Buýt nhanh đội giá 5 tỉ đồng do khác buýt thường

Giao thông

Buýt nhanh đội giá 5 tỉ đồng do khác buýt thường

(PL)- Văn bản giải trình của ban quản lý dự án cho hay gói thầu đoàn xe BRT 35 chiếc được bổ sung thêm một số hạng mục với tổng số tiền là 17,7 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa có văn bản giải trình về việc báo chí phản ánh có sự bất thường trong đấu thầu mua 35 xe buýt nhanh BRT tuyến Yên Nghĩa - Kim Mã. Theo đó, giá mỗi chiếc xe lên tới hơn 5 tỉ đồng, chênh lệch so với giá thị trường hơn 1 tỉ đồng/xe.

Đổi nhà thầu vì  bể hợp đồng

Báo cáo do ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, ký sáng 8-3 cho hay tổng trị giá  đầu tư hạng mục BRT Yên Nghĩa - Kim Mã đến thời điểm hiện tại chỉ hết khoảng 35 triệu USD. Con số này thấp hơn 18,6 triệu USD so với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 53,6 triệu USD, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB).

Về gói thầu mua đoàn xe BRT 35 chiếc, báo cáo cho biết gói thầu này được tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi trong năm 2014 theo đúng các quy định của Việt Nam và WB. Kết quả đấu thầu đã được Sở GTVT (chủ đầu tư) phê duyệt với giá trúng thầu hơn 11,6 triệu USD. Trong đó đã bao gồm chi phí vận hành, đào tạo và chuyển giao công nghệ; chi phí kiểm tra xe và thuế. Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Openasia Equipment Limited - Volvo Bus.

Tuy nhiên, do việc thương thảo, đàm phán hợp đồng với nhà thầu liên danh này không thành công nên đến tháng 3-2015, Sở GTVT đã hủy kết quả thầu trên.


Xe buýt nhanh BRT Hà Nội có giá thành 5,03 tỉ đồng/chiếc đã đi vào hoạt động ở tuyến Yên Nghĩa - Kim Mã (Hà Nội). Ảnh: TP


Bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa xe buýt BRT và mẫu xe Hyundai Universe - Noble 410PS, loại xe khách 47 chỗ đắt nhất Việt Nam hiện nay với giá khoảng 4,2 tỉ đồng/chiếc. (Ảnh do Trường Hải - Thaco cung cấp)

Đội giá do khác xe buýt thông thường

Sau đó, Sở GTVT TP Hà Nội đã tổ chức đấu thầu lại gói thầu này, nhà thầu trúng thầu là liên danh Công ty CP Thiên Thành An và Công ty CP Ô tô Trường Hải. Giá trị trúng thầu là 176,29 tỉ đồng (tương đương 7,9 triệu USD), trong đó đã bao gồm chi phí vận hành, đào tạo và chuyển giao công nghệ; chi phí kiểm tra xe và thuế.

Với giá trúng thầu trên thì giá mỗi chiếc xe buýt BRT do liên danh Thiên Thành An và Trường Hải cung cấp tương đương 5,03 tỉ đồng.

Lý giải về mức giá này, báo cáo cho hay xe buýt BRT có thiết kế riêng với sàn xe cao và cửa mở bên trái (khác xe buýt thông thường) với sức chứa 90 hành khách và có hệ thống đóng mở cửa tự động khi tiếp cận cửa nhà chờ.

Xe buýt BRT được thiết kế với các đặc tính, thông số kỹ thuật cao như động cơ Hino của Nhật Bản; hộp số tự động sáu cấp của Cộng hòa Liên bang Đức; hệ thống treo khí nén, kết hợp với hệ thống điều khiển nâng hạ sàn tự động của Cộng hòa Liên bang Đức; hệ thống điều khiển bậc tự động tiếp cận thuận lợi với bậc nhà chờ; chế độ bảo hành kéo dài hơn và xe được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, gói thầu đoàn xe BRT 35 chiếc còn được bổ sung thêm một số hạng mục với tổng số tiền là 17,7 tỉ đồng. Các hạng mục này gồm: Hệ thống dây cáp tín hiệu và tủ rack, thiết bị lắp đặt trên xe đảm bảo vận hành cho xe BRT; hệ thống đóng mở cửa tự động giữa nhà chờ và trên xe (hệ thống này được lắp trên nhà chờ)...

Đang kiểm toán toàn diện

Báo cáo của BQL dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cũng cho hay đến thời điểm này, gói thầu đoàn xe buýt BRT 35 chiếc chưa được thanh quyết toán. Đồng thời dự án BRT cũng đang được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán toàn diện.

“Do đây là dự án sử dụng vốn vay ODA của WB nên ngoài việc thực hiện theo các quy định của pháp luật Việt Nam và chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng thì trong quá trình thiết kế, lập dự toán, đấu thầu còn phải tuân thủ theo các quy định và thông lệ quốc tế. Ngoài ra, việc thực hiện chịu sự giám sát chặt chẽ, thường xuyên của WB” - báo cáo này nhấn mạnh.

Không thể so sánh giữa xe buýt chuyên dụng với xe buýt thông dụng

Xe BRT đắt hơn xe buýt thông thường là do loại xe này sản xuất theo đơn đặt hàng riêng lẻ, số lượng ít, khác với xe buýt thông thường được sản xuất hàng loạt. Bên cạnh đó, xe BRT cũng có thông số kỹ thuật được lắp đặt với tiêu chuẩn cao hơn xe buýt thông thường như có động cơ Hino (Nhật Bản), đạt tiêu chuẩn Euro III; có hệ thống kỹ thuật riêng biệt cửa mở bên trái, cơ cấu bậc tự động tiếp cận nhà chờ; có 90 chỗ với 26 chỗ ngồi và 63 chỗ đứng, một chỗ cho người khuyết tật. Xe được lắp đặt hệ thống truyền động ZF của Đức, hộp số tự động...

Ông MAI PHƯỚC NGHÊ, Phó tổng giám đốc kinh doanh
xe tải, xe buýt, Công ty CP ô tô
Trường Hải - Thaco


TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Năm An Nhứt

"Xe buýt" chỉ là phương tiện đi lại và "nhanh" hay "chậm" là do đường GT có kẹt xe hay không mà thôi! Ở đây "BRT - nhanh" là do ưu tiên có đường riêng, xe khác vào đó bị phạt (? ! ) hay do xe có thiết bị "chạy nhanh" hơn? ! Nên nhớ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) là ai trả? Lấy lãi từ kinh doanh xe buýt nhanh BRT hay từ tiền thuế của dân đóng góp để trả nợ? Nếu trả nợ từ kinh doanh thì muốn mua xe 10 tỷ cũng được còn từ thuế của dân thì chúng tôi sợ con cháu sau này è cổ ra mà trả nợ vì ông cha chúng xài tiền quá "sang"!

Phan dan

Đề nghị kiểm toán quốc tế thì sẽ rõ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM