Đại biểu Quốc Hội nói về vụ 5 thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ

Đô thị

Đại biểu Quốc Hội nói về vụ 5 thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ

(PLO)- "Đồng ý sai phạm của cá nhân nhưng đây là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này là do Bộ Xây dựng cử đi làm, giao nhiệm vụ...." - Đại biểu QH Nguyễn Thái Học nói.

Bản tin liên quan

Sáng nay, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thái Học, Phó ban Nội chính Trung ương, đã trao đổi với báo chí xoay quanh vụ việc đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ vì nghi “vòi tiền” khi thực thi công vụ tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Ông cho hay mình lên tiếng về vụ việc với trách nhiệm của một ĐBQH.


ĐBQH Nguyễn Thái Học, Phó Ban nội chính Trung ương.

.Phóng viên: Lâu nay trên nghị trường QH, nhiều ĐBQH hay đặt vấn đề “có hay không tình trạng tham nhũng ngay chính trong những cơ quan phòng, chống tham nhũng”, phải chăng qua sự việc này đã trả lời rõ băn khoăn?

+ ĐB Nguyễn Thái Học (Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên): Thanh tra chuyên ngành không phải là cơ quan chống tham nhũng nhưng hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò hết sức quan trọng trong phát hiện sai phạm, ở đây là lĩnh vực xây dựng. Như vậy thanh tra chuyên ngành cũng góp phần phát hiện ra sai phạm trong lĩnh vực xây dựng để rồi chấn chỉnh khắc phục nhưng thông qua việc thanh tra như thế lại đi vi phạm thì dư luận, người dân bức xúc.

Anh đi kiểm tra để phát hiện sai phạm mà anh lại sai phạm thì dân không đồng tình và các cơ quan chức năng cần soát xét lại để làm sao hoạt động thanh tra, kiểm tra đúng với ý nghĩa phát hiện ra sai phạm để xử lý.

. Ông nhìn nhận thế nào khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản do nghi vòi tiền đối tượng bị thanh tra là sai phạm của cá nhân?

+ Đồng ý sai phạm của cá nhân nhưng đây là cá nhân đi làm công vụ và công vụ này là do Bộ Xây dựng cử đi làm, giao nhiệm vụ. Như vậy, từ sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến trách nhiệm của một ngành mà ở đây là ngành thanh tra.

. Vậy, trách nhiệm của người đứng đầu phải xử lý như thế nào để công tác thanh tra, kiểm tra hiệu quả hơn, tránh tiêu cực, bởi ở Thanh Hóa cũng đã xảy ra một vụ việc?

+ Lâu nay, dư luận vẫn đặt vấn đề có tiêu cực hay không trong thanh tra, kiểm tra và trên thực tế có chứ không phải là không. Nhưng những vụ việc vừa rồi bị lộ, lọt ra cho thấy cần phải siết chặt lại hoạt động thanh tra, kiểm tra như thế nào.

Qua những sự việc như thế cho thấy bản thân hoạt động thanh tra, kiểm tra phải soát xét lại, nhất là khâu lựa chọn cán bộ, thông qua đó bổ nhiệm cán bộ ra sao, thành lập đoàn thanh tra như thế nào.

.Theo ông thì Bộ trưởng Xây dựng và Chánh thanh tra Bộ Xây dựng – những người ra quyết định kế hoạch thanh tra, giao nhiệm vụ cho đoàn thanh tra trên thực thi công vụ có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?

+ Cái này phải xem xét vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể chứ bây giờ mình nói rất khó. Trong điều kiện đó thì trách nhiệm của các cơ quan liên quan như thế nào, trách nhiệm của những người liên quan như thế nào phải có xem xét quy trình cụ thể. Bây giờ lộ ra đến đâu thì xử lý đến đó.

.Một người mới được bổ nhiệm 2 tháng và là Phó trưởng phòng phòng, chống tham nhũng mà lại có dấu hiệu tham nhũng như thế, vậy, rõ ràng có vấn đề đối với các cán bộ trong đoàn? Ông nhận định thế nào?

+ Đây là một vấn đề phải đặt ra. Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và trước đó, quá trình bổ nhiệm đó phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ vi phạm. Như vậy, việc này đặt ra trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ.

Khi anh lựa chọn, đánh giá cán bộ thế nào mà khi anh bổ nhiệm người ta đã có dấu hiệu vi phạm ngay? Ngoài việc mình đang nói là trách nhiệm của đoàn kiểm tra, cơ quan thành lập đoàn kiểm tra, đơn vị chịu sự kiểm tra thì ở đây liên quan đến công tác cán bộ.

Công tác cán bộ là khâu đánh giá, nhìn nhận, bổ nhiệm chưa tốt nên lựa chọn người không đúng. Khi lựa chọn người bổ nhiệm không đúng dẫn đến lựa chọn người đi làm thanh tra không đúng và dẫn đến hậu quả như đã thấy.

. Xin cảm ơn ông

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Long đại nhơn

Các cụ cứ "thầy bói xem voi", chịu khó đọc điều 83 luật phòng chống tham nhũng rồi hãy chém nhé!
Điều 83. Đơn vị chuyên trách về chống tham nhũng

1. Trong Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao có đơn vị chuyên trách về chống tham nhũng.

2. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị chuyên trách về chống tham nhũng trong Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn. Tổng thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an quy định tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị chuyên trách về chống tham nhũng trong Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an.

tranchien

1 con sâu làm rầu nồi canh 1 bầy sâu là món ngon lành. Nên Hà nội,Đà nẵng, và nhiều thành phố khác nữa 5 năm 10 năm hoặc lâu hơn nữa. Sẽ xây dựng tàn hoang hơn, hủy hoại hơn

suthat@gmail.com

Đẹp mặt quá mà! Hết lời để nói, toàn là bầy sâu!

DK

Thanh tra chuyên ngành không phải là cơ quan PCTN thì thứa ĐBQH cơ quan nào mới phải làm những việc PCTN? và... sao BXD lại bố trí bà Phó ban PCTN làm thsnh tra.

Miền tây

Sao lại nói: Cơ quan Thanh tra chuyên ngành không phải là cơ quan chống tham nhũng? ; Thanh tra chuyên ngành là cơ quan PCTN của ngành, ví như xây dựng, vậy nó là cơ quan PCTN của ngành XD đó ông ơi. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM