EVNNPT tăng tốc đưa dự án đường dây 500 kV mạch 3 về đích

XUÂN TIẾN
XUÂN TIẾN
Thứ Bảy, ngày 27/11/2021 - 09:00

(PLO)-Dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2) hiện đang vào giai đoạn nước rút. Toàn công trường đang huy động tối đa lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Nhân dịp này, ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã chia sẻ về các kế hoạch đẩy nhanh thi công dự án.

Ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT

* Xin ông cho biết tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2) đến thời điểm hiện nay?

+ Ông Bùi Văn Kiên: Hiện đường dây 500 kV đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 đã hoàn thành và đóng điện vào cuối tháng 6-2021. Hai đoạn tuyến còn lại đang được chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát tăng cường lực lượng, gấp rút thi công để hoàn tất công đoạn cuối, đóng điện toàn tuyến vào cuối năm 2021.

* Các khó khăn, vướng mắc chính của dự án trong quá trình thi công, thưa ông?

+ Quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc. Đầu tiên phải kể đến vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Mặc dù các địa phương rất tích cực, chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với địa phương nhưng trong quá trình thực hiện gặp nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Bên cạnh đó, dự án còn gặp những vướng mắc về quy định bồi thường, hỗ trợ, một số hộ dân cố tình không chịu bàn giao mặt bằng khi chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước… Điều này đã làm tiến độ bàn giao mặt bằng dự án bị chậm nhiều tháng, có những vị trí chậm gần một năm.

Đến giữa tháng 11, toàn tuyến đã bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, tuy nhiên vẫn còn 20 khoảng néo còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên chưa thể thi công được. Trong đó, TP. Đà Nẵng là địa phương duy nhất hoàn thành bàn giao mặt bằng; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam vẫn còn vướng mắc.

Vị trí cột còn vướng mắc mặt bằng nên chưa thề kéo dây ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)

Kế đến, dự án trải qua hai mùa mưa, trong năm 2020 có rất nhiều bão lớn, thời tiết khắc nghiệt. Tình trạng mưa lũ và sạt lở đất khu vực miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Từ tháng 7 đến giữa tháng 11, thời tiết mưa lớn, liên tục, các đơn vị thi công đã tổ chức nhiều biện pháp nhưng cũng không thể triển khai được.

Đặc biệt, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp vật tư thiết bị, không bố trí chuyên gia giám sát, lắp đặt được. Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), các đơn vị thi công gặp khó khăn trong huy động lực lượng, phương tiện, máy móc khi các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

* Giải pháp để giải quyết những khó khăn này, thưa ông?

+ Hiện mặt bằng của dự án vẫn còn những vướng mắc. Đây là dự án trọng điểm quốc gia nên được Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, Bộ Công thương, các bộ ngành, EVN đã tích cực vào cuộc.

Với những khoảng néo còn lại, EVNNPT/CPMB và các nhà thầu sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyên, vận động người dân. Trong trường hợp đã vận dụng hết cơ chế chính sách thì sẽ đề nghị các địa phương tổ chức bảo vệ thi công.

Cùng với đó, EVNNPT kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực xem xét, có ý kiến với UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi tập trung cao độ để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc về mặt bằng để bàn giao các khoảng néo hành lang tuyến còn lại không muộn hơn ngày 30-11-2021.

EVNNPT đang huy động lực lượng mạnh nhất bám sát công trường để thực hiện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ kỹ thuật, tổ chức thi công, xong vị trí nào sẽ tổ chức nghiệm thu ngay với mục tiêu hoàn thành dự án trong năm 2021.

* Xin cảm ơn ông.

XUÂN TIẾN

Nóng hôm nay: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-1: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2022; Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị hủy án vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên; Chuyên gia nói gì về việc ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM giảm sâu...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục