Đường dây 500kV Bắc – Nam: Bước ngoặt của ngành điện Việt Nam

THU HÀ
THU HÀ
Thứ Ba, ngày 1/6/2021 - 08:29

(PLO)-Hơn một phần tư thế kỷ trôi qua nhưng những câu chuyện và cảm xúc về thời kỳ xây dựng đường dây 500kV Bắc - Nam (mạch 1) vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của nhiều thế hệ ngành điện.

Ngược dòng thời gian trở về thập niên 90 của thế kỷ XX và những năm sau đổi mới đất nước, mỗi người trong chúng ta cảm nhận và thấu hiểu thực trạng thừa điện ở miền Bắc và thiếu điện triền miên ở miền Trung và miền Nam nước ta.

Đường dây 500kV Bắc – Nam đi qua đèo Hải Vân (Đà Nẵng)

Cũng chính từ hoàn cảnh “hai tối, một sáng” và trước yêu cầu cấp bách của thực tiễn, tháng 2-1992, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phê duyệt Luận chứng kinh tế kỹ thuật xây dựng đường dây truyền tải điện 500kV Bắc - Nam. Ngày 5-4-1992, lễ khởi công xây dựng công trình đường dây 500kV Bắc - Nam đã được tổ chức đồng thời trên nhiều tỉnh: Hòa Bình, Quảng Nam – Đà Nẵng, Đắk Lắk... Điểm đặc biệt của việc xây dựng đường dây 500kV Bắc - Nam đó chính là thời gian thi công trong vòng hai năm, một mốc thời gian vô cùng khó khăn đặt ra cho cán bộ công nhân viên ngành năng lượng lúc đó.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) sửa chữa đường dây 500kV Bắc – Nam

Sử dụng máy bay trực thăng kiểm tra đường dây 500kV Bắc – Nam

Với tinh thần quyết tâm của ngành, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các cấp, sự ủng hộ của nhân dân, ngày 27-5-1994 đã đi vào lịch sử ngành năng lượng khi đường dây 500kV Bắc - Nam chính thức đi vào vận hành, đưa dòng điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam.

Công nhân sửa chữa đường dây 500kV Bắc – Nam đang mang dòng điện

Sau 27 năm vận hành, đường dây 500kV Bắc - Nam không ngừng phát huy vai trò, hiệu quả to lớn trong việc truyền tải điện, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là công trình mang lại hiệu quả cao nhất trên tổng vốn đầu tư của ngành và mở ra thời kỳ hiện đại hóa ngành điện. Đồng thời đặt nền móng khởi đầu cho lĩnh vực phát triển lưới truyền tải điện quốc gia.

Nhân dịp kỷ niệm 27 năm ngày đóng điện vận hành đường dây 500kV mạch 1, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Đường dây 500kV Bắc - Nam - Bước ngoặt của ngành Điện Việt Nam”(link: http://www.npt.com.vn/d6/vi-VN/news/Sach-Duong-day-500-kV-Bac-Nam-Buoc-ngoat-cua-nganh-Dien-Viet-Nam-5-242-4939).

Cuốn sách là món quà tri ân dành tặng những con người làm nên lịch sử, trực tiếp tham gia xây dựng công trình đường dây 500kV Bắc – Nam và những thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành điện nói chung, lĩnh vực truyền tải điện nói riêng đã luôn đồng hành, chung tay xây dựng và phát triển EVNNPT ngày một vững mạnh.

THU HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục