Đồng ý cho Bamboo Airways tăng 30 máy bay

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Sáu, ngày 21/6/2019 - 21:23

(PLO)- Bộ GTVT đồng ý tăng số lượng máy bay của hàng lên 30 chiếc nhưng phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Chiều ngày 21-6, Bộ GTVT có buổi làm việc với Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), công ty con của Tập đoàn FLC.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị dự họp, Bộ GTVT nhận thấy từ thực tiễn kinh doanh vận chuyển hàng không, hãng hàng không muốn khai thác ổn định, có hiệu quả thì quy mô đội máy bay tối thiểu phải từ 25-30 máy bay. Vì vậy, Bộ GTVT thống nhất chủ trương tăng số lượng máy bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023 cho Bamboo Airways.


Trước đó trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định Bộ GTVT luôn tạo mọi điều kiện để ngành hàng không phát triển.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, đánh giá đề án điều chỉnh dự án của Bamboo Airways. Đồng thời, tăng trưởng thị trường hàng không theo từng mốc thời gian cho đến năm 2030 để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và sự tăng trưởng của ngành hàng không. Bên cạnh đó, khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các cảng hàng không, sân bay.

Đặc biệt, đội ngũ giám sát an toàn lĩnh vực máy bay và khai thác máy bay của Cục. Nguồn nhân lực đối với việc vận hành, khai thác máy bay (phi công, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phục vụ...) trước mắt thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.

Bộ GTVT cũng yêu cầu hãng hàng không Tre Việt phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan đánh giá hồ sơ điều chỉnh dự án nhằm điều chỉnh, bổ sung các nội dung để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và tính khả thi nếu được phê duyệt.

Bên cạnh đó, hãng hàng không phải giải trình rõ nguồn lực khai thác máy bay đảm bảo an ninh, an toàn và cung cấp các hợp đồng tuyển dụng lao động đã ký kết. Thực hiện đúng các quy trình, thủ tục về việc mua sắm các máy bay phù hợp với các yếu tố liên quan và đảm bảo đủ điều kiện cho việc khai thác.

“Căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất của Bamboo Airways…”, Bộ GTVT thông tin.

Trước đó, hãng hàng không Bamboo Airways có văn bản kiến nghị Bộ GTVT được thay đổi phạm vi hoạt động thành kinh doanh vận chuyển quốc tế, nội địa và khai thác trên 30 máy bay. Hiện tại hãng này đang khai thác 10 máy bay với tỉ lệ hành khách lấp đầy chuyến bay đạt 80-90%.

 

Theo kế hoạch phát triển của các hãng hàng không Việt Nam đến năm 2023. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Jetstar Pacific Airlines dự kiến khai thác 155-160 máy bay. Vietjet dự kiến số lượng tàu khai thác của Vietjet 102-106 máy bay (khai thác thêm trung bình 9-10 máy bay/năm). Như vậy, số lượng máy bay còn lại của hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không khác (nếu có) phải là 74-83 máy bay.

Theo báo cáo của Hãng hàng không Bamboo Airways kể từ thời điểm được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và cất cánh chuyến bay đầu tiên vào ngày 16-1, Bamboo Airways đã đưa vào khai thác 10 máy bay (loại Airbus A319, A320 và A321 NEO) với tổng số chuyến bay là 6.606 chuyến.

Tổng số lượt khách vận chuyển là 800 ngàn hành khách. Khai thác 100% chuyến bay vận chuyển hàng không an toàn. Tỷ lệ khai thác chuyến bay đúng giờ luôn đạt trên 95,2%. Tổng số đường bay khác thác là 24 đường bay, trong đó có bốn đường bay mở mới hoàn toàn. Khai thác tại 15 sân bay trong nước.

VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Dân chủ lựa chọn người đại biểu xứng đáng

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PL)- Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã linh hoạt tổ chức việc tiếp xúc cử tri phù hợp và lên nhiều phương án đảm bảo an toàn cho việc bỏ phiếu bầu cử tới đây.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục