Giá điện của Việt Nam cao hay thấp so với các nước?

Đô thị

Giá điện của Việt Nam cao hay thấp so với các nước?

(PLO)- Trong báo cáo Chính phủ của Bộ Công thương về việc nguyên nhân tăng giá điện, Bộ này đã so sánh giá điện của Việt Nam với các nước.

Bản tin liên quan

Cụ thể, theo số liệu giá điện các nước trên thế giới, Bộ Công thương đã dẫn nguồn Globalpettrolprices tại tháng 6-2018 và Statisticstimes tháng 3-2019:

So với các nước Đông Nam Á: Sau khi điều chỉnh giá điện thì mức giá bán lẻ điện bình quân của Việt Nam bằng 66% giá điện bình quân tám nước trong Đông Nam Á và bằng 37% so với Cambodia và 78% giá điện của Lào.

So sánh giá điện so với các nước cùng GDP: Tổng hợp tám nước có GDP từ 1.599USD đến 3,246USD thì mức giá điện bán lẻ bình quân của Việt Nam sau khi điều chỉnh chỉ bằng 83% giá điện bình quân tám nước có GDP bình quân.

Như vậy, sau khi điều chỉnh giá điện bán lẻ điện bình quân ở Việt Nam vẫn thấp hơn 17% giá điện bình quân tám nước có GDP tương đồng với Việt Nam, bằng 66% giá điện bình quân tám nước trong khu vực Đông Nam Á và bằng 58% giá điện bình quân của các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng dẫn nguồn một số nước áp dụng giá điện sinh hoạt bậc thang và giá điện theo bậc thang sau cũng cao hơn bậc thang đầu như Việt Nam. Cụ thể:

Tại Bang Nam California (Mỹ), giá điện hộ gia đình áp dụng giá ba bậc tăng dần từ 19 cent/kWh đến 42 cent/kWh với giá bậc cao nhất gấp 2,2 lần so với giá bậc 1.

Tại Hàn Quốc, bên cạnh giá cố định khách hàng phải trả hàng tháng, khách hàng phải trả thêm giá biến đổi với ba bậc tăng dần với bậc 1 (mức tiêu thụ 1-200kWh/tháng) là 93,3 won/kWh, bậc cao nhất (mức tiêu thụ 400kWh/tháng) là 280,6 won/kWh, cao gấp 3 lần bậc 1.

Tại Thái Lan ở khu vực Bangkok, hộ sử dụng điện sinh hoạt trên 150kWh/tháng gồm hai thành phần cố định và biến đổi; trong đó, giá biến đổi có ba bậc tăng dần từ 1,8047 baht/kWh lên 2,978 baht/kWh (giá bậc cao nhất gấp 1,65 lần so với bậc 1).

Tại Lào, giá điện sinh hoạt có 3 bậc tăng dần từ 4,2 cent/kWh đến 12,1 cent/kWh (giá bậc cao nhất gấp 2,88 lần so với bậc 1).

ĐÀO TRANG

BÌNH LUẬN

Nguyễn lạc Đạo

Đề nghị CP thuê một đơn vị kiểm toán độc lập, kiểm toán EVN, tôi tin chắc ko
nhữg EVN mà cả Bộ CT sẽ lòi ra đủ thứ xú uế !

L. A. T

Hãy để tư nhân đầu tư vào ngành điện chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi. Khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời trong mỗi hộ dân và mua lại điện như vừa qua ngành điện đã triển khai chắc chắn sẽ giảm đáng kể phải xây thêm nhà máy nhiệt điện, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Đây phải là chính sách vĩ mô, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ cho đầu tư phát triển điện xanh như cho vay ưu đãi lãi xuất thấp cho các hộ dân lắp điện năng lượng mặt trời, thủ tục bán lại điện phải đơn giản, có như vậy ngành điện mới phát triển bền vững và không ảnh hưởng môi trường.

Minh Đặng

Mấy ông nói mà không biết ngượn miệng sao không so sánh đồng lương của VN với đồng lương thế giới /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Đ. Hòa

Xin đừng so sánh giá tại VN và các nước khác nhất là Âu Mỹ người dân rất "mắc cỡ" Vì sao? Lương tối thiểu vùng VN hiện nay cao nhất khoảng 4 triệu/ tháng = gần 200 USD/tháng chỉ bằng lương...2 ngày của họ. Bớt văn phong "phòng máy lạnh" dùm đi các ông ạ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM