Đã khắc phục xong lỗi kỹ thuật 2 cầu Bình Khánh, Phước Khánh

KIÊN CƯỜNG
KIÊN CƯỜNG
Thứ Ba, ngày 3/8/2021 - 07:34

(PLO)- Về hiện tượng nứt xà mũ ở hơn 100 trụ cầu của hai cầu Bình Khánh, Phước Khánh thuộc dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, cơ quan chức năng cho biết hiện đã xử lý xong các tồn tại này.

Cụ thể, theo lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC): “Đây không phải vết nứt ở móng hay trụ cầu mà trên đỉnh K0 của trụ cầu. Khi phát hiện nứt đã được xử lý ngay, tăng cường thép lên và điều chỉnh thép”.

Cũng theo VEC, đây là vết nứt ở tình huống thi công, không ảnh hưởng đến quá trình khai thác. “Chúng ta lo vì cầu được xây ở khu nước mặn. Tuy nhiên, tư vấn đã khuyến cáo ngay từ đầu khi nứt xuất hiện thì phải có biện pháp khép lại để nước không vào, dù đương nhiên sau này chúng ta còn chống thấm” - vị lãnh đạo VEC phân tích thêm.

VEC cho biết đến nay các vết nứt đã được khắc phục và điều chỉnh xong. “Cầu dẫn cũng đã được đúc xong, không có vấn đề gì” - vị lãnh đạo này khẳng định.

Trước đó, vào tháng 6-2020, Pháp Luật TP.HCM đã có bài viết phản ánh các tồn tại về kỹ thuật các hạng mục quan trọng của hai cầu Bình Khánh và Phước Khánh được nêu trong báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (UBQLVNN) gửi Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 3-2020.

Theo UBQLVNN, việc lựa chọn thông số gió thiết kế và một số hệ số dùng để thiết kế cho hai cầu này chưa phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện tự nhiên ở Việt Nam.

Tư vấn thiết kế sử dụng tải trọng gió trong việc tính toán kết cấu hai cầu dây văng này không phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn. Cụ thể là sử dụng vận tốc gió thiết kế là 40 m/giây so với yêu cầu tối thiểu là 45 m/giây. Điều này tiềm ẩn nguy cơ kết cấu không đảm bảo an toàn chịu lực khi đưa công trình vào khai thác.

Ngoài ra, trong quá trình thi công xây dựng đã xuất hiện hiện tượng nứt xà mũ của hơn 100 trụ cầu. Việc này sẽ ảnh hưởng đến an toàn và tuổi thọ của công trình.

Về hạng mục cầu: Hồ sơ thiết kế còn nhiều điểm bất cập trong bản tính kết cấu như quan điểm thiết kế, việc sử dụng hệ số an toàn thấp trong tính toán kết cấu nên đã xảy ra hiện tượng nứt có tính phổ biến xà mũ trụ của hai cầu.

Với cầu Bình Khánh (gói thầu J1), đã tạm dừng thi công các hạng mục thuộc cầu chính từ ngày 22-6-2018 do phải điều chỉnh thiết kế kỹ thuật. Công tác triển khai rà soát, điều chỉnh thiết kế vẫn đang thực hiện do tính chất phức tạp của hạng mục cầu này.

Về cầu Phước Khánh (gói thầu J3), đã tạm dừng thi công các hạng mục thuộc cầu chính từ tháng 7-2018.

Cũng theo văn bản của UBQLVNN, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã yêu cầu chủ đầu tư rà soát và điều chỉnh lại hồ sơ thiết kế cho các kết cấu còn lại. Sau khi được thi công theo thiết kế điều chỉnh, các công trình cầu đã không bị nứt, đáp ứng khả năng chịu lực. 

KIÊN CƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục