ĐBSCL sắp xuất hiện đợt xâm nhập mặn cao nhất

Đô thị

ĐBSCL sắp xuất hiện đợt xâm nhập mặn cao nhất

(PLO)- Từ đầu tháng 2-2020 đến nay, khu vực Nam bộ hầu như không có mưa, mực nước trên dòng chính sông Mekong biến đổi chậm.

Bản tin liên quan

Ngày 6-2, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đầu tháng 2-2020 đến nay, khu vực Nam bộ hầu như không có mưa, mực nước trên dòng chính sông Mekong biến đổi chậm. Hiện tại, mực nước tại các trạm thượng nguồn ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2016 từ 0,1 đến 0,7 m.

Dự báo từ ngày 6 đến ngày 10-2, khu vực Nam bộ khả năng có mưa trái mùa xuất hiện cục bộ ở một số địa phương ven biển. Độ mặn trên các sông Nam bộ có xu thế tăng dần. Trong tháng 2, tháng 3-2020, tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trong một số thời điểm, xâm nhập mặn ở ĐBSCL có thể ở mức tương đương hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2016. 

Thời  gian xâm  nhập  mặn  cao  nhất  trên  sông  Cửu Long  tập  trung  trong tháng 2-2020; sông Vàm Cỏ, sông Cái Lớn vào tháng 3-2020. Từ nửa cuối tháng 3 đến tháng 6-2020, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần.

Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong lưu vực (tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập Trung Quốc) sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trở nên trầm trọng hơn mùa khô năm 2015 -2016.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM