Đà Nẵng sẽ xây mới Chợ Cồn nức tiếng một thời

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Năm, ngày 18/6/2020 - 16:07

(PLO)- Nhiều phương án kiến trúc độc đáo, hiện đại phác họa chợ Cồn sẽ được Đà Nẵng cân nhắc hiện thực hóa.

Ngày 18-6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi phương án kiến trúc chợ Cồn.

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 15-1 đến 10-3-2020. Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 21 bài dự thi của 19 đơn vị. Hội đồng chấm giải đã thống nhất không có giải Nhất của cuộc thi.

Hai giải Nhì được trao cho Công ty cổ phần Kiến trúc xây dựng Nhà Vui và Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây Dựng (mỗi giải 200 triệu đồng). Giải Ba thuộc về Công ty TNHH GK ARCHI (100 triệu đồng).


Một trong những phương án kiến trúc chợ Cồn tại cuộc thi. Ảnh: BTC

Ban tổ chức cũng trao giải cộng đồng cho Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng - Bộ Quốc phòng (40 triệu đồng). Ngoài ra, trao hỗ trợ 160 triệu đồng cho các đội lọt vào vòng trong của cuộc thi. Tổng giá trị giải thưởng là 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, cho hay cuộc thi đón nhận nhiều đơn vị tham gia đã cho thấy sức hút, tính biểu tượng của chợ Cồn.

Theo các tài liệu lịch sử, chợ Cồn (quận Hải Châu) ra đời từ những năm 1940. Năm 1985, chợ Cồn được xây mới, trở thành trung tâm thương nghiệp lớn nhất Đà Nẵng, bên cạnh chợ Hàn gần đó vốn đã mang tính du lịch nhiều hơn.

Hiện chợ Cồn có hơn 1.700 sạp hàng cố định và 300 sạp hàng khác. Năm 2019, tổng thu phí chợ và các dịch vụ khác đạt gần 19 tỉ đồng.

Chợ Cồn hiện trạng có tổng diện tích khoảng 14.000 m2, với thiết kế chính là khối nhà ba tầng và các dãy sạp hàng hóa phía sau. Đến nay, công trình đã xuống cấp.

Cuối năm 2019, TP Đà Nẵng chủ trương xây mới chợ Cồn. Theo đó, tổng diện tích sàn khoảng gần 21.000 m2, chiều cao tối đa tám tầng. Trong đó, phần hầm để xe tối đa hai tầng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay lãnh đạo TP sẽ cân nhắc kỹ lưỡng tính hài hòa giữa truyền thống và hiện đại của chợ Cồn để triển khai.

TẤN VIỆT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục