Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ lưới điện truyền tải

XUÂN TIẾN
XUÂN TIẾN
Thứ Hai, ngày 31/5/2021 - 10:51

(PLO)- PTC2 tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất của công ty mang lại hiệu quả thiết thực.

Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất của công ty và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Ứng dụng thiết bị bay

PTC2 ứng dụng flycam quản lý vận hành lưới điện truyền tải.

Được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao thí điểm triển khai nhiều ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải, từ năm 2017, PTC2  đã nghiên cứu, ứng dụng thiết bị bay flycam trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Việc ứng dụng giúp giảm mức độ nặng nhọc, nâng cao an toàn và hiệu quả, năng suất cho người lao động.

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc PTC2 cho biết, năm 2019, sau khi được EVNNPT nghiệm thu, PTC2 đã triển khai đồng bộ đến tất cả các đơn vị trực thuộc triển khai ứng dụng thiết bị bay trong công tác kiểm tra lưới điện và hỗ trợ công tác giám sát thi công, nghiệm thu các công trình truyền tải điện. Từ tháng 3-2020 đến nay, PTC2 đã triển khai ứng dụng thiết bị bay kiểm tra định kỳ ngày được 1.100 km đường dây 220 kV, 500 kV với tổng thời gian bay 29.000 phút.

Qua đó đã góp phần giảm mức độ nặng nhọc, nâng cao an toàn, hiệu quả và năng suất cho người lao động như trèo cao, tiếp xúc thiết bị mang điện với điện từ trường lớn, di chuyển trên các địa hình hiểm trở khó khăn, tiếp cận với các loại động thực vật nguy hiểm. Công tác triển khai kiểm tra nhanh, có thể tiếp cận các vị trí ở khu vực bị chia cắt do mưa bão, sạt lở, ghi nhận thực tế hiện trạng bằng hình ảnh chất lượng tốt, góc quan sát rõ giúp thông tin phân tích đánh giá chính xác hơn và nhất là không yêu cầu cắt điện đường dây.

Ông Trần Thanh Phong phân tích, khi áp dụng thiết bị bay, theo tính toán sơ bộ, bình quân để kiểm tra 1 km đường dây 500 kV, thực hiện theo truyền thống mất 0,52 công, thực hiện bằng Flycam mất 0,25 công, giảm 0,27 công (52,38%). Ngoài ra cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, nhân lực khác như: kiểm tra chuyên đề về hành lang tuyến, dây dẫn, dây chống sét, kỹ thuật, tình trạng cách điện, phụ kiện…

Cùng với đó, ứng dụng thiết bị bay vào hỗ trợ công tác giám sát thi công các công trình truyền tải điện kiểm tra, giám sát nghiệm thu công tác lắp dựng cột, kiểm tra dây dẫn, phụ kiện, hành lang tuyến… các công trình 220 kV, 500 kV.

Không những vậy, ứng dụng thiết bị bay giúp tầm soát chặt chẽ tình trạng kỹ thuật của lưới điện từ trên cao và tại những nơi mắt thường con người không thể nhìn thấy (hoặc rất khó nhìn thấy được). Từ đó góp phần giảm mức độ nặng nhọc, nâng cao an toàn, hiệu quả và năng suất cho người lao động như trèo cao, tiếp xúc thiết bị mang điện với điện từ trường lớn, di chuyển trên các địa hình hiểm trở khó khăn, tiếp cận với các loại động thực vật nguy hiểm. Kiểm tra các khu vực sạt lở nguy hiểm hoặc bị chia cắt khi có lũ lụt.

Hiệu quả từ hệ thống camera giám sát

Hệ thống camera giám sát đường dây truyền tải điện.

Một ứng dụng đã mang lại hiệu quả cho EVNNPT và PTC2 là lắp đặt hệ thống camera giám sát đường dây. Nhận thấy hiệu quả và khả năng áp dụng cao của camera đường dây đối, PTC2 đã triển khai lắp đặt camera tại tất cả các Truyền tải điện trực thuộc từ năm 2020.

Đến nay trên lưới PTC2 đã lắp đặt được 31 camera quan sát trên các tuyến đường dây thuộc các Truyền tải điện của công ty. Các camera đều được kết nối về phòng điều độ của công ty để các phòng chức năng cũng như lãnh đạo công ty theo dõi hiện trạng và chỉ đạo xử lý từ xa khi có các bất thường trên tuyến đường dây.

Theo ông Phong, camera có tầm quan sát rộng nên giúp người theo dõi từ xa dễ dàng phát hiện và đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến như: cháy gần hành lang, sạt lở đất móng, phương tiện qua lại ảnh hưởng đến vận hành an toàn đường dây.

Cùng với đó, camera giúp tiếp cận nhanh hiện trường đối với các vị trí ở khu vực bị ngập lụt chia cắt, qua đó nắm bắt được tình hình cung đoạn tuyến và có chỉ đạo xử lý phù hợp.  Từ khi lắp đặt camera đến nay PTC2 đã phát hiện được 35 vụ việc bất thường phát sinh có khả năng ảnh hưởng đến vận hành an toàn của đường dây qua đó có biện pháp xử lý phù hợp đảm bảo vận hành.

Trong thời gian tới, PTC2 tiếp tục nghiên cứu về giải pháp công nghệ đối với camera, giải pháp truyền dữ liệu và phân tích, xử lý hình ảnh đề xuất trang bị lắp đặt tại các vị trí cần thiết và quan trọng cho các đường dây.

XUÂN TIẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục