EVN dừng mua điện mặt trời mái nhà phát triển sau 31-12

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Bảy, ngày 26/12/2020 - 11:26

(PLO)- Từ 0 giờ ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà chưa được xác định.

Hết ngày 31-12, cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam theo Quyết định số 13 sẽ hết hiệu lực.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương.


 Từ 0 giờ ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà vẫn chưa được xác định. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Được biết, hiện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu về chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà cho giai đoạn tiếp theo.

Thế nhưng, dự kiến sớm nhất thì phải trong quý 1-2021, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo mới hoàn thành và báo cáo Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, từ 0 giờ ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà vẫn chưa được xác định.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết các Tổng công ty điện lực, Công ty điện lực trực thuộc của EVN sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống vào vận hành thương mại đến thời điểm 24 giờ ngày 31-12.

Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà vào vận hành một phần hệ thống đến thời điểm 24 giờ ngày 31-12, các công ty điện lực sẽ lập biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành.

"Các công ty điện lực sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31-12 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Đồng thời, các công trình điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31-12, các đơn vị điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ" - đại diện của EVN cho biết.

Theo số liệu cập nhật, tính đến ngày 25-12 đã có 83.000 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700 MWp.

Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời mái nhà lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỷ kWh.

A.HIỀN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục