EVNGENCO1: Hồ Đơn Dương góp phần giảm lũ vùng hạ du

Đô thị

EVNGENCO1: Hồ Đơn Dương góp phần giảm lũ vùng hạ du

(PLO)- Ngày 29 và 30-11, với lưu lượng xả tối đa 500 m3/s, trong khi lưu lượng đỉnh lũ về hồ đạt 691,9 m3/s, hồ Đơn Dương (Lâm Đồng) đã góp phần cắt khoảng 30% lưu lượng đỉnh lũ.

Bản tin liên quan

Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, từ sáng ngày 29-11, mưa lớn đã xuất hiện trên diện rộng ở toàn bộ lưu vực hồ Đơn Dương và các vùng lân cận. Lưu lượng đến hồ cao nhất là 691,91 m3/s vào lúc 17 giờ 30 phút.

Theo số liệu ghi nhận được từ các trạm đo mưa trên lưu vực hồ Đơn Dương, lưu lượng mưa trung bình trên toàn lưu vực đo được trong cả đợt khoảng 154 mm. Không chỉ mưa lớn ở thượng nguồn, phía hạ du hồ chứa cũng xuất hiện mưa lớn với lượng mưa đo được tại trạm Đơn Dương cả đợt lên đến 180 mm.

Nhận định thời tiết diễn biến phức tạp, lãnh đạo Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã kịp thời báo cáo và thống nhất với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện Đơn Dương và tỉnh Lâm Đồng thực hiện xả lũ đảm bảo an toàn công trình hồ đập và vùng hạ du hồ chứa.

Hồ Đơn Dương tiến hành xả lũ từ 8 giờ 00 ngày 29-11.

Lưu lượng xả được điều chỉnh tăng dần từ 25 m3/s lúc 08 giờ 00 ngày 29-11 lên 500 m3/s lúc 19 giờ 00 cùng ngày. Như vậy, với lưu lượng xả 500 m3/s, hồ Đơn Dương đã cắt được 30% đỉnh lũ ngày 29-11.

Đến ngày 1-12, mưa lớn tiếp tục kéo dài, Công ty ĐHĐ đã chủ động phối hợp với BCH PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng và huyện Đơn Dương điều chỉnh lưu lượng xả nước qua đập tràn phù hợp với lưu lượng nước đến hồ Đơn Dương để giảm ảnh hưởng đến hạ du.

Có thể thấy, hồ thủy điện ngoài chức năng sản xuất điện, cung cấp nước sinh hoạt còn thực hiện nhiệm vụ giảm lũ cho hạ du.

Trong thời gian lũ xuất hiện, công ty tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai theo Quyết định 1895/QĐ-TTg, phối hợp chặt chẽ với BCH PCTT&TKCN huyện Đơn Dương và tỉnh Lâm Đồng đã phát huy tốt vai trò giảm lũ, chậm lũ của hồ Đơn Dương, giảm thiểu thiệt hại cho khu vực hạ du thuộc huyện Đơn Dương và Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, trong tháng 9-2020, Công ty ĐHĐ đã phối hợp với BCH PCTT&TKCN huyện Đơn Dương tiến hành kiểm tra dòng chảy thoát lũ hạ du sông Đa Nhim. Tại thời điểm kiểm tra, nhiều diện tích hoa màu ngắn ngày được người dân canh tác trên các bãi bồi ven sông Đa Nhim từ thị trấn Dran huyện Đơn Dương đến thị trấn Thạnh Mỹ huyện Đức Trọng. Bên cạnh đó, một số công trình kiên cố, nhà kính trồng hoa màu được xây dựng có nguy cơ mất an toàn và cản trở dòng chảy khi hồ Đơn Dương xả lũ.

Trong tháng 10, chính quyền địa phương tỉnh Lâm Đồng, huyện Đơn Dương đã tuyên truyền và khuyến cáo các doanh nghiệp, người dân khơi thông dòng chảy, sớm thu hoạch hoa màu đang canh tác, ngừng việc canh tác rau màu cho đến hết mùa lũ năm 2020 nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng do thiên tai gây ra.

NGỌC TUẤN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM