Đề xuất mở rộng siêu dự án lấn biển

GIA TUỆ
GIA TUỆ
Thứ Hai, ngày 8/10/2018 - 06:15

(PL)- Chủ đầu tư dự án đã có công văn đề nghị mở rộng quy mô dự án từ 600 ha lên 2.870 ha.

Cuối tháng 9-2018, Sở KH&ĐT TP.HCM đã gửi hồ sơ đề nghị mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ đến các bộ TN&MT, Xây dựng, Tài chính và GTVT để cho ý kiến về các nội dung thuộc thẩm quyền, phạm vi quản lý trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Diện tích sẽ tăng hơn bốn lần

Theo văn bản của Sở KH&ĐT TP.HCM, Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ gửi hồ sơ đề nghị mở rộng dự án từ 600 ha lên 2.870 ha. Sở KH&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT cho ý kiến hướng dẫn chủ đầu tư về trình tự, thủ tục mở rộng dự án này.

Sau đó Bộ KH&ĐT trả lời: Do đề xuất mở rộng dự án dẫn đến quy mô vốn đầu tư lớn hơn 5.000 tỉ đồng và trong nội dung điều chỉnh có hạng mục xây dựng và kinh doanh sân golf nên dự án này thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Chính phủ.  

Đầu tháng 9-2018, UBND TP.HCM có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ với quy mô 2.870 ha tại xã Long Hoa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ). Và Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ đã nhanh chóng hoàn thiện và nộp hồ sơ đề nghị mở rộng dự án từ quy mô 600 ha lên 2.870 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 214.000 tỉ đồng.


Siêu dự án lấn biển Cần Giờ được đề xuất điều chỉnh quy hoạch từ 600 ha lên 2.870 ha. Ảnh: HTD

Dự kiến 11 năm hoàn thành

Trong diện tích quy hoạch 2.870 ha, hiện 600 ha đã giao cho chủ đầu tư từ trước. Còn lại 2.270 ha thì trong đó có hơn 1.208 ha đang được các hộ dân sản xuất nghêu và khai thác hải sản tự nhiên.

Trong tổng vốn đầu tư dự kiến trên 214.000 tỉ đồng thì vốn chủ sở hữu dự kiến là trên 32.000 tỉ đồng, còn vốn vay thương mại trên 182.000 tỉ đồng. Chủ đầu tư kỳ vọng dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo nên một khu đô thị và nghỉ dưỡng đẳng cấp, hấp dẫn.

Khi đề xuất chủ trương đầu tư dự án, chủ đầu tư đưa ra tiến độ xây dựng cơ bản dự kiến 11 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư và chia làm ba giai đoạn, dự kiến năm 2030 hoàn tất dự án.

Hiện trên phần đất dự kiến triển khai dự án, phần đã thực hiện lấn biển theo dự án trước đây của Khu đô thị du lịch Cần Giờ khoảng 15 ha thuộc hệ thống công trình lấn biển và hạ tầng kỹ thuật. Trong đó gói thầu thi công các công trình thủy công và san lấp mặt bằng giai đoạn 1-1 do liên danh nhà thầu Lũng Lô - Sao Mai thi công đã hoàn thành.

Phía chủ đầu tư cho hay đến nay tổng kinh phí hỗ trợ công tác chi trả thiệt hại các tổ hợp tác nuôi nghêu bị ảnh hưởng trong dự án khoảng 123,5 tỉ đồng. Giai đoạn 1 đã hoàn thành việc chi trả kinh phí và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với diện tích trên 908 ha. Giai đoạn 2 đang thực hiện với tổng diện tích hỗ trợ dự kiến trên 1.577 ha (đã thỏa thuận xong với hộ dân và bàn giao mặt bằng khoảng 1.497 ha, phần còn lại khoảng 80 ha chưa thỏa thuận xong). Đến thời điểm hiện tại, tổng vốn đầu tư đã thực hiện hơn 115 tỉ đồng và đây là vốn của chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, từ năm 2000, UBND TP đã giao dự án hệ thống công trình lấn biển và Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, chủ đầu tư là Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ. Đến năm 2007 chủ đầu tư bắt đầu khởi động dự án với diện tích 600 ha theo quyết định giao đất của UBND TP.

Sau khi hoàn tất công tác bồi thường vào năm 2010, chủ đầu tư đã liên danh với một số nhà thầu triển khai dự án nhưng do không đủ tiềm lực tài chính nên dự án đình trệ. Đến tháng 6-2015, TP đồng ý cho một tập đoàn tham gia làm đối tác chiến lược với chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án.

Sơ lược quy hoạch dự án lấn biển Cần Giờ

Theo hồ sơ đề xuất dự án đầu tư của Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ, quy mô dự án 2.870 ha gồm các hạng mục: Đất ở gồm nhóm nhà ở, công trình dịch vụ đô thị cấp đơn vị ở, cây xanh công cộng cấp đơn vị ở có quy mô hơn 750 ha (khoảng 26,1%); còn lại trên 2.119 ha là đất cho các công trình dịch vụ cấp đô thị, cây xanh, công trình đấu nối hạ tầng kỹ thuật và đất an ninh quốc phòng…

GIA TUỆ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Chelsea - Tottenham: London dậy sóng, Harry Kane đụng độ Lukaku

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Đại chiến thành London đặc biệt được chờ đợi không chỉ bởi cả hai đối thủ đều là những cái tên cộm cán thuộc nhóm “Big 6” mà những màn so tài giữa các cá nhân cũng rất thú vị lúc 22 giờ 30 (ngày 19-9).

Khởi đầu bất thường của Jose Mourinho

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Jose Mourinho được cho là có khởi đầu rất bất thường cùng AS Roma với chuỗi 6 trận… toàn thắng cùng ngôi đầu bảng sau vòng 3 Serie A.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục