Đổi bằng lái online để phòng dịch COVID-19

THY NHUNG
THY NHUNG
Thứ Ba, ngày 22/6/2021 - 05:16

(PLO)- Hiện nay hình thức cấp, đổi giấy phép lái xe online đã được Sở GTVT TP.HCM phổ biến với các bước thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tài xế vận tải cho biết giấy phép lái xe (GPLX) đã hết thời hạn nhưng chưa thể đi  cấp, đổi tại cơ quan chức năng.

Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX (Sở GTVT) cho biết hiện nay hình thức cấp, đổi GPLX online đã được Sở GTVT phổ biến trên trang tin điện tử của sở. Theo đó, các tài xế có thể cập nhật để thuận lợi cho việc cấp, đổi GPLX cũng như phòng dịch hiệu quả trong thời điểm hiện nay.


Việc cấp, đổi giấy phép lái xe online rất thuận tiện, nhanh chóng
và phòng dịch hiệu quả. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đổi bằng lái mùa dịch, nhiều tài xế lúng túng

Nhiều tài xế vận tải lo lắng vì GPLX sắp hết hạn theo quy định nhưng vẫn chưa thể thực hiện cấp đổi do đang giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19.

Anh Nguyễn Trọng Tuấn (một tài xế xe tải quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: “Còn ít ngày nữa là bằng lái của tôi hết hạn nhưng thấy TP.HCM đang giãn cách xã hội và cũng ngại tiếp xúc nơi công cộng nên tôi chưa đi đổi được. Tôi nghĩ hiện nay các cơ quan chức năng cũng không làm việc nên cũng không biết phải làm thế nào, vì bằng lái quá hạn sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt”.

Một tài xế khác chia sẻ: “Tôi được cấp bằng lái tại TP.HCM nhưng hiện nay TP đang giãn cách xã hội nên bằng lái hết hạn tôi đã xuống Bình Dương để đổi. Tuy nhiên, ở Bình Dương không thực hiện được vì phải tới nơi cấp GPLX mới được đổi”.

Nhiều tài xế vẫn cho rằng hiện nay cơ quan cấp, đổi GPLX cũng ngưng hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, điểm đổi GPLX tại quận 3 (TP.HCM) vẫn hoạt động và được thực hiện với việc phòng chống dịch COVID-19 một cách nghiêm ngặt. Theo đó, các nhân viên tại đây đều thực hiện các biện pháp 5K, hướng dẫn rửa tay, sát khuẩn và đo thân nhiệt cho người đến làm thủ tục.

Đổi bằng lái online rất nhanh chóng

Theo Phòng Quản lý sát hoạch và cấp GPLX, để phòng dịch hiệu quả thì tài xế vẫn có thể thực hiện cấp đổi GPLX online. Trên thực tế, việc cấp đổi GPLX online đã được Sở GTVT TP.HCM hướng dẫn người dân làm thủ tục một cách cụ thể. Theo đó, người dân chỉ cần thực hiện các thao tác theo hướng dẫn trên cổng thông tin của Sở GTVT.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX, cho biết: “Nhằm phục vụ nhu cầu của người dân, Sở GTVT vẫn hoạt động để thực hiện công tác cấp đổi GPLX, bao gồm cả cấp, đổi online. Theo đó, thực hiện cấp đổi GPLX online được thực hiện rất nhanh chóng và đảm bảo an toàn chống dịch”.

Ông Quang cho biết thêm, khi người dân đã kê khai các thông tin trên website của Sở GTVT, cán bộ sẽ xác minh và đặt lịch hẹn đến chụp ảnh, so sánh lại các giấy tờ, hồ sơ hợp lệ. Sau đó, khi có GPLX sẽ được Sở GTVT trả lại bằng đường bưu điện mà không mất thời gian và công sức của người dân.

“Trong thời gian dịch COVID-19 như hiện nay, công tác cấp đổi GPLX online có gia tăng so với thời điểm trước” - ông Quang thông tin thêm.

 Trường hợp sử dụng bằng lái ô tô hết hạn, tài xế sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể, người điều khiển ô tô mà GPLX quá hạn sử dụng dưới sáu tháng có thể bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng (điểm c khoản 4 Điều 21). Bên cạnh đó, cơ quan chức năng có thể tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan của người điều khiển lên đến bảy ngày (khoản 1 Điều 82).

Cách đổi bằng lái online (áp dụng tại Sở GTVT TP.HCM)

Truy cập vào trang http://gplx-dichvucong.hochiminhcity.gov.vn và thực hiện theo bốn bước sau:

Bước 1: Nhập thông tin chung: Lựa chọn cơ quan giải quyết và địa điểm tiếp nhận hồ sơ, nhấn Đăng ký.

Bước 2: Trên màn hình đăng ký thông tin chi tiết, nhập chính xác số GPLX muốn cấp, đổi (nhập cả chữ và số, không có dấu cách) và nhấn nút Tìm kiếm.

Bước 3: Nếu số GPLX hợp lệ, tiếp tục nhập các thông tin còn lại trên màn hình. Các chú ý nhập dữ liệu khi đăng ký hồ sơ:

Với các trường hợp có đấu (*) thì bắt buộc phải nhập. Ngày, tháng, năm cần nhập đúng định dạng: dd-mm-yyyy (ngày-tháng-năm). Nhóm thông tin yêu cầu thay đổi: Chỉ nhập nếu có thay đổi thông tin về số CMND, nơi tạm trú, thường trú.

Thành phần hồ sơ: Khi lựa chọn upload file (đính kèm) lên hệ thống cần lưu ý các file upload phải đúng định dạng (chấp nhận file: doc, docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif) và dung lượng file <=5Mb.

Thời gian đăng ký: Thực hiện theo thứ tự, lựa chọn ngày -> chọn khung giờ xử lý.

Bước 4: Nhập capcha, sau đó nhấn “Tạo mới” để hoàn tất đăng ký hồ sơ trực tuyến.

Sau khi đăng ký thành công, người đăng ký sẽ nhận được một mã xác thực gửi về số điện thoại hoặc email (đã đăng ký). Lưu ý, mã xác thực này sẽ được sử dụng trong toàn bộ quá trình sửa đổi và tra cứu hồ sơ để theo dõi tình hình xử lý hồ sơ trực tuyến. Do đó, người đăng ký cần lưu lại, nếu mất thì phải tra cứu hồ sơ theo số điện thoại đã đăng ký và sử dụng chức năng cấp lại mã xác thực. 

 

THY NHUNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục