Điều hành bay giảm từ 2.500 chuyến/ngày xuống 900 chuyến/ngày

Đô thị

Điều hành bay giảm từ 2.500 chuyến/ngày xuống 900 chuyến/ngày

(PLO)- Cuối năm 2019 bình quân mỗi ngày VAMT điều hành gần 2.500 lần chuyến, tuy nhiên số liệu cập nhất mới nhất ngày 17-3, chỉ đạt 991 lần chuyến.

Bản tin liên quan

Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng khắp thế giới.

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề và rõ rệt nhất.

cach-ly-mot-nguoi-nghi-nhiem-covid-19-o-tan-son-nhatpbre_PINU
Khu vực hạn chế dành cho người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao tại sân bay Tân Sơn Nhất . Ảnh: NGUYỄN TÂN

Cụ thể, các hãng hàng không trong nước và quốc tế đã cắt giảm nhiều chuyến bay đi/ đến Trung Quốc, tâm dịch đầu tiên của thế giới và bắt đầu cắt giảm các chuyến bay đi/đến khu vực Đông Bắc Á.

Do vị trí địa lý của Việt Nam, các chuyến bay quá cảnh theo tuyến Đông Tây đi/đến Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số sản lượng điều hành bay của tổng công ty, dẫn đến sản lượng điều hành bay sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

Chỉ tính riêng trong tháng 2-2020, tổng sản lượng điều hành bay qua giảm gần 14.500 chuyến, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng sản lượng điều hành bay đi, đến (các chuyến bay quốc tế) giảm gần 3.415 chuyến, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

VATM thông tin thêm, trong tháng 3-2020, các hãng hàng không tiếp tục cắt giảm thêm các chuyến bay đi, đến các vùng dịch mới trên thế giới, sản lượng điều hành bay dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm sâu, ước tính giảm gần 47% so tháng 3- 2019.

Cuối năm 2019, trung bình trong một ngày tổng công ty điều hành gần 2.500 lần chuyến, tuy nhiên số liệu cập nhất mới nhất ngày 17-3, số chuyến điều hành trong ngày chỉ đạt 991 lần chuyến.

Do các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính dẫn tới thanh toán giá dịch vụ điều hành bay cho tổng công ty. Hiện đã có một số hãng hàng không đề nghị cho chậm thanh toán và giảm giá điều hành bay, một số hãng hàng không còn nợ tiền điều hành bay chưa thanh toán.

Trước đó, chín tháng đầu năm 2019, sản lượng điều hành bay của VATM hơn 726.700 lần chuyến, đảm bảo điều hành an toàn tuyệt đối cho 100% các chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm được giao.

Điều hành bay mang lại tổng doanh thu hơn 3.400 tỉ đồng, tăng 12,13% so cùng kỳ năm 2018. Nộp ngân sách nhà nước hơn 2.500 tỉ đồng.

PHONG ĐIỀN

BÌNH LUẬN

Sb ĐN

(Sb ĐN không nên chốt ngưỡng hành khách tối đa. Tương lai bất định lắm, khoa học phát triển lắm, cứ dự phòng cho con cháu. ) Diện tích Đà Nẵng 1300km2, trừ HS gần 300km2, còn lục địa khoản 1000km2 (Singapore 600km2 với 6 triệu dân mà vẫn rộng rãi thoáng đãng đẹp đẽ). Qui hoạch ĐN chuẩn bị hoàn thành trình TTg ký, mô hình đô thị ĐN hướng ngoại quốc tế, mật độ nén cao tầng vài nhiều công viên hồ sông biển, có chú trọng giao thông tàu điện ngầm khối lượng chuyển chở lớn trong tương lai ngay trong lòng tp. ĐN hiện có đường bộ cao tốc thuận tiện kết nối đến cả Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tổng diện tích khu vực sân bay gồm cả quân sự và dân sự là 842ha, trong đó dân sự hiện chỉ 150ha. Từ các điểm nêu trên, ĐN có thể định hướng đến 2030 là 30 triệu, nhưng dư địa của ĐN cũng thừa sức dự phòng nhiều vấn đề gồm cả diện tích mở rộng sân bay và đường xá ngầm. Vậy thì cứ dự phòng cho con cháu chứ không nên dôi ra chuyển sang lô nền con cháu sẽ trách hậu thế! (Biết đâu tương lai có máy bay phản lực lên thẳng, ít ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi thì sao).

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM