Đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

Đô thị

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

(PLO)- Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản gửi Bộ GTVT liên quan đến việc mở lại các đường bay quốc tế.

Bản tin liên quan

Theo Cục HKVN, các nước trên thế giới đang cân nhắc về chương trình “Travel bubble” (di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển) để khởi động lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diến biến phức tạp.

Travel bubble được hiểu là hai hoặc nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công dịch COVID-19 thống nhất tạo ra một khối, hành lang di chuyển. Những người sống trong khối có thể đi lại tự do và tránh được yêu cầu kiểm dịch bắt buộc.

Chẳng hạn, Trung Quốc đang xem xét mở rộng “di chuyển nội khối” của họ trên phạm vi bao phủ Trung Quốc đại lục đến Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao cũng như Hàn Quốc.

Cạnh đó, Israel đang lên kế hoạch để có được một thỏa thuận về “di chuyển nội khối” với Hy Lạp và Cyprus.

moduongbayquocte_UBQT
Các hãng hàng không Việt Nam khẳng định đã sẵn sàng mở lại đường bay quốc tế. Ảnh: N. HÀ

Dựa vào các mô hình trên, Cục HKVN đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, việc mở lại các đường bay quốc tế phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ như quốc gia đó không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục; hoặc hành khách phải có mặt trong nước ba ngày trước khi bay.

Cục HKVN cũng kiến nghị dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh. Đặc biệt, khách phải có giấy chứng nhận âm tính COVID-19 được cấp trong vòng ba ngày trước lúc bay.

Khi đến Việt Nam khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương xác định và có trả phí.

Tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Để triển khai kế hoạch trên, Cục HKVN kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác để thống nhất việc phối hợp khôi phục một số đường bay quốc tế.

Trước đó, một số hãng hàng không trong nước khẳng định đã sẵn sàng mở lại các đường bay quốc tế.

Các hãng hàng không sẵn sàng bay quốc tế
Các hãng hàng không sẵn sàng bay quốc tế
(PL)- Nhiều lao động, thực tập sinh, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài rất quan tâm đến việc khi nào mở lại các chuyến bay về nước do visa, hợp đồng lao động sắp hết hạn.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Thuỳ trang

Đa cho e hỏi e là Tts Nhật Bản:nếu giả sử chuyen bay quốc tế mo lai vào đau thang 8 thi nhưng vé máy bay bị hủy vào thang 8 được dời lại tháng 9 thi như thế nào con hieu lực không hay là tui. E có thể được dời lại tháng 8 để được về nước sớm

Nguyễn văn mạnh

Tôi là bộ gia Đinh gia Đinh thương binh bô cũng đi bộ đội tôi cũng đi bộ năm 2018 tôi ra quân và đi Nhật Dc hai năm giờ do dịch bệnh công việc không có 4 tháng này tôi phải sinh sống ở cánh nhà ga của Fukuoka-tôi rất mong mỏi từng ngày Dc về việt nam bên này chúng tôi rất mong về nước cau xin nhà nước mơ cửa cho có cơ hội để về việt nam

dương nguyễn

Hay mo cua lai, ban ve may bay uu tien danh rieng cho nguoi vn muon ve nuoc ma thoi. Cu dong cua kieu nay dan chiu sao noi. Toi da bi ket o Philippine gan 5 thang nay. Dang Ky lsq thi cho doi den bao gio??? Xep hang cho doi??? Xin hay nghi lai dum cho Chung toi.

Mandy

Không chấp nhận khách quá cảnh? Nhưng đâu phải nước nào cũng có chuyến bay thẳng về VN? Đề nghị xem xét lại chút, dù sao nghe thông tin đề xuất cũng mừng, vì kẹt ở nước ngoài gần 4 tháng rồi. Quá mệt mỏi.

Kim kim

Hãy mở cửa đường bay cho dân chúng cũng cố lại kinh tế nước nhà. Ai về nước thì cứ bắt cách li xét nghiệm, cứ tình hình như này tệ nạn xảy ra nhìu nữa

Wily

Nên mở cửa sớm, để người nước ngoài đến vn và người việt có thể bay đi, cứ về tới VN thì cách ly, xét nghiệm,... Cứ đóng cửa mãi thế này, bao nhiêu người khổ sở, gia đình không được đoàn tụ, người lao động không có việc.

hoa

Ngoài người lao động ra, đề nghị cho miễn thị thực, giấy phép cư trú được vào Việt Nam dưới sự kiểm soát chặt chẽ an toàn như xét nghiệm tại cửa khẩu, cách ly. Chứ cứ để gia đình ly tán mãi sẽ không biết đến bao giờ được toàn tụ và không có việc làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM