Đưa dự án điện mặt trời 12.000 tỉ đồng vào hoạt động

KIÊN CƯỜNG
KIÊN CƯỜNG
Thứ Ba, ngày 13/10/2020 - 14:49

(PLO)- Dự án Trạm biến áp 500 kV và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời vừa chính thức đi vào hoạt động.

Ngày 12-10, tại tỉnh Ninh Thuận diễn ra buổi lễ khánh thành dự án Trạm biến áp 500 kV và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW (xã Phước Minh, huyện Thuận Nam).

"Sau 102 ngày đêm, với hơn 8.200 người cùng nhau góp sức, sự ủng hộ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, dự án trên diện tích hơn 557 ha, trong đó hơn 17 km đường dây truyền tải 500 kV, 220 kV đã chính thức hoàn thành"- ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group, chủ đầu tư dự án phát biểu tại buổi lễ.

Dự án với tổng vốn đầu tư 12.000 tỉ đồng, khởi công từ giữa tháng 5-2020 và hơn bốn tháng đã hoàn thành, sớm hơn tiến độ đặt ra ba tháng. Đây được xem là dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

"Ninh Thuận là vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nơi có tổng nhiệt lượng trung bình cả năm luôn đạt mức cao, là nơi có tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời lớn nhất cả nước và là trung tâm năng lượng tái tạo"- ông Lưu Xuân Vĩnh, Phó bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết.


Dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động. Ảnh: Trungnam Group

Theo ông Vĩnh, dù dự án gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19, nắng nóng gay gắt... nhưng với sự nỗ lực từ các bên, đến nay dự án đã hoàn thành, góp phần ý nghĩa quan trọng trong việc biến Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo quốc gia.

Việc hoàn thành, đưa vào sử dụng Trạm biến áp 500kV và đường dây 220/500kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW được xem là dấu mốc lịch sử ngành năng lượng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng truyền tải năng lượng và nhận được sự đồng thuận đa phương từ Trung ương đến các cấp chính quyền. 

Dự án này ngoài việc khai thác hơn 1 tỉ kWh – tương đương 1GWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo (năm đầu tiên: 1,2 tỉ kWh) sẽ góp phần quan trọng khi giải tỏa công suất lưới điện cho khu vực Ninh Thuận và Duyên hải Nam Trung bộ.

Ngoài ra, hai trạm biến áp của dự án, với tổng công suất 1.800 MVA, kết hợp với các đường dây giúp tăng khả năng kết nối, tăng độ tin cậy cho hệ thống lưới điện tại khu vực Nam Trung bộ.

KIÊN CƯỜNG

Cựu HLV Hàn Quốc về Iraq

Chủ Nhật, ngày 1/8/2021

(PLO)- Chiến lược gia 73 tuổi chấp nhận sang Iraq để tỉ thí cùng đồng hương Van Mawwijk của UAE...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục