Đường đi bộ gỗ lim tiền tỉ ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt

Đô thị

Đường đi bộ gỗ lim tiền tỉ ở Huế xuất hiện nhiều vết nứt

(PL)- Ngày 20-8, ban quản lý dự án công trình đi bộ trên sông Hương (TP Huế) đã tiến hành kiểm tra chất lượng công trình do đơn vị này nhận được phản ánh về các thớ gỗ lim dùng để lát sàn đã xuất hiện nhiều vết nứt dù chưa đưa vào sử dụng.

Theo quan sát, hiện có hàng loạt tấm gỗ lim đã xuất hiện nhiều vết nứt, trong đó có những vết nứt chân chim và một số tấm xuất hiện các vết lớn tạo thành khe hở chạy dọc theo thớ gỗ.


Một thớ gỗ lim xuất hiện vết nứt lớn dù chưa đưa vào sử dụng. Ảnh: ND

Tuyến đường đi bộ thuộc dự án được thi công từ đầu năm 2018, có chiều dài 400 m, chiều rộng 4 m, tổng diện tích 2.443 m2, kết cấu bê tông cốt thép, sàn lát bằng gỗ lim dày 5 cm. Tổng kinh phí là 52 tỉ đồng. Công trình này nằm trong dự án xây dựng mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam sông Hương do tổ chức Koica (Hàn Quốc) tài trợ 100% kinh phí.

Từ những ngày đầu triển khai, nhiều nhà nghiên cứu đã lo ngại về chất lượng gỗ lim liệu có thật sự đảm bảo khi ở địa phương thường xuyên phải chịu ảnh hưởng từ thời tiết khắc nghiệt. Được biết các công trình trọng điểm quốc gia được lát sàn gỗ phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn đề ra. Cụ thể, theo TCVN 7960:2008 do Bộ KH&CN công bố, ván sàn gỗ xuất hiện các vết rạn nứt chân chim và nứt hở thành vết ở các mặt là không đạt tiêu chuẩn.

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

Kgb

Tôi cứ tưởng là gỗ lim Bắc tức lim núi đá từ Nghệ an trở ra vùng núi phía bắc hay bên Lào chứ hóa ra là lim đỏ, loại gỗ này trong miền nam xếp vào loại gỗ tạp tức nhóm 2 thì làm sao mà chịu nổi nắng mưa ngoài trời thế kia. Bác nào vẽ ra cái cầu tiền tỉ này hoặc không biết gì về ...gỗ hoặc là phải ...làm sao chi cho hết tiền...chừa.

DMQ

Nghe báo nói kinh phí xây đường này 52 tỷ, chắc là kinh phí còn thấp nên không đủ mua gỗ Lim tốt, chỉ đủ mua lim Nam Phi thôi nên mới nứt thế bác ạ

Hồ Trọng Tấn

Dân thì không đủ việc để làm, trẻ em không đủ chổ để học,bệnh viện không đủ gường nằm, đi làm chuyện tào lao làm đường lót gỗ lim

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM