Đề xuất giảm công suất sân bay Tuy Hòa

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Năm, ngày 29/4/2021 - 13:07

(PLO)- Theo dự thảo quy hoạch ngành hàng không, sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) được tư vấn điều chỉnh công suất giai đoạn đến 2030 là 2 triệu hành khách/năm, giảm 1 triệu hành khách/năm so với quy hoạch trước đây.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Phú Yên về đề nghị chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư mở rộng sân bay Tuy Hòa. Trường hợp khó khăn về nguồn lực, cho phép đầu tư bằng hình thức xã hội hóa và hướng dẫn cơ chế, thủ tục để kêu gọi đầu tư.

Theo Bộ GTVT, sân bay Tuy Hòa cơ bản được đầu tư nâng cấp theo quy hoạch được phê duyệt. Trong đó, nhà ga hành khách được đầu tư với công suất 550.000 hành khách/năm.


Sân bay Tuy Hòa. Ảnh: TẤN LỘC

Số liệu vận tải hành khách thông qua sân bay năm 2019 là 433.285 hành khách (tăng 7,4% so với năm 2018), giai đoạn 2016-2019 tăng trung bình 12%/năm. Cá biệt năm 2020, do dịch COVID-19, sản lượng là 361.181 hành khách. Như vậy, với hạ tầng hiện nay, của sân bay Tuy Hòa cơ bản đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không.

Cũng theo Bộ GTVT, thực hiện Luật Quy hoạch, đơn vị đang tổ chức lập quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Theo đó, tư vấn đề xuất điều chỉnh công suất sân bay Tuy Hòa giai đoạn đến năm 2030 là 2 triệu hành khách/năm (giảm 1 triệu hành khách/năm so với quy hoạch trước đây), tầm nhìn 2050 là 5 triệu hành khách/năm. Song song đó, tư vấn đề nghị giữ nguyên sân bay Tuy Hòa là cảng hàng không nội địa.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và kinh nghiệm các nước trên thế giới, không hạn chế việc sân bay Tuy Hòa chuyển thành cảng quốc tế miễn là đáp ứng các tiêu chí. Chẳng hạn như có các chuyến bay quốc tế thường lệ và được duy trì tối thiểu 12 tháng…

Hiện nay các hãng hàng không chưa thực hiện chuyến bay charter quốc tế (thuê chuyến) đi và đến sân bay Tuy Hòa, nên chưa có hành khách quốc tế thông qua, vì vậy chưa có cơ sở xem xét chuyển thành sân bay quốc tế.

“Theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, khi khách quốc tế có nhu cầu bay trực tiếp đến Phú Yên, các hãng hàng không có thể đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Quốc phòng cấp phép mở chuyến bay quốc tế đi/đến sân bay Tuy Hòa đáp ứng nhu cầu thu hút du lịch và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương…”- Bộ GTVT lý giải.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển sân bay Tuy Hòa, bộ này cho biết ACV đang triển khai dự án đầu tư mở rộng sân đỗ máy bay (hiện đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở) và đã có kế hoạch xây dựng nhà ga hành khách mới đáp ứng nhu cầu vận tải và quy hoạch trong giai đoạn 2021-2025.

Sân bay Tuy Hòa do người Mỹ xây dựng vào những năm 1960, có một đường bằng. Năm 2018 sân bay này phục vụ 2.440 lần chuyến cất, hạ cánh.

VIẾT LONG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục