Chủ tịch tỉnh Hậu Giang nói về ba dự án trị giá ngàn tỉ đồng

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Chủ Nhật, ngày 19/4/2020 - 19:03

(PLO)- HĐND tỉnh Hậu Giang vừa thông qua ba tờ trình của UBND tỉnh về chủ trương đầu tư thực hiện ba dự án phát triển đô thị trên địa bàn.

Ba dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Hậu Giang gồm:

- Khu đô thị mới khu vực 4, phường 5, TP Vị Thanh, quy mô 27,6 ha, số lượng nhà ở hơn 1.00 căn, tổng mức đầu tư khoảng 2.700 tỉ đồng.

- Khu đô thị mới phường 5, TP Vị Thanh và ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy với tổng diện tích hơn 48 ha, dự kiến khoảng trên 1.600 căn nhà, tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

- Khu đô thị mới 2 thuộc thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành với tổng mức đầu tư khoảng 120 tỉ đồng.


Quang cảnh kỳ họp thứ 15 (kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: BT

Thông tin thêm về ba dự án này, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết ngày 19-12-2019, TP Vị Thanh được công nhận đô thị loại II theo Quyết định số 1845 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chuẩn có số điểm thấp so với quy định, như số dân đô thị, mật độ dân số trung bình toàn đô thị còn thấp so với quy định. Những vấn đề này đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Xây dựng lưu ý và yêu cầu tỉnh có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

“Để khắc phục những hạn chế trên, bên cạnh việc phát triển đồng bộ các lĩnh vực kinh tế, tạo việc làm, các vấn đề an sinh xã hội... thì việc thu hút đầu tư các dự án về cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở là một trong những giải pháp cấp bách, không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu thiết yếu dân sinh về nhà ở” - chủ tịch UBND tỉnh phân tích.

Cạnh đó, ông Lê Tiến Châu khẳng định ba dự án nêu trên phù hợp với định hướng phát triển đô thị theo chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh và các quy hoạch xây dựng có liên quan. Các quy hoạch chi tiết dự án, đều đáp ứng tiêu chuẩn quy định về mật độ xây dựng, công viên, cây xanh, nhà ở, thương mại dịch vụ.


Việc thu hút đầu tư các dự án về cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở là một trong những giải pháp cấp bách, không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu thiết yếu dân sinh về nhà ở. Ảnh: CHÂU ANH

Cũng theo chủ tịch UBND tỉnh này, sau khi ba dự án trên được chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Từ đó, các nhà đầu tư được chọn sẽ ngay lập tức phải nộp ngân sách nhà nước với tổng số tiền dự kiến khoảng trên 38 tỉ đồng (giá trị đề xuất nộp NSNN tối thiểu), đồng thời phải nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất...

“Bên cạnh đó, việc đầu tư phát triển các khu đô thị mới sẽ góp phần tạo cảnh quan hiện đại, thu hút người dân phát triển thương mại dịch vụ. Đồng thời, những khu vực này cũng sẽ thuộc phạm vi đề án kinh tế đêm mà tỉnh đã chỉ đạo TP Vị Thanh xây dựng.

Đặc biệt, để cải thiện đời sống cho người dân, cả ba dự án UBND tỉnh đều yêu cầu nhà đầu tư bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án nhằm tránh gây xáo trộn đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, người dân lại được thừa hưởng hạ tầng đồng bộ” - ông Lê Tiến Châu thông tin thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng cho viết chủ đầu tư ba dự án nêu trên sẽ được lựa chọn theo quy định mới tại Nghị định số 25 về hướng dẫn Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư. Do đó, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện nghiêm để đảm bảo lựa chọn được đơn vị có năng lực, uy tín.

“Hiện nay, nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều đến lĩnh vực bất động sản, tỉnh đã thống nhất chủ trương cho tiếp cận, nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết đề xuất 59 dự án trên địa bàn tỉnh, riêng TP Vị Thanh là 20 dự án. Tuy nhiên, không phải dự án nào UBND tỉnh cũng sẽ phê duyệt ngay mà cần căn cứ vào tính chất, quy mô của từng dự án và đặc biệt là phải phù hợp với chương trình phát triển nhà ở theo từng giai đoạn. UBND tỉnh sẽ phê duyệt hoặc trình HĐND phê duyệt theo thẩm quyền và có lộ trình cụ thể để đảm bảo các dự án đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng không tràn lan, tránh gây ra bong bóng bất động sản” - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định.

CHÂU ANH

Video: ‘Bếp đêm chiến sĩ’ hỗ trợ hàng nghìn suất ăn cho tuyến đầu chống dịch

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Những ngày qua, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với đoàn thanh niên Công an TP Buôn Ma Thuột  tổ chức chương trình “Bếp đêm chiến sĩ” để mang những suất ăn khuya đến tiếp sức cho những lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Giá vàng, bạc, bạch kim rớt mạnh

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Trên thị trường thế giới, giá vàng chạm đáy 2 tháng, rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Trong khi đó, tại thị trường vàng trong nước, giá vàng bất ngờ tăng mạnh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục