Chủ tịch Cần Thơ nói về giải pháp giảm ngập do triều cường

Đô thị

Chủ tịch Cần Thơ nói về giải pháp giảm ngập do triều cường

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng đợt triều cường vừa qua đô thị Ninh Kiều, Bình Thủy ngập nặng trong khi vùng ven nước không vào ruộng là phi lý.

Bản tin liên quan

Ngày 6-11, UBND TP Cần Thơ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10 trực tuyến với các sở ngành và quận, huyện để đánh giá về tình hình kinh tế, xã hội 10 tháng đầu năm.


Phiên họp UBND TP Cần Thơ thường kỳ tháng 10. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu chỉ đạo kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đề nghị các ngành liên quan cần theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh để có kế hoạch triển khai trong sản xuất nông nghiệp, ứng phó thiên tai phù hợp.

Theo ông Trường, triều cường vừa rồi ngập trong đô thị Ninh Kiều, Bình Thủy rất sâu trong khi đó các quận, huyện vùng ven không có nước vào ruộng.

“Cái này phi lý quá, nếu chưa thu hoạch thì còn ngăn cống nhưng có những địa phương thu hoạch rồi mà bà con không xả cống nên nước dồn ứ ở Ninh Kiều và Bình Thủy” – Chủ tịch UBND TP cho hay.

Từ đó, ông Trường đề nghị sắp tới phải cân đối lại thời gian xuống giống theo con nước năm sau để bà con thu hoạch xong, tới con nước lên thì chúng ta xả cống ra, sẽ giảm áp lực nước ở đô thị rất lớn.

"Năm nay chúng ta phối hợp chưa đồng bộ, chưa chặt chẽ nên khi mở cống xả là nước giải thoát không bao nhiêu vì đã muộn. Thiệt hại hư đường xá của các đô thị là rất lớn so với đất lúa ngập chưa thu hoạch. Do vậy từ năm sau phải phối hợp chặt chẽ điểm này để giảm áp lực nước, giảm bớt hư hao” - ông Trường nói.


Đường Võ Văn Kiệt đoạn rẽ vào cầu Rạch Ngỗng xuất hiện nhiều ổ gà sau đợt triều cường do bị ngâm nước lâu ngày. Ảnh chụp ngày 6-11. Ảnh NHẪN NAM

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP cũng giao cho Ban an toàn giao thông và các quận huyện khẩn trương khắc phục ngay các đoạn đường hư hỏng do triều cường ngập trong thời gian qua.  

“Một số tuyến do Bộ GTVT quản lý hư hao nặng như đường Võ Nguyên Giáp, cầu Hưng Lợi, Quốc lộ 61, Quốc lộ 80… báo chí đã phản ánh. Hư hại ở những con đường này không phải ổ gà nữa mà lớn hơn nhiều, ổ voi ổ trâu, rất nguy hiểm” – Chủ tịch UBND TP nêu.

Theo báo cáo, Cần Thơ dự kiến tăng trưởng GRDP đạt khoảng 2,2%. Cạnh đó, TP đã hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trước thời hạn, tai nạn giao thông giảm cả ba mặt so với cùng kỳ…

Bên cạnh các kết quả đạt được, TP còn một số tồn tại như sáu chỉ tiêu về kinh tế dự kiến cuối năm khó đạt kế hoạch đề ra, giải ngân vốn đầu tư với tỉ lệ còn khiêm tốn, thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách còn chậm…

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM