Bộ GTVT: Cầu Vàm Cống vẫn ổn định sau vụ nứt dầm thép

GIA TUỆ-HẢI DƯƠNG
GIA TUỆ-HẢI DƯƠNG
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 - 11:34

(PLO)- Đã huy động các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam cùng phối hợp nghiên cứu đánh giá nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục.

Liên quan đến vụ một dầm thép cầu Vàm Cống bị nứt (Pháp Luật TP.HCM đã đưa), sáng 17-11, sau khi kiểm tra thực tế tại công trường Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cùng đoàn công tác của Bộ đã họp với các đơn vị liên quan như Tổng Công ty Cửu Long, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu… để giải quyết vụ việc.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật giám sát vụ nứt dầm cầu Vàm Cống. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết Bộ GTVT chỉ đạo cần đánh giá cẩn trọng toàn bộ quá trình, từ khâu thiết kế đến chế tạo, thi công lắp đặt để xác định chính xác nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để, đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình.

Các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát đã gửi toàn bộ dữ liệu liên quan về công ty mẹ tại Hàn Quốc và đã huy động các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam cùng phối hợp nghiên cứu đánh giá nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục.

Vào chiều 14-11, trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29, các đơn vị tư vấn, nhà thầu phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng Công ty Cửu Long và các đơn vị dừng ngay các hoạt động thi công trên cầu chính Vàm Cống, thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm đối với công trình và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công; đồng thời cử tổ công tác kiểm tra hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục.  

Để kiểm tra sự ổn định của công trình sau khi xảy ra nứt, tổ công tác đã yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát kiểm tra tình trạng kỹ thuật của cầu. Kết quả kiểm tra, đo đạc cho thấy: không xuất hiện nứt và các biến dạng bất thường tại các vị trí dầm được kiểm tra; kích thước hình học của công trình phù hợp với hồ sơ thiết kế. Qua đó cho thấy kết cấu công trình vẫn đảm bảo ổn định.

Cầu Vàm Cống thuộc Dự án thành phần 3 - Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Me kong, sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án được thực hiện bởi các nhà thầu chuyên nghiệp, hàng đầu của Hàn Quốc: Tư vấn thiết kế - giám sát là Liên danh Dasan - Kunhwa - Pyunghwa; nhà thầu thi công là Liên danh Công ty GS E&C và Hanshin. Cầu chính đã được hợp long ngày 29-9, hiện đang thi công các hạng mục hoàn thiện: trải thảm nhựa mặt cầu, lắp khe co giãn, sơn kẻ đường, lắp biển báo an toàn giao thông, chiếu sáng. 

GIA TUỆ-HẢI DƯƠNG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục