Chở hàng hóa vào Cần Thơ: Có giấy âm tính vẫn phải đổi tài xế

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Ba, ngày 13/7/2021 - 13:28

(PLO)- TP Cần Thơ đã di chuyển các điểm kiểm soát đến cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh lân cận để đẩy mạnh việc kiểm soát người và phương tiện đi vào TP.

Ngày 13-7, Sở GTVT TP Cần Thơ đã ban hành Công văn hướng dẫn dừng, tổ chức lại hoạt động vận tải đường bộ theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP.

Theo đó, từ ngày 13-7, Sở GTVT TP yêu cầu tạm dừng toàn bộ các tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định, các tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe buýt, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển, vận tải hành khách bằng xe taxi. Cạnh đó, Sở này cũng yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động đối với tất cả các bến khách ngang sông, bến tàu du lịch, bến tàu khách tuyến cố định trên địa bàn TP.


Từ ngày 13-7, Sở GTVT TP Cần Thơ yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động đối với tất cả các bến khách ngang sông, bến tàu du lịch, bến tàu khách tuyến cố định trên địa bàn TP. Ảnh: CHÂU ANH

Tất cả các hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nêu trên chỉ được phép hoạt động trong trường hợp đặc biệt, vì lý do công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết. Hoặc xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất và chở bệnh nhân cấp cứu.

Đối với xe taxi phục vụ vận chuyển người dân đi khám chữa bệnh và cấp cứu, Sở GTVT TP chỉ cho phép hoạt động trong phạm vi địa bàn TP, số lượng phương không quá 20% trên tổng số lượng xe của mỗi đơn vị. Đồng thời, các đơn vị phải đăng ký danh sách phương tiện gửi Sở GTVT để được cấp “Giấy vận chuyển” quản lý riêng.

Đối với xe đưa rước công nhân, chuyên gia, Sở GTVT yêu cầu phải có giấy xác nhận và cam kết chịu trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp xe đưa rước người ngoài địa bàn TP, tài xế và nhân viên phục vụ trên xe phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) trong vòng ba ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Đồng thời, phải lập và lưu trữ danh sách công nhân, chuyên gia cho cả chiều đi và chiều về, các công nhân, chuyên gia phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Đối với các đơn vị vận tải dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, sản xuất kinh doanh gồm lương thực, thực phẩm, văn phòng phẩm, thuốc, vật tư và thiết bị y tế, xăng, dầu, nhiên liệu, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị, vật tư, nguyên liệu xây dựng, hàng hóa xuất nhập khẩu...từ các tỉnh, thành, Sở GTVT TP. Cần Thơ yêu cầu lái xe và người đi cùng khi đến các điểm kiểm soát dịch thực hiện việc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và trả phí theo quy định.

Còn đối với xe dịch vụ, chở hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh, TP muốn được vào Cần Thơ phải đảm bảo đó là xe vận tải hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Trường hợp này, Sở GTVT TP yêu cầu lái xe và người đi cùng khi đến các điểm kiểm soát dịch COVID-19 của TP phải liên hệ các điểm test nhanh để thực hiện việc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và trả phí theo quy định.

Nếu kết quả dương tính họ sẽ bị cách ly theo quy định. Còn nếu âm tính sẽ được bố trí vị trí chờ ở khu vực dành riêng tại các điểm kiểm soát trong thời gian đổi lái xe và người đi cùng hoặc chờ chuyển hàng hóa sang phương tiện vận tải khác.


Từ 13-7, Sở GTVT TP yêu cầu tạm dừng toàn bộ các tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định, các tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe buýt, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển, vận tải hành khách bằng xe taxi. Ảnh: CHÂU ANH

Trước đó, UBND TP đã ra văn bản chấp thuận việc bố trí, điều chỉnh, thay đổi vị trí các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đặt hai điểm kiểm soát (kiểm soát ô tô và xe máy) dưới chân cầu Cần Thơ do quận Ninh Kiều hỗ trợ phụ trách, để kiểm soát người và phương tiện đi từ tỉnh Vĩnh Long sang TP Cần Thơ.

Một điểm đặt trước cổng Ban Chỉ huy quân sự quận Cái Răng (trên quốc lộ 1A thuộc phường Ba Láng), một điểm đặt dưới chân cầu Cái Cui (thuộc phường Tân Phú) và một điểm đặt tại cầu Trầu Hôi (thuộc xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền), để kiểm soát người và phương tiện từ Hậu Giang đến TP Cần Thơ.

Theo cơ quan chức năng, lý do đổi địa điểm vì thời gian quan các điểm kiểm soát đều đặt ở nội ô, không ở vị trí cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh lân cận, nên khó xác định các trường hợp công dân sinh sống, làm việc tại TP Cần Thơ với người từ địa bàn khác đến. Cạnh đó, một số trường hợp trốn tránh điểm kiểm soát, đi theo tuyến đường nhỏ cặp sông, rạch nên kiểm soát gặp nhiều khó khăn, bỏ sót người từ nơi khác đến.

CHÂU ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục