Đấu giá biển số xe: Lo ngại ‘cò’ biển đẹp

TUYẾN PHAN - THY NHUNG
TUYẾN PHAN - THY NHUNG
Thứ Năm, ngày 22/10/2020 - 07:00

(PL)- Các chuyên gia đồng tình với quy định về đấu giá biển số xe của Bộ Công an nhưng cơ quan chức năng cần có văn bản, nghị định hướng dẫn chi tiết.

Trong dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đưa vào quy định về đấu giá biển số xe. Trong đó, nội dung đáng chú ý là người dân có thể tham gia đấu giá biển số ngay cả khi chưa có xe.

Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần ban hành một số quy định cụ thể nhằm ngăn chặn trục lợi trong quá trình đấu giá biển số xe.

Nhiều băn khoăn, lo ngại

Chị Minh Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM) cho rằng: “Đấu giá biển số xe ngay cả khi chưa có xe rất có thể sẽ tạo điều kiện cho “cò biển số đẹp” hoạt động. Họ chỉ cần bỏ tiền ra mua thật nhiều biển số đẹp và bán lại cho người có nhu cầu với giá cao”.

Anh Phong, một độc giả của báo Pháp Luật TP.HCM, đồng tình với việc đấu giá biển số xe. Tuy nhiên, anh cho rằng cần đề ra quy định mỗi người chỉ được đấu giá hai biển số.

“Việc này nhằm tránh tình trạng người có vốn bỏ ra đấu giá hết số đẹp rồi đem bán lại kiếm lời. Mặt khác vẫn đảm bảo cho người có nhiều xe và từ xe thứ ba trở đi họ sẽ bấm biển số ngẫu nhiên” - anh Phong phân tích.

Theo anh Phong, trước khi tổ chức đấu giá biển số, đơn vị chức năng cần thông báo trước 30 ngày trên phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể, từ biển số nào đến biển số nào sẽ được đưa ra đấu giá để người dân được biết mà có sự lựa chọn.

Trong khi đó, anh Trung Hà (quận 12, TP.HCM) thắc mắc: “Tôi đấu giá và được sở hữu biển số nào đó nhưng sau một thời gian, tôi đổi xe khác thì có được dùng lại biển số đó hay không”.


Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan chức năng cần ban hành một số quy định cụ thể nhằm ngăn chặn trục lợi trong quá trình đấu giá biển số xe. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nên có văn bản, nghị định hướng dẫn chi tiết

Chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng chia sẻ: Ở Mỹ, người dân tự lựa chọn biển số với mức phí là 500 USD thay vì đấu giá. Người nào chọn trước thì sở hữu biển số đẹp trước.

“Tuy nhiên, để tránh tình trạng chuyển nhượng, đầu cơ biển số đẹp thì họ có quy định rõ ràng. Cụ thể, nếu trong khoảng thời gian 3-6 tháng, người sở hữu biển số đó không sử dụng thì sẽ bị thu hồi, trả lại cho cơ quan chức năng” - ông Đồng thông tin.

Theo ông Đồng, để tránh tiêu cực như việc bán lại biển số với giá cao thì ở Mỹ cũng quy định không được chuyển nhượng biển số cho người khác. Khi họ đổi xe thì phải làm thủ tục thay đổi các số khung, số máy của xe mới trên cổng thông tin điện tử để nhà nước cập nhật.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, quản trị viên của trang mạng xã hội Oto+, cũng cho rằng: “Đấu giá biển số xe là việc đúng đắn, tôi ủng hộ. Người dân có nhu cầu thì hãy tạo phần cung một cách rõ ràng bằng cách đấu giá”.

Theo ông Thắng, những bất cập liên quan đến việc đầu cơ, mua đi bán lại thì nên có nghị định, văn bản hướng dẫn chi tiết. Đồng thời, dựa vào thực tế để quy định chặt chẽ và xử lý nếu có vi phạm xảy ra.

Sẽ cấp biển số theo người

Cục CSGT cho biết việc đấu giá biển số xe đã được Bộ Công an tính đến từ lâu. Điển hình, bộ từng thí điểm đấu giá biển số xe tại Nghệ An và một số tỉnh, thành. Tuy nhiên, sau đó không thể nhân rộng vì vướng mắc lớn nhất là không đủ cơ sở pháp lý, cùng với đó là ứng dụng khoa học chưa đủ.

Theo đó, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định kho số của biển số xe do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe là tài sản công nhưng Luật Giao thông đường bộ năm 2008 lại quy định cấm mua bán biển số xe. Như vậy, mọi hành vi mua bán biển số xe đều là trái pháp luật.

Để tháo gỡ nút thắt này, trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an chỉ cấm mua bán trái phép biển số xe, còn trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp. Hiện tại, việc cấp biển số chỉ mới theo xe nhưng tới đây sẽ cấp biển số theo người.

Đang tính toán mức giá khởi điểm

Về mức giá khởi điểm đối với biển số đấu giá, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết: Cơ quan soạn thảo vẫn đang tính toán để có phương án phù hợp nhất. Một ý tưởng có thể kể đến là mức giá khởi điểm sẽ bằng với mức lệ phí cấp biển số mới của từng tỉnh/TP tương ứng. 

Sau khi đấu giá, người trúng đấu giá sẽ có đầy đủ các quyền về tài sản (quyền sử dụng, quyền định đoạt…) đối với biển số đó, nghĩa là có thể cho, bán, tặng. Chủ sở hữu có thể bán cả xe và biển số hoặc chỉ bán xe không và vẫn giữ lại biển số của mình.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT, cho biết trước khi tổ chức đấu giá biển số, cơ quan công an sẽ công khai những biển số nào sẽ được đấu giá. Thời gian công bố đấu giá đủ để người dân có thể nắm bắt thông tin, chủ động lựa chọn biển số mà mình thích.

Theo ông Bình, hiện nay luật chưa quy định hạn chế số lượng xe nên một cá nhân có thể tham gia đấu giá và sở hữu nhiều biển số khác nhau.

Về lo ngại nguy cơ đầu cơ biển số đẹp, cục phó Cục CSGT nhấn mạnh: Điều quan trọng nhất là biển số đó sẽ gắn với trách nhiệm của người trúng đấu giá. Biển số dù được gắn với bất cứ xe nào khi ra đường thì chủ sở hữu cũng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ông cũng cho hay đã tham khảo nhiều ý kiến của chuyên gia, các ý kiến đều nhận định không cần lo lắng về nguy cơ đầu cơ biển số. Sẽ rất ít người mua biển số về để “sưu tập”. Bởi biển số phải gắn vào xe di chuyển trên đường thì mới có giá trị, chứ để biển số nằm một chỗ thì không có ý nghĩa gì.

Đối với băn khoăn về khả năng xảy ra tiêu cực, móc ngoặc trong quá trình đấu giá để gom hàng rồi bán lại cho người khác với giá cao, lãnh đạo Cục CSGT khẳng định việc tổ chức đấu giá sẽ được giám sát, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo sự công khai, minh bạch.

Cần có quy định rõ về chuyển nhượng biển số

Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng cần hiểu rõ việc đấu giá biển số xe được thực hiện theo quy định của pháp luật đấu giá tài sản.

Biển số xe sau đấu giá có đầy đủ thuộc tính về quyền tài sản theo quy định của pháp luật. Người trúng đấu giá biển số có quyền được sở hữu, định đoạt như mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, thế chấp biển số xe theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Việc bán đấu giá này sẽ được người dân ủng hộ, đặc biệt là sung ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà người dân không còn nhu cầu sử dụng biển số đó nữa thì họ có được phép chuyển nhượng cho người khác hay không. Đây là nhu cầu thực tế xảy ra trong đời sống, cơ quan chức năng nên có quy định chi tiết về vấn đề đấu giá, chuyển nhượng (nếu có). 

TUYẾN PHAN - THY NHUNG

Vì sao Mbappe phải khoác áo Real Madrid?

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Thông tin Kylian Mbappe muốn gia nhập Real Madrid luôn là đề tài nóng bỏng suốt thời gian qua khi cầu thủ 23 tuổi bày tỏ nguyện vọng thi đấu ở Tây Ban Nha để săn danh hiệu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục