Đề xuất thu giấy phép hoạt động điện lực thủy điện Thượng Nhật

Đô thị

Đề xuất thu giấy phép hoạt động điện lực thủy điện Thượng Nhật

(PLO)- Sau hai buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính hai lỗi và đề xuất lãnh đạo bộ này thu hồi giấy phép hoạt động điện lực với công ty này.

Bản tin liên quan

Ngày 18-11, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, đã có buổi làm việc tại thủy điện Thượng Nhật. Trước đó, thủy điện này vẫn tích nước thử nghiệm khi hết hạn cấp phép tích nước của UBND tỉnh. Trong đợt bão số 13, tỉnh Thừa Thiên-Huế có văn bản yêu cầu chủ đầu tư mở hoàn toàn năm cửa van để đảm bảo an toàn thủy điện và vùng hạ du nhưng công ty này không chấp hành khiến chính quyền và dư luận địa phương rất bức xúc.


Đoàn công tác kiểm tra thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: NGUYỄN DO

Chưa hoàn thành dọn dẹp lòng hồ?

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoài Trang, Trưởng phòng Thủy điện, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cho biết theo văn bản của Sở TN&MT báo cáo cho biết vào tháng 12-2019, sở đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường và kết quả kiểm tra cho thấy lòng hồ thủy điện dự án đã được thu dọn vệ sinh theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên, có mặt tại hiện trường vào chiều 17-11, đoàn kiểm tra nhận thấy khu vực gần đập thủy điện, toàn bộ cây cối chưa được thu dọn sạch sẽ.

“Không biết trong quá trình Sở TN&MT kiểm tra như thế nào mà có văn bản như thế này. Đề nghị các bên liên quan xử lý dọn dẹp lòng hồ trước khi báo cáo tỉnh xin tích nước lần hai” - ông Trang nói.

Trước thông tin này, ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Thượng Nhật), cho biết số cây cối còn lại hai bên lòng hồ, công ty đã thuê công ty tư vấn dọn dẹp, còn nhiều cây cối do người dân chưa khai thác kịp để trả lại mặt bằng nên thời gian tới sẽ yêu cầu bà con khai thác, nếu bà con không thu dọn thì công ty cũng sẽ hỗ trợ trong việc thu dọn này.

Ông Khoa cũng cho biết đối với các nội dung về hiện trường như đoàn kiểm tra, công ty sẽ ghi nhận để khắc phục nghiêm túc và báo cáo lại cho đoàn công tác và cơ quan chức năng.

Đề nghị thu giấy phép hoạt động điện lực

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Lộc, Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết trong thời gian qua sở đã phối hợp với sở, ngành liên quan, đã kiểm tra thẩm định các cơ sở kỹ thuật, nghiệm thu. Sau đó, địa phương cho tích nước giai đoạn 1 trong 90 ngày để thử nghiệm từ tháng 1-2020. Tiếp đó, chủ đầu tư xin tích nước giai đoạn tiếp theo nhưng chưa được tỉnh đồng ý.

Kết luận buổi làm việc, ông Tô Xuân Bảo yêu cầu chủ đầu tư gấp rút thực hiện và phối hợp với địa phương để có những phương án ứng phó trong quá trình vận hành nhà máy, tránh tác động ảnh hưởng đến hạ du. Ông Bảo cũng yêu cầu chủ đầu tư chuyển máy phát điện dự phòng lên đập thủy điện, vì đặt ở vị trí hiện tại có nguy cơ dẫn đến mất điện, như vậy sẽ không thể đảm bảo việc vận hành cửa van. Đồng thời, một số điểm sạt lở phải được đánh giá và có biện pháp xử lý ngay.

Ngay sau đó, ông Bảo cho lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với công ty này, theo đó về việc triển khai thực hiện quản lý vận hành, thủy điện này đã không thực hiện quan trắc là đã vi phạm khoản c Điều 16 Nghị định 134.

Bên cạnh đó, trong đợt lũ vừa qua, công ty chưa tuân thủ quy trình của cấp thẩm quyền ban hành. Cụ thể, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu công ty này mở hoàn toàn năm cửa van nhưng hai lần công ty không thực hiện. Hành vi này vi phạm khoản a Điều 16 Nghị định 134.

Tích nước trái phép

Trước đó, ngày 14-11, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành công điện khẩn yêu cầu Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung (chủ đầu tư) mở hoàn toàn năm cửa van của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao giám đốc công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Nam Đông, Công an xã Thượng Nhật giám sát 24/24 giờ việc chấp hành mở hoàn toàn năm cửa van Nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Tuy nhiên, khi cơn bão số 13 đi qua, chiều 15-11, thủy điện này đã đóng bốn cửa van và tiếp tục tích nước trái phép.

 

Ngoài ra, dựa trên những vi phạm về an toàn hồ đập, đoàn kiểm tra sẽ đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam tại Nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Bên cạnh đó, đoàn công tác còn yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục triển khai các công tác đảm bảo an toàn tại công trình và phối hợp chặt chẽ với địa phương trong thời gian tới.•

 

 

 

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

Tèo

Thủy điện Thượng Nhật là thủy điện PleiKần, thủy điện bị tai nạn lao động 3 người chết, thủy điện cũng bị vi phạm tích nước trái phép, là của 1 chủ nhé

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM