Đoàn thanh tra bị tạm giữ: Tín hiệu tốt!

Đô thị

Đoàn thanh tra bị tạm giữ: Tín hiệu tốt!

(PL)- Chắc không ai ngờ được rằng sẽ có ngày đoàn thanh tra chuyên đi tìm và xử lý sai phạm sẽ bị tạm giữ như trường hợp đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản và tạm giữ ngày 12-6.

Trước đó, hồi tháng 4-2019, năm cán bộ thanh tra ở Thanh Hóa cũng bị bắt tại huyện Thiệu Hóa vì “đe dọa, tống tiền” một cơ quan ở huyện này. Chưa biết đoàn thanh tra ở Thanh Hóa “đe dọa, tống tiền” bao nhiêu nhưng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng thì báo chí nói đã vòi vĩnh hàng tỉ đồng.

Không thể có một lời nào biện minh được cho những hành động ấy. Thanh tra về bản chất là để chấn chỉnh, đề xuất xử lý những sai phạm của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm ngăn chặn tham nhũng. Nhưng từ lâu người ta đã râm ran rằng: “Thanh tra thanh mẹ thanh gì? Hễ có phong bì thì sẽ… thank you”. Và chắc chắn rằng những tiêu cực trong công tác thanh tra, kiểm tra không phải là không tồn tại. Có điều là những vụ việc bị lập biên bản, tạm giữ, bắt giữ đoàn thanh tra như ở Thanh Hóa, Vĩnh Phúc không phải lúc nào cũng xảy ra.

Vì vậy, dù có râm ran về những tiêu cực trong thanh tra, kiểm tra nhưng người ta khó có thể có bằng chứng xác thực để điểm mặt, chỉ tên những tiêu cực ấy. Điều ấy cũng có thể chỉ là phỏng đoán khi đã và đang có những cuộc thanh tra, kiểm tra mà đến nay kết quả vẫn chưa ra hoặc kết quả sau lại mâu thuẫn kết quả trước.

Bởi vậy, không khó hiểu khi tại hội nghị ngành nội chính đầu năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phải lưu ý vấn đề này. Ông yêu cầu ngành nội chính phải chú trọng tham mưu, đề xuất với các cấp ủy địa phương lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương, cơ sở, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; tập trung xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gợi ý, lót tay, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

“Phải phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực ngay trong các cơ quan làm công tác phòng, chống tham nhũng” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Hai vụ đoàn thanh tra bị lập biên bản, tạm giữ và bắt giữ vừa qua ở Thanh Hóa, Vĩnh Phúc cho thấy những gì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý và vạch ra trong cuộc chiến chống tham nhũng là rất có cơ sở. Việc đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị tạm giữ vì vậy có thể sẽ mở đường cho một giai đoạn mới với sự nghiêm minh của pháp luật.

Vì chắc chắn nếu còn tồn tại những đoàn thanh tra chuyên “đe dọa, tống tiền” thì cuộc chiến chống tham nhũng sẽ khó tiến triển như mong muốn.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Hong Minh

Bài viết hay nhưng mới sơ bộ, chưa đi sâu vấn đề. Thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng làm cho lòng dân rất mừng, nhưng chưa yên! Vì thực tế còn nhiều "bộn bề" lắm! Mà vụ bị lập biên bản như bài viết đề cập là một ví dụ. Dân lo không biết tới đây có ai chỉ đạo làm mạnh như thời gian qua không! Đoàn thanh tra bị tạm giữ, lập biên bản, Bộ nói đáng tiết nhưng dân lại nói đúng rồi. Dân thì lại tiết rằng: tại sao mình biết hết mà cấp trên không biết!

ôn văn thành

Chỉ có 2 đoàn thanh tra bị lập biên bản? Quá ích so với hàng triệu triệu thanh tra xây dựng và các cán bộ ban ngành quận- huyện - phường xã đang vòi vĩnh hối lộ trong các cơ quan công quyền xảy ra hằng ngày? Thậm chí có đơn khiếu nại - tố cáo 5-6 tháng còn chưa xử lý cố tình kéo dài? Vậy mà báo đài hô hào chống tham nhũng không có vùng cấm? Bất kể ở cương vị nào? Xử lý thật nghiêm v. V. ? Người dân nào có quyền chống tham nhũng? Nói và làm không đi đôi?

đậu thanh xuân

Ở vn còn có lệ công trình nào to lớn thì sếp thân chinh di còn nhỏ thì cấp phó nhỏ nữa trưởng phó phòng di thanh tra bê tông cốt tre cốt chuối từ việc doàn thanh tra này vòi tiền mà ra chứ không nhà thầu nào qua mặt dám làm loại bê tông này mà nghiệm lấy dươc tiền nhà nước

dân quê

Bầy sâu này mà không cho uống thuốc trừ sâu rầy thì dân còn khổ dài dài

Nguyễn Hữu Minh

Hoan hô Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Thanh tra mà đi vòi tiền thì hết chỗ nói rồi. "Thanh Cha Thanh Mẹ thanh gì, cứ có phong bì thì lại thank you" sao đúng trong trường hợp này quá.

TMT

Quan trọng là đi thanh tra mà nơi nào có phong bì thì có tội cũng trở thành khjo6ng có,cùng lắm làm nhẹ tội để được nhắc nhở hoặc cảnh cáo. Còn không có phong bì thì không có tội thì cũng bới lông tìm vết để khép tội ngườu ngay. Và quan trọng nhất đổi trắng thay đen phụ thuộc vào có phong bao hay không và dầy hay mỏng. Đoàn nào cũng có có điều có bị tố cáo hoặc phát hiện hay không. Nếu chỉ có 30% các đoàn đi thanh tra mà không nhận phong vì hoặc gợi ý cưỡng ép đưa phong bì thì TRỜI HÃY ĐÁNH CHẾT TÔI ĐI NẾU TÔI NÓI SAI.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM