Dự án thủy điện bủa vây Quảng Nam

Đô thị

Dự án thủy điện bủa vây Quảng Nam

(PLO)- Hơn 8.000 ha đất phải thu hồi, 1.749 hộ phải tái định cư theo quy hoạch sau khi có các dự án thủy điện.

Bản tin liên quan

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam ngày 6-12, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết hiện tại tỉnh Quảng Nam có 25/46 dự án thủy điện đã triển khai, trong số này có 10 dự án thủy điện có di dân, tái định cư (TĐC).

Trong số 10 dự án thủy điện có di dân, có bốn dự án lập phương án quy hoạch di dân, TĐC gồm thủy điện Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4, Đăk Mi 4.

Diện tích đất thu hồi để thực hiện các dự án thủy điện là 8.062,7 ha (6.629 ha đất nông nghiệp, 1.250,5 ha đất phi nông nghiệp, 1.083,8 ha đất đã giao cho các hộ dân tại các khu TĐC).


HĐND tỉnh Quảng Nam bàn về nội dung liên quan đến các dự án thủy điện. Ảnh: THANH NHẬT

Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện là 3.163 hộ, số hộ phải TĐC là 1.749 hộ với 8.450 nhân khẩu. Tổng mức đầu tư bồi thường, hỗ trợ di dân, TĐC cho các dự án thủy điện là 2.939,43 tỉ đồng.

Tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh (Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Nam) kiến nghị cần chỉ đạo đánh giá cụ thể, toàn diện về lợi ích của việc xây dựng các công trình thủy điện mang lại so với những tác động tiêu cực về xã hội, môi trường, đất đai, hệ lụy về đời sống, sản xuất của người dân.

“Phải tổ chức kiểm tra thực trạng, rà soát, đánh giá toàn bộ các công trình xây dựng cơ bản tại các khu TĐC và có biện pháp xử lý những tồn tại. Các công ty thủy điện cần có trách nhiệm với chính quyền và người dân sau TĐC bởi người dân đã nhường lại diện tích đất cho thủy điện để di dời đến những nơi có điều kiện không bằng nơi cũ” - bà Thanh phát biểu.

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

TRANG

Phát triển ồ ạt thủy điện có công suất nhỏ mà chủ yếu sử dụng thiết bị là của Trung Quốc. Việc này nhằm giải quyết đầu ra cho các nhà máy cơ khí chế tạo và động lực của Trung Quốc, họ không kiếm được đầu ra cho sản phẩm. Vì với khả năng chế tạo và công nghệ đang có, sản phẩm của các cơ sở công nghiệp này rất khó kiếm được khách hàng ở nước ngoài, nhất là các nước công nghiệp phát triển, ngoại trừ các nước nghèo và đói vốn. Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc rất lớn, nhưng không phải tất cả đều đã tiên tiến như các nước công nghiệp khác, tại sao chúng ta lại phải ra sức "cứu" công nghiệp lạc hậu của Trung Quốc, đồng thời những thiết bị lạc hậu này lại hại chính chúng ta?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM