Bộ Công an đề xuất: Người học lái xe được tự học lý thuyết

Giao thông

Bộ Công an đề xuất: Người học lái xe được tự học lý thuyết

(PLO)- Bộ Công an đề xuất người học lái xe được lựa chọn hình thức đào tạo môn lý thuyết thi cấp giấy phép lái xe.

Bản tin liên quan

Bộ Công an vừa trình Chính phủ về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (GTĐB). Theo đó dự luật đưa ra nhiều quy định mới về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Đáng chú ý, bộ này đề xuất cho phép người học lái xe được lựa chọn hình thức đào tạo môn lý thuyết thi cấp GPLX.


Hiện nay, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe đều điểm danh học lý thuyết bằng vân tay. Ảnh: TN

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 53 (dự thảo mới nhất) về vấn đề đào tạo GPLX, Bộ Công an quy định: Người học lái xe được đào tạo các kiến thức về pháp luật GTĐB, các kiến thức và kỹ năng phòng ngừa tai nạn giao thông, sơ cứu ban đầu tai nạn giao thông, văn hóa ứng xử khi lái xe và các vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông.

Người học lái xe được lựa chọn hình thức tự học kiến thức về pháp luật GTĐB nhưng phải đăng ký tại cơ sở đào tạo để được ôn luyện, kiểm tra. Kết thúc khoá học, người học lái xe ô tô được cơ sở đào tạo kiểm tra, cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo lái xe.

Trong khi đó, hiện nay việc đào tạo, sát hạch GPLX do Bộ GTVT quy định, từ tháng 5 học lý thuyết môn học pháp luật GTĐB đối với học viên học lái ô tô (trừ hạng B1) tại các cơ sở đào tạo lái ô tô được theo dõi bằng thiết bị giám sát vân tay. Nghĩa là học viên học tập trung theo đúng số giờ quy định để đảm bảo đủ điều kiện thi sát hạch lái xe.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo, sát hạch GPLX cũng phải trang bị phần mềm theo dõi bằng vân tay mới đủ điều kiện đào tạo, sát hạch lái xe. Tại TP.HCM, từ ngày 11-5 (thời gian các học viên quay trở lại học lái xe sau dịch COVID-19) một số cơ sở không trang bị phần mềm này đã không được tuyển sinh theo quy định.

THY NHUNG

BÌNH LUẬN

Doitch

Ủng hộ đề xuất này. Tiến tới bỏ luôn cả cơ sở đào tạo lái xe, chỉ còn cơ sở sát hạch. Học viên muốn được hướng dẫn học lý thuyết và thực hành thì liên hệ với đơn vị sát hạch để có hướng dẫn. Xã hội không còn những thầy dạy lái nữa.

le truong

Bên úc và new zealand người lái tự học và đi thi lý thuyết, không cần đăng ký tại cơ sở đào tạo gì hết! Nếu thi qua lý thuyết thì mới bắt đầu thi thực hành. Chỉ tốn tiền thi lý thuyết và thi thực hành. Còn bên Vn bắt đóng thêm tiền để nuôi cơ sở đào tạo, có nhiều người không thích mà vẫn phải đóng tiền.

Tran Thanh Dinh

Ok, ý kiến này quá hay! Thực tế là vậy.

Vangia

Có ổn không? Muốn giỏi thực hành thì phải vững lý thuyết! Quy định hiện hành cho phép người học lái hạng B1 được tự học Luật.. Thực tế cho thấy người học chỉ học để thi chứ không phải học để hành.

Đỗ Khanh

Đúng cần cho tự học lý thuyết tại nhà và kiểm tra tại các cơ sở đào tạo để đỡ tốn thời gian chi phí tập trung không cần thiết

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM