Chính thức đưa “trạm thu giá” về tên cũ

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 17:40

(PLO)- Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu sử dụng tên gọi "trạm thu phí" để người dân, doanh nghiệp dễ hiểu.

Ngày 10-7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT yêu cầu chính thức triển khai việc sử dụng tên gọi "trạm thu phí".

Theo đó, để thống nhất tên gọi dễ hiểu, đơn giản, được người dân và doanh nghiệp đồng tình chấp nhận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị nêu trên đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí”. Đồng thời, thay thế từ “giá” bằng từ “phí” trong các cụm từ “trạm thu giá”, “biểu giá”, “mức giá” trên hệ thống biển tên trạm, biển chỉ dẫn, tên bảng niêm yết mức thu và trên vé thu tại các trạm thu phí. Thời gian hoàn thành trước ngày 20-7. Đối với vé đã in, đơn vị tiếp tục sử dụng hết đến khi phát hành vé mới.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ và Cục Quản lý đường bộ cao tốc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các đơn vị thuộc địa bàn quản lý, báo cáo Tổng cục Đường bộ VN kết quả trước ngày 25-7.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ VN có văn bản đề xuất với Bộ GTVT về đổi tên gọi "trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ" thành "trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ".

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tên gọi trên đã được sử dụng từ khi có cơ chế thu phí sử dụng đường bộ, phù hợp với quy định tại Điều 51 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt). Đồng thời, phù hợp với thói quen của người tham gia giao thông, được xã hội chấp nhận. Tên gọi “trạm thu phí” ở đây được hiểu là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được điều hành theo Luật Giá.

Trước đó, ngày 4-6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời chất vấn các vấn đề nóng về BOT.

Ông Thể cũng cho biết đang cùng với nhiều bộ, ngành rà soát và trình Chính phủ đổi tên “trạm thu giá BOT” với một tên mới nhưng phù hợp với quy định pháp luật. Người đứng đầu ngành giao thông cũng cảm ơn dư luận xã hội, đại biểu Quốc hội quan tâm và khẳng định trong thời gian sớm nhất sẽ báo cáo Chính phủ phù hợp với thực tiễn.

Về phát biểu của ngành giao thông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Bộ GTVT không cần báo cáo Chính phủ mà Bộ tự quyết được bằng cách quay lại tên gọi cũ “trạm thu phí BOT”.

VIẾT LONG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Góc ảnh đẹp: Bữa khai vị ngọt ngào của Azzurri

Thứ Bảy, ngày 12/6/2021

(PLO)- Không phải là màu xanh thiên thanh của các chàng trai Ý nhưng là chiếc áo trắng tinh như ngầm gửi đến thông điệp một đội tuyển Ý với sức sống mới nhiều thay đổi sau một lần hụt chân ở World Cup.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục