EVNHCMC: Vinh danh 450 ‘Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu'

THÁI NGUYÊN
THÁI NGUYÊN
Thứ Ba, ngày 26/1/2021 - 15:37

(PLO)- Ban chỉ đạo Cung ứng, Tiết kiệm và An toàn điện TP.HCM đã công nhận 480 hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP năm 2020.

Từ 16.548 hộ gia đình, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 480 hộ gia đình tiêu biểu nhất để đề xuất TP công nhận “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP”.

Tiết kiệm điện – bảo vệ môi trường

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), cho biết chương trình tiết kiệm điện sẽ nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng điện. Trong đó, chương trình sẽ biểu dương những gia đình sử dụng điện tiết kiệm tiêu biểu, tạo động lực để việc tiết kiệm điện trở thành thói quen và được tự giác thực hiện với hiệu quả cao.

TIET-KIEM-DIEN
480 gia đình được vinh gia "Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP". Ảnh: TN.

Khi có kết quả tính toán điện năng tiết kiệm của năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, các Công ty Điện lực sẽ lập danh sách các khách hàng dự kiến. Tiêu chí đánh giá dựa theo nguyên tắc tỉ lệ tiết kiệm điện từ cao đến thấp nhưng phải đảm bảo tiết kiệm ít nhất 10% so với cùng kỳ. 

Từ danh sách này, Ban tổ chức tại các quận/huyện đã tiến hành khảo sát thực tế tại các hộ gia đình để bình chọn 16.548 hộ để công nhận là “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp quận/huyện”. Sau đó, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 480 hộ gia đình tiêu biểu nhất để đề xuất TP công nhận “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP”.

Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo Cung ứng, Tiết kiệm và An toàn điện TP.HCM đã ban hành quyết định công nhận 480 hộ gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu cấp TP năm 2020.

Ông Bùi Trung Kiên cho biết chương trình đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể đã tiết kiệm cho xã hội chi phí mua điện 921,25 tỉ đồng, góp phần giảm được 405.070 tấn CO2 phát thải ra môi trường.

Đồng thời, trong giai đoạn 2016-2020, EVNHCMC đã phối hợp với các đơn vị trong Ban tổ chức tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành trong quá trình triển khai Chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện.

Từ đó, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức người dân trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Từ xuất phát điểm ban đầu còn thấp đến nay nhận thức cộng đồng trong việc tiết kiệm điện đã được nâng lên đáng kể, người dân, doanh nghiệp đã quan tâm và thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện.

Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa rất quan trọng vì đã đóng góp rất lớn vào sản lượng điện tiết kiệm chung của toàn TP. Chương trình không những nâng cao ý thức người dân về sử dụng điện tiết kiệm mà còn góp phần tiết kiệm một chi phí sinh hoạt đáng kể cho mỗi gia đình tham gia chương trình.

Đối với xã hội giúp giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường và giảm bớt áp lực đầu tư nguồn điện.

10 năm một chặng đường

Theo ông Bùi Trung Kiên, đến nay chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” đã trải qua 10 năm thực hiện. Từ thời điểm ban đầu, Chương trình chỉ được triển khai trong 3 tháng cao điểm mùa khô 4, 5, 6 hàng năm. Sau đó chương trình được mở rộng kéo dài triển khai trong suốt 12 tháng để tạo cho người dân thói quen sử dụng điện tiết kiệm.

Việc triển khai cả giai đoạn 2016-2020 cũng góp phần tạo điều kiện cho các đơn vị triển khai được các giải pháp đồng bộ, thống nhất và có hiệu ứng lâu dài. Chương trình được đánh giá là đã thành công, góp phần rất lớn trong việc xây dựng ý thức và hành động về sử dụng điện tiết kiệm – hiệu quả cho các hộ gia đình.

TIET-KIEM-DIEN
EVNHCMC cũng trao hàng trăm phần quà hấp dẫn cho khách hàng may mắn.

Đúc kết kinh nghiệm và các kết quả đạt được của chương trình thi đua gia đình tiết kiệm điện, EVNHCMC sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, triển khai các chương trình tiết kiệm điện mang tính chuyên sâu hơn trong giai đoạn 2021 – 2025. Các chương trình này tập trung vào việc tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm – hiệu quả, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và tăng cường ứng dụng công nghệ mới.

Trong đó, EVNHCMC sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng từ nhận thức đến hành động tại các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình về sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả; Phấn đấu sản lượng tiết kiệm đạt tối thiểu ≥ 2% tổng sản lượng điện thương phẩm; Hàng năm, vận động khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà từ 150 – 200 MWp;

Hàng năm, kiện toàn 20% hệ thống đèn chiếu sáng dân lập trên địa bàn TP theo hướng sử dụng đèn LED và được đấu nối vào lưới điện thông qua hệ thống đo đếm chính quy, phấn đấu hoàn tất 100% vào năm 2025.

Hàng trăm phần quà hấp dẫn cho khách hàng

Sáng 26-1, EVNHCMC đã tổ chức chương trình quay số trúng thưởng “Khách hàng may mắn EVNHCMC” với các giải thưởng bao gồm:

Một giải nhất là Iphone 12 Pro Max 256GB, trị giá 38.000.000 đồng;

Một giải nhì là một laptop, trị giá 20.000.000 đồng;

Ba giải ba là ba máy lọc nước, trị giá 12.000.000 đồng;

Giải khuyến khích là 900 Phiếu mua hàng, trị giá 1.000.000 đồng.

THÁI NGUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục