Chưa cho phép nghiên cứu khu du lịch tâm linh ở núi Hải Vân

Đô thị

Chưa cho phép nghiên cứu khu du lịch tâm linh ở núi Hải Vân

(PLO)- Tỉnh Thừa Thiên-Huế từng quyết định dừng dự án khu du lịch World Shine-Huế ở đèo Hải Vân do ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc phòng. 

Bản tin liên quan

Ngày 23-10, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa có kết luận liên quan đến phương án đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Cả ở núi Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc). Kết luận nêu rõ chưa cho phép nghiên cứu khu du lịch tâm linh trong phạm vi thực hiện dự án.

Quan điểm của tỉnh là ý tưởng xây khu nhà ga đường sắt và bảo tàng đường sắt của nhà đầu tư khá độc đáo, góp phần làm tăng giá trị dự án, địa phương ủng hộ. Tuy nhiên, nội dung này thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT, doanh nghiệp cần tách thành dự án riêng và có báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế để trình bộ theo đúng quy định.


Vị trí (khoanh đỏ) nghiên cứu thực hiện dự án khu du lịch sinh thái Bãi Cả. 

Ngoài ra, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cũng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế rà soát, tham mưu tỉnh thực hiện các thủ tục liên quan đến quy hoạch để đảm bảo điều kiện kêu gọi đầu tư thực hiện dự án. Quá trình thực hiện cần cập nhật các nội dung về hành lang bảo vệ bờ biển, quy hoạch tuyến bộ đường ven biển, diện tích rừng, đất quốc phòng.

Được biết, dự án khu du lịch sinh thái Bãi Cả nằm trong Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế thống nhất cho nghiên cứu đầu tư tại Thông báo kết luận số 82-KL-TU ngày 12-1-2018 và được tỉnh có quyết định kêu gọi đầu tư vào tháng 12-2018 với tổng mức kinh phí khoảng 2.500 tỉ đồng, thực hiện trong ba năm.

Theo quyết định của Thủ tướng về Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đến năm 2025 thì quy hoạch khu du lịch Bãi Chuối (bao gồm bãi Chuối và bãi Cả) được nâng diện tích từ 120 ha lên 220 ha.

Theo đó, dự án nằm cách chân núi Hải Vân về phía Bắc ở địa bàn thị trấn Lăng Cô khoảng 1,5 km với ba phía giáp núi, một phía giáp biển. Đây là khu vực địa hình có độ dốc khá lớn, phức tạp. Diện tích nghiên cứu thực hiện dự án khoảng 212 ha, trong đó đất rừng trồng sản xuất là 178 ha.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế muốn kêu gọi xây dựng nơi đây trở thành một khu du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, đẳng cấp quốc tế; khu biệt thự cao cấp ven biển, ven đồi; khu trung tâm mua sắm, dịch vụ ẩm thực; biểu diễn các hoạt động nghệ thuật; khu khu bảo tồn động vật, công viên cây xanh; khu vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao. Xây dựng phương án quy hoạch khu vực du lịch tâm linh với phương án kiến trúc hài hòa thiên nhiên, hạn chế tối đa mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, khu vực nghiên cứu dự án khu du lịch sinh thái Bãi Cả chưa có quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Trước đó, vào năm 2014 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có quyết định dừng thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế ở đèo Hải Vân do nhận thấy có ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc phòng.

NGUYỄN DO

BÌNH LUẬN

TRANG

Khu vực đèo Hải Vân, bán đảo Sơn Trà,... Là khu vực có ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh quốc phòng của đất nước, không thể tùy tiện cho phép tồn tại những công trình mà sự tồn tại của nó gây lo ngại đến an ninh quốc phòng. Công ty World Shine có "yếu tố Trung Quốc" lại muốn được xây dựng "khu du lịch" ở nơi đây là không thể chấp nhận được. Mấy năm trước chúng ta đã buộc họ phải đình chỉ dự án, sao giờ này họ lại muốn làm dự án "khu du lịch tâm linh"? Như vậy ý đồ quyết bằng mọi giá phải đóng chốt ở địa điểm này của họ đã rõ. Cần kiên quyết không cho họ thực hiện bất kỳ dự án nào ở khu vực này. Tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng cũng cần phải biết rằng trên địa bàn của họ phải kiểm tra giám sát thật gắt gao các dự án đầu tư có "yếu tố Trung Quốc". Vào Thành Phố Đà Nẵng mà xem, người Trung Quốc đóng đô rất nhiều ở quận Sơn Trà, họ mon men đến gần bán đảo Sơn Trà cũng như tiến sát sân bay Nước Mặn. Ý đồ của họ đã rõ như vậy, sao cứ để tồn tại lâu dài mà không xử lý hay ngăn chặn? Không thể vì thấy “nhà đầu tư” Trung Quốc thò ra cái dự án ngàn tỷ là mờ cả mắt mà quên đi bài học cảnh giác, đây là chuyện có liên quan đến sự sống còn của quốc gia chứ đâu phải chỉ có ảnh hưởng ở địa phương.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM