thường phần thiệt hại sinh ra do xe chữa cháy đến trễ.

Nguyễn văn Giang

Nếu nói xe cho thuê thì kiểm tra luôn giấy phép kinh doanh vận tải, nếu không có phạt thật nặng vào

Tuan

Nếu nói chủ xe kg chịu trách nhiệm này thì vô lí quá trong khi luật đã quy định bất cứ người nào sở hữu chiếc xe trên dù trực tiếp hay gián tiếp đều phải truy cứu và phạt nặng để gây ra hậu quả như trên còn phần tài xế mà chủ xe nói kg biết là vô lí /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

La Khơi Khơi

( Tài xế)Tội nghiệp tui mấy chú ơi, tui bị điếc và quáng gà... Lén lén lấy xe của chủ xạo chút chơi, đâu có biết luật gì đâu!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM