EVN vượt sóng gió thắp sáng biển đảo

TRUNG AN
TRUNG AN
Thứ Hai, ngày 14/9/2020 - 08:57

(PLO)-Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa hoàn tất việc tiếp nhận và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo, 82/85 xã đảo. Qua đó hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia “Điện khí hoá nông thôn”, đưa điện đến mọi miền Tổ quốc.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, BCH Trung ương đã đánh giá và ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của EVN trong việc cấp điện đầy đủ, liên tục, ổn định và từng bước vươn xa, cấp điện cho các huyện đảo, xã đảo…

Thi công trong điều kiện khắc nghiệt

Dấu ấn quan trọng nhất trong hành trình đưa điện ra đảo của EVN chính là việc triển khai các dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển ra các đảo. Trong đó, hành trình vượt biển Hà Tiên đưa điện ra đảo Phú Quốc gặp không ít gian nan với Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), bởi đây là tuyến cáp ngầm 110 kV xuyên biển dài nhất Đông Nam Á (hơn 57 km). Bằng sự nỗ lực của những người lính thợ điện, dự án hoàn thành đã giúp người dân Phú Quốc không phải mua nguồn điện chạy dầu giá cao, mà còn tạo cú hích lớn để đưa Phú Quốc phát triển thành đặc khu kinh tế - hành chính.

Thi công các công trình trên biển luôn gặp nhiều khó khăn vì sóng biển và giông bão.

Hay với dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm 22kV ra đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Để thực hiện việc kéo dây ra đảo, các đơn vị thi công đã dùng khinh khí cầu để kéo dây cáp mồi, rải căng đường dây tải điện 110kV. Đây là một bước tiến quan trọng về công nghệ lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, mang lại hiệu quả cao trong xây lắp đường dây cao thế ở những vị trí có địa hình phức tạp.

Với dự án đưa điện lưới ra đảo Lại Sơn (Kiên Hải, Kiên Giang), có đến 40% thời gian thi công dự án, EVN phải chống chọi, thi công trong điều kiện sức gió từ cấp 5 trở lên. Thậm chí, có những thời điểm biển động, khiến tiến độ dự án tưởng như không cách nào có thể “đúng hẹn”.

Đặc biệt, từ ngày 1-8-2017, EVN chính thức tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành để toàn bộ hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 hoạt động liên tục, ổn định. Trong quá trình vận hành hệ thống điện nơi “đầu sóng ngọn gió”, hệ thống điện thường xuyên hứng chịu giông, bão khắc nghiệt.

Người dân được mua điện giá thấp

Gần đây, vào ngày 18-8, EVN đã đóng điện kỹ thuật thành công dự án cấp điện bằng cáp ngầm 22 kV xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu (Bình Định), cung cấp ổn định và liên tục từ lưới điện quốc gia cho hơn 650 hộ dân. Sau khi EVN tiếp nhận, người dân hưởng giá điện thống nhất trên toàn quốc, không phải chịu giá điện cao như trước đây (4.000 - 6.000 đồng/kWh).

Một công trình kéo điện vượt biển của EVN

Để triển khai các dự án “thắp sáng” biển đảo, EVN đã phải huy động nguồn vốn rất lớn. Chỉ riêng giai đoạn 2013 - 2018, EVN đã thực hiện đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng. Thế nhưng, trên thực tế, các dự án cấp điện ra đảo có suất đầu tư cao, không hiệu quả tài chính không cao đã khiến EVN gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các nhà tài trợ vốn.

Ngoài ngân sách, EVN đã chủ động làm việc Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW)... để thu xếp các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi. Đồng thời, triển khai các hình thức xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực xã hội để huy động vốn cho các dự án điện hải đảo.

Mặt khác, tại các huyện đảo, xã đảo, EVN đều phải bù lỗ giá bán điện. Hàng năm, EVN phải bù lỗ cấp điện cho huyện đảo khoảng 200 tỉ đồng. Dù nhiều khó khăn, nhưng EVN vẫn luôn xem nhiệm vụ cấp điện biển đảo là nhiệm vụ chính trị quan trọng. EVN luôn ưu tiên triển khai các dự án đầu tư cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và giữ vững chủ quyền biển đảo.

TRUNG AN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Báo chí TP. HCM kết nối nghĩa tình

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Dịch đang diễn biến phức tạp nhưng với nghĩa tình của người dân TP.HCM, của lực lượng báo chí thì tôi tin rồi TP sẽ sớm ổn thôi!

Chuyên gia Mỹ nói gì về độ an toàn vaccine ngừa COVID-19?

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Mặc dù Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã thông tin rất nhanh và kịp thời về chiến dịch tiêm chủng diện rộng lần này đến với toàn dân, nhưng vẫn còn 1 số ý kiến băn khoăn xung quanh việc tiêm vaccine.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục